xs
xsm
sm
md
lg

คนงานสเปนกลับมาทำงาน - เยอรมนีเตรียมผ่อนล็อกดาวน์ หลังวิกฤตโควิด-19 มุ่งสู่แนวโน้มขาลง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - แรงงานภาคก่อสร้างและภาคการผลิตของสเปนกลับมาทำงานกันด้วยความระมัดระวังในวันจันทร์ (13 เม.ย.) หลังยอดผูัเสียชีวิตหวนสู่แนวโน้มขาลงและจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่ำสุดในรอบ 3 สัปดาห์ เช่นเดียวกับเยอรมนีที่กำลังมุ่งหน้าสู่การผ่อนปรนมาตการล็อกดาวน์ ท่ามกลางยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงและจำนวนผู้เสียชีวิตยังต่ำกว่าชาติเพื่อนบ้านอื่นๆ ในยุโรปอย่างมาก

สเปนเป็นหนึ่งในชาติที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุดในโลก พบเห็นตัวเลขผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ลดลง 3 วันติดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่กลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้งในวันอาทิตย์ (12 เม.ย.)

อย่างไรก็ตาม จากการแถลงล่าสุดพบว่า ในวันจันทร์ (13 เม.ย.) ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในสเปน ลดลงอีกครั้งเหลือ 517 ศพในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 17,489 คน

ส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่รายวันอยู่ที่ 3,477 คน ถือเป็นตัวเลขต่ำที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 169,496 คน ขณะที่สเปนเริ่มต้นเปิดเศรษฐกิจบางส่วน หลังจากเศรษฐกิจของประเทศอยู่ในภาวะจำศีลมานาน 2 สัปดาห์

แม้ผู้อำนวยการหน่วยงานสาธารณสุขของประเทศบอกว่าการแพร่ระบาดในสเปนมาถึงจุดพีกแล้ว แต่พวกเขาเรียกร้องประชาชนให้ปฏิบัติตามมาตรการล็อกดาวน์อ้นเข้มข้นต่อไป หลังมาตรการดังกล่าวถูกบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม เพื่อชะลอการแพร่ระบาดของไวรัส

ข้อจำกัดต่างๆ ถูกยกระดับความเข้มข้นขึ้นไปอีกเมื่อวันที่ 30 มีนาคม ด้วยทุกกิจกรรมที่ไม่มีความจำเป็นถูกสั่งระงับเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ส่วนใหญ่เล็กเป้าหมายไปที่ภาคก่อสร้างและภาคการผลิต

อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดดังกล่าวถูกยกเลิกในวันจันทร์ (13 เม.ย.) และตามสถานีรถไฟต่างๆ พบเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและอาสามัครสภากาชาดยืนแจกจ่ายหน้ากากอนามัยแก่ประชาชนที่กลับมาทำงาน โดยที่สถานีอโตชาของกรุงมาริด พบเห็นผู้สัญจรผ่านไปมายืนแขนยาวๆ รักษาระยะห่างจากเจ้าหน้าที่ระหว่างรับมอบหน้ากากอนามัย ป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

หน้ากากอนามัยเป็นของหายากในสเปนในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา และประชาชนบางส่วนบอกว่าการแจกจ่ายครั้งนี้ช่วยพวกเขาคลายกังวลระหว่างการเดินทางไปทำงาน


นอกเหนือจากสเปนแล้ว เยอรมนีก็เป็นอีกชาติที่มุ่งหน้าสู่การยกเลิกข้อจำกัดต่างๆ อย่างค่อยเป็นค่อยไป หลังยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศลดลงและจำนวนผู้เสียชีวิตยังคงต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ ในยุโรปอย่างมาก

สมาคมวิทยาศาสตร์เลโอโปลดินาแห่งเยอรมนี ออกคำแนะนำในวันจันทร์ (13 เม.ย.) ให้ผ่อนปรนข้อจำกัดต่างๆอย่างเป็นขั้นเป็นตอน หากว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ แต่ยังต้องคงมาตรการสุขอนามัยส่วนบุุคคลเอาไว้เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของโควิด-19

ตัวเลขของสมาคมจะเป็นพื้นฐานการตัดสินใจของที่ประชุมในวันพุธ (15 เม.ย.) ระหว่างนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล กับผู้นำทั้ง 16 แคว้น ว่าจะขยายมาตรการล็อกดาวน์ที่บังคับใช้ตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมออกไปหรือไม่ เนื่องจากมันจะหมดอายุลงในวันอาทิตย์นี้ (19 เม.ย.)

ข้อมูลล่าสุดของสถาบันสาธารณสุข โรแบร์ท ค็อค บ่งชี้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่กำลังชะลอตัวจริงๆ ลดลงเหลือ 2,537 คนในวันจันทร์ (13 เม.ย.) ส่งผลให้ผู้ติดเชื้อสะสมเป็น 123,016 คน

ด้วยยอดผู้เสียชีวิตสะสมจากโควิด-19 อยู่ที่แค่ 2,799 คน เยอรมนียังตามหลังชาติยุโรปยักษ์ใหญ่อื่นๆ อยู่มากโขเลยทีเดียว

เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐมนตรีสาธารณสุขของเยอรมนีบอกว่า การผ่อนปรนข้อจำกัดต่างๆ อย่างเป็นขั้นเป็นตอนจะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแต่ละแคว้น แต่เขาไม่ได้เจาะจงว่าภาคธุรกิจใดในชาติเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ที่สุดของยุโรปแห่งจะได้รับการผ่อนปรนข้อจำกัดต่างๆ เป็นลำดับแรก

ทางสมาคมวิทยาศาสตร์เลโอโปลดินาแห่งเยอรมนี แนะนำให้กลับมาเปิดโรงเรียนเร็วที่สุดเท่าที่จำเป็นไปได้ เริ่มจากระดับประถมและมัธยม แม้ว่าศูนย์รับเลี้ยงเด็กทั้งหมดควรปิดต่อไป

นอกจากนี้แล้ว พวกเขายังแนะนำให้กลับมาเปิดร้านค้าและร้านอาหาร เช่นเดียวกับการกลับเข้าทำงานของข้าราชการ ตราบใดที่ประชาชนยังปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเข้มข้น โดยทางหัวหน้าสมาคมวิทยาศาสตร์เลโอโปลดิน บอกว่ามาตรการนี้ควรมาพร้อมกับกฎเกณฑ์ให้สวมหน้ากากยามที่ใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโควิด-19 ระบาดอีกรอบ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...