xs
xsm
sm
md
lg

UK เริ่มสาหัส! โควิด-19 พรากชีวิตวันเดียวทุบสถิติเฉียดพันศพ นายกฯฟื้นไข้ลุกเดินได้แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร ในวันศุกร์ (10 เม.ย.) ลุกเดินได้แล้วระหว่างพักฟื้นจากการติดเชื้อโควิด-19 ขณะที่รัฐบาลเตือนประชาชนคงไม่มีโอกาสออกมาสัมผัสแสงแดดฤดูใบไม้ผลิในเทศกาลอีสเตอร์ หลังมีแนวโน้มจะขยายมาตรการล็อกดาวน์ออกไป ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดเลวร้ายลงเรื่อยๆ ด้วยตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันทำสถิติสูงสุด ส่งผลให้ยอดเหยื่อสะสมเข้าใกล้ 9,000 ศพแล้ว

จอห์นสัน ถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลเซนต์โธมัส เมื่อคืนวันอาทิตย์ (5 เม.ย.) หลังยังมีอาการเรื้อรังจากการติดเชื้อโควิด-19 นานกว่า 10 วัน นับตั้งแต่ทราบผลว่า ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ในนั้นรวมถึงยังมีไข้สูงและไอ ก่อนที่ในวันจันทร์ (6 เม.ย.) อาการของเขาทรุดลงและถูกย้ายเข้าห้องไอซียู โดยแพทย์ต้องใช้ออกซิเจนผู้นำแห่งสหราชอาณาจักร วัย 55 ปีรายนี้ แต่ยังไม่ถึงขั้นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

หลังจากเข้ารักษาตัวในห้องไอซียูได้ 3 คืน ทางโฆษกทำเนียบนายกรัฐมนตรีแถลงเมื่อวันพฤหัสบดี (9 เม.ย.) ว่า นายกรัฐมนตรีย้ายออกจากห้องไอซียูกลับไปยังห้องปกติของโรงพยาบาล และล่าสุด ในวันศุกร์ (10 เม.ย.) ทางโฆษกเผยว่า เขาอยู่ในขั้นต้นของการพักฟื้น “ผมได้รับการบอกเล่าว่าเขาโบกมือขอบคุณแพทย์และพยาบาลทุกคนที่เขาเห็น ตอนที่เขาถูกย้ายออกจากห้องไอซียู กลับไปยังห้องปกติ โรงพยาบาลบอกว่าเขามีกำลังใจเข้มแข็งมากเมื่อคืนที่ผ่านมา”

ส่วนทำเนียบนายกรัฐมนตรี ระบุในเวลาต่อมาว่า จอห์นสัน สามารถลุกเดินระยะใกล้ๆ ได้แล้ว สลับกับการหยุดพักเป็นช่วงๆ “เขาพูดคุยกับคณะะแพทย์และขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนสำหรับการดูแลอันเหลือเชื่อ”

จอห์นสัน เป็นผู้นำโลกคนแรกที่ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลจากการติดเชื้อโควิด-19 ส่งผลให้เขาต้องมอบหมายหน้าที่การงานให้กับ โดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศ ในขณะที่วิกฤตการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในสหราชอาณาจักรเลวร้ายอย่างฉับพลัน

แม้อาการของจอห์นสันดีขี้นเรื่อยๆ แต่ไม่เป็นที่ชัดเจนว่า เขาจะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ต่อไปอีกนานแต่ไหน โดยโฆษกของเขาบอกว่า การพักฟื้นของเขานั้นยังอยู่ในระยะต้นๆ เท่านั้น และเขาจะรับฟังคำแนะนำจากคณะแพทย์

ในระหว่างที่นายกรัฐมนตรีไม่อยู่ รัฐบาลจำเป็นต้องพิจารณาว่าจะยกเลิกมาตรการจำกัดความเคลื่อนไหวของประชาชนหรือไม่และเมื่อไหร่ โดย ราบ บอกเมื่อวันพฤหัสบดี (9 เม.ย.) ว่า มันเร็วเกินไปที่จะตัดสินใจในเรื่องนี้ เพราะว่าประเทศยังไม่ถึงจุดพีกของการแพร่ระบาด

จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขในวันศุกร์ (10 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายวันในสหราชอาณาจักร 980 คน ถือเป็นตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันนับตั้งแต่ไวรัสมรณะแพร่ระบาดในประเทศแห่งนี้ ส่งผลให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8,958 คน

ตัวเลขผู้เสียชีวิตดังกล่าวถือว่ามากกว่าสถิติยอดผู้เสียชีวิตสูงสุดรายวันของอิตาลี ประเทศที่มีผู้เสียชีวิตสะสมจากโควด-19 มากที่สุดในโลกเสียอีก

ในส่วนของผู้ติดเชื้อนั้น สหราชอาณาจักรพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 8,681 คน ในวันศุกร์ (10 เม.ย.) มากกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในสเปนและอิตาลี ชาติที่มีผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุดอันดับ 2 และ 3 ของโลก กว่า 2 เท่า ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อสะสมในสหราชอาณาจักร เพิ่มเป็น 73,758 คน

รัฐบาลบอกว่า คงต้องรอจนถึงสัปดาห์หน้าถึงจะทราบว่ามาตรการล็อกดาวน์นั้น ประสบความสำเร็จในการลดจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้ที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลหรือไม่”

อังกฤษอยู่ในสัปดาห์ที่ 3 ของมาตรการล็อกดาวน์อันเข้มข้น ซึ่งระหว่างนี้ตำรวจจะมีอำนาจสำหรับปรับเงินผู้คนที่ออกจากบ้านโดยไม่มีความจำเป็น ยกเว้นกรณีที่ทำงานภาคส่วนที่มีความจำเป็น, ซื้ออาหารและยา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...