xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯUKอาการดีขึ้นลุกนั่งบนเตียงห้องไอซียูหลังติดโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


  โดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศ ซึ่งได้รับมอบหมายจาก จอห์นสัน ให้ปฏิบัติหน้าที่แทนเขาในส่วนที่จำเป็น
รอยเตอร์ - บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร อาการดีขึ้นเรื่อยๆ สามารถลุกขึ้นนั่งบนเตียงและพูดคุยกับเจ้าหน้าที่แพทย์ได้แล้ว จากการเปิดเผยของริชิ ซูนัก รัฐมนตรีคลังของอังกฤษในวันพุธ(8เม.ย.) แม้เขายังต้องอยู่ในห้องไอซียูระหว่างต่อสู้กับเชื้อโควิด-19

จอห์นสัน ถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลเมื่อคืนวันอาทิตย์ (5 เม.ย.) หลังยังมีอาการเรื้อรังจากการติดเชื้อโควิด-19 นานกว่า 10 วัน นับตั้งแต่ทราบผลว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ในนั้นรวมถึงยังมีไข้สูงและไอ

ก่อนที่ในวันจันทร์(6เม.ย.) อาการของเขาทรุดลงและถูกย้ายเข้าห้องไอซียู โดยแพทย์ต้องใช้ออกซิเจนผู้นำแห่งสหราชอาณาจักรวัย 55 ปีรายนี้ แต่ยังไม่ถึงขั้นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

"ข่าวสารล่าสุดจากโรงพยาบาลคือนายกรัฐมนตรียังอยู่ในไอซียู แต่อาการของเขากำลังดีขึ้นเรื่อยๆ" ซูนักเปิดเผยระหว่างการแถลงข่าวรายวันเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 "ผมสามารถบอกกับพวกคุณได้อีกอย่างว่า เขาลุกนั่งบนเตียงและพูดคุยกับคณะแพทย์ได้"

ในเวลาต่อมาทางทำเนียบนายกรัฐมนตรีระบุในแถลงสรุป ซึ่งคาดหมายเป็นการอัพเดทอาการของจอห์นสันหนสุดท้ายจนถึงวันพฤหัสบดี(9เม.ย.) ว่า "นายกรัฐมนตรีมีพัฒนาการที่ดีอย่างต่อเนื่อง เขายังอยู่ในห้องไอซียู"

ระหว่างที่เขาหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว สหราชอาณาจักรกำลังเข้าสู่สิ่งพวกนักวิทยาศาสตร์เรียกว่าขั้นพีคสุดของการแพร่ระบาด และรัฐบาลกำลังขบคิดพิจารณาว่าเมื่อไหร่จะสามารถยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ต่างๆที่กำลังก่อความเสียหายแก่เศรษฐกิจอย่างหนัก

ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันของสหราชอาณาจักรในวันพุธ(8เม.ย.) อยู่ที่ 5,491 คน ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็น 60,733 คน ส่วนผู้เสียชีวิตรายวันแตะระดับ 938 ศพ สูงสุดนับตั้งแต่โควิด-19 แพร่ระบาดเข้ามาในประเทศแห่งนี้ ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมเพิ่มเป็น 7,097 คน

อย่างไรก็ตามหากวิเคราะห์ลึกลงไป พบว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่และการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล เริ่มส่งสัญญญาณของการทรงตัว จากความเห็นของสตีเฟน โพวิส ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของระบบสุขภาพแห่งชาติ (NHS)

"เราเริ่มเห็นประโยชน์ของมาตรการล็อกดาวน์ ผมเชื่อว่าสิ่งสำคัญที่แท้จริงก็คือเราจำเป็นต้องเดินหน้าปฏิบัติตามคำสั่ง เราจำเป็นต้องทำตามกฎเว้นระยะห่างทางสังคม เพราะว่าถ้าเราไม่ทำ ไวรัสจะเริ่มแพร่ระบาดอีกครั้ง"

โดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศ ซึ่งได้รับมอบหมายจาก จอห์นสัน ให้ปฏิบัติหน้าที่แทนเขาในส่วนที่จำเป็น จะทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมในวันพฤหัสบดี(9เม.ย.) ในการหารือถึงแนวทางบริหารจัดการวิกฤตโควิด-19 ในนั้นรวมถึงทบทวนมาตรการล็อกดาวน์ต่างๆ

"เรามีหน้าที่ที่จะต้องทบทวนทั้งระหว่างและราวๆ 3 สัปดาห์หลังจากเริ่มล็อกดาวน์ การทบทวนนี้จะอยู่บนพื้นฐานของหลักฐานและข้อมูลที่ได้รับจาก SAGE" ซูนักกล่าว โดยอ้างถึงคณะที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ในสถานการณ์ฉุกเฉิน(Scientific Advisory Group for Emergencies)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...