xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: “บอริส จอห์นสัน” นอนไอซียูต่อเป็นคืนที่ 2 แต่ไข้ลดแล้ว อังกฤษปฎิเสธใช้ “บ.ยาอเมริกัน”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – ล่าสุดมีรายงานออกมาว่าผู้นำอังกฤษยังคงต้องอยู่ในห้องฉุกเฉินต่อไปเป็นคืนที่ 2 เพื่อเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดพบอาการไข้ลดลงสร้างความหวังไปทั่ว ขณะเดียวกันถนนดาวนิงออกมาปฎิเสธไมตรีประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่เสนอให้บริษัทยาของสหรัฐฯเพื่อรักษานายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน โดยกล่าวเพียงว่า ผู้นำอังกฤษได้รับการรักษาที่ดีที่สุดจากแพทย์ของเขาและจากระบบสาธารณสุขอังกฤษ NHS

หนังสือพิมพ์เดอะซันของอังกฤษรายงานวันนี้(8 เม.ย)ว่า ทำเนียบรัฐบาลอังกฤษ ถนนดาวนิง เริ่มมีความหวังมากขึ้นหลังจากในคืนที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน ที่ยังคงอยู่ในห้องไอซียูต่อเป็นคืนที่ 2 นั้นไข้เริ่มลดลงเป็นครั้งแรก

พบว่าจอห์นสันมีอาการทรงตัวตลอดทั้งวันและยังคงมีกำลังใจที่ดีเกิดขึ้นหลังจากแพทย์ได้จัดการให้ออกซิเจนแก่เขาในคืนวันจันทร์(6) แต่ทว่าคณะแพทย์โรงพยาบาลเซนต์โทมัสตัดสินใจที่จะไม่ใช้เครื่องช่วยหายใจกับจอห์นสันและทำให้เขาสงบ

และการตรวจยังพบว่าจอห์นสันไม่มีปัญหาป่วยเป็นโรคนิวมอเนีย แต่แพทย์ยังต้องการให้เขาอยู่ในห้องไอซียูต่อไปเพื่อเฝ้าสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด

ซึ่งคืนที่ผ่านสื่อไทม์สของอังกฤษรายงานว่า เป็นครั้งแรกที่นายกรัฐมนตรีอังกฤษมีไข้ลดลง ซึ่งเป็นสัญญาณแรกที่ชี้ว่า เขาอาจสามารถเอาชนะโรคร้ายได้

ผู้เชี่ยวชาญต่างๆคาดการณ์ว่า จอห์นสันต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์เพื่อพักฟื้นหลังจากถูกนำตัวออกจากห้องไอซียูแล้ว และที่ผ่านมาเขาไม่ได้รับการติดต่อจากโลกภายนอก โทรศัพท์มือถือส่วนตัว 2 เครื่องถูกนำออกไป

ผู้ช่วยของเขาออกมาปฎิเสธข่าวลือที่ว่าจอห์นสันนั้นป่วยก่อนหน้าการล้มป่วยโรคโควิด-19 และสำหรับผู้ทำหน้าที่รักษาการนายกฯคือ โดมินิก ราบ พบว่า เขาได้ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมคณะครม.อังกฤษที่เหลือผ่านทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ในช่วงบ่ายเป็นครั้งแรก และทำหน้าที่แถลงข่าวโควิด-19 ประจำวัน แต่ราบจะไม่หารือทางโทรศัพท์เป็นประจำสัปดาห์กับองค์สมเด็จพระราชินีที่ถือเป็นหน้าที่ปกติของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ

ซึ่งในการแถลงข่าวโควิด-19 ราบกล่าวถึงจอห์นสันว่า เชื่อมั่นว่าจอห์นสันต้องผ่านไปได้ เพราะเขาเป็นนักสู้และจะกลับมานำพวกเราฝ่าวิกฤต

ขณะที่โฆษกประจำตัวนายกรัฐมนตรีอังกฤษแถลงยืนยันว่า “รัฐบาลมีแผนการชัดเจนในการตอบโต้วิกฤตไวรัสโคโรนาระบาดที่ออกมาจากนายกรัฐมนตรีอังกฤษ” และเสริมว่าไม่มีการปกปิดถึงความร้ายแรงของอาการป่วยของจอห์นสันในวันจันทร์(6)หลังจากที่เปิดเผยว่าเขาเดินทางไปโรงพยาบาลเพื่อเข้ารับการตรวจตามปกติ เจ้าหน้าที่กล่าวว่า เขามีอาการทรุดลงอย่างรวดเร็วหลังจากนั้นในช่วงบ่าย

และมีการแถลงว่า หากมีปัญหาเกิดขึ้นกับราบที่อาจติดเชื้อไวรัส ผู้ที่จะทำหน้าที่รักษาการนายกฯคนถัดไปคือ ริชี ซูนัค(Rishi Sunak) วัย 39 ปี

ทั้งนี้เมื่อวานนี้(7) บิสซิเนสอินไซเดอร์ สื่อธุรกิจออกมารายงานว่า ถนนดาวนิงได้ตอบปฎิเสธข้อเสนอของผู้นำสหรัฐฯที่ต้องการให้บริษัทยาสหรัฐฯช่วยหาวิธีการรักษาให้แก่นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ซึ่งในการแถลงข่าว ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ได้กล่าวถึงชื่อบริษัยาอเมริกันและยาที่ต้องการจะใช้การรักษา ถึงแม้ว่าผู้นำสหรัฐฯจะแสดงการสนับสนุนการใช้ยาไฮโดรไซโคลโรควิน (hydroxychloroquine) ที่ใช้รักษาโรคมาลาเรีบผสมกับยาปฎิชีวนะ อซิโธรไมซิน (azithromycin) ซึ่งพบว่ายานั้นถูกทดสอบแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติ

โดยโฆษกของจอห์นสันออกมาปฎิเสธในวันอังคาร(7) โดยกล่าวว่า การรักษาใดๆที่นายกฯจอห์นสันจะได้รับนั้นขึ้นอยู่กับคณะแพทย์ของเชา พร้อมกับกล่าวว่า “เรามั่นใจว่านายกรัฐมนตรีจะได้รับการรักษาที่ดีที่สุดเท่าที่เป็นไปได้จากระบบสาธารณสุขอังกฤษ NHS”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th