xs
xsm
sm
md
lg

นาทีระทึก บอริส จอห์นสัน เข้าไอซียู

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แพทย์ได้สังเกตสีหน้าของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน ระหว่างวิดีโอคอลล์ แล้วสั่งให้เขารีบมาโรงพยาบาลด่วน!

หลังตรวจพบว่าติดเชื้อ COVID-19 บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ก็ต้องถูกกักตัวอยู่ในบ้านพักบนถนนดาวนิ่ง โดยเขายืนยันว่าจะทำหน้าที่บริหารประเทศ เพื่อต่อสู้กับวิกฤตการระบาดของโคโรน่าไวรัสต่อไปจากที่บ้าน

ในทุกๆ วันเขาจะต้องรายงานตัวกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ผ่านวิดีโอคอลล์ เพื่อจะได้ดูแลเรื่องสุขภาพอย่างใกล้ชิด โดยเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากคุณหมอได้เห็นสีหน้าค่าตาของเขา ก็รีบบอกให้เขามาเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเป็นการด่วนไม่ใช่นิสัยของบอริสที่จะยอมก้มหัวให้กับอะไรง่ายๆ หลังจากรู้ว่าติดเชื้อเขาก็ไม่ย่อท้อ ตั้งใจว่าจะต้องหายขาดจากโรคให้เร็วที่สุด เขาก็เลยคิดว่าอาการไอไม่หายเสียที รวมทั้งอาการไข้ที่มีอยู่ทุกวันนั้นเป็นเรื่องเล็กน้อย ที่เขาจะผ่านมันไปได้ง่ายๆ แต่ตอนนี้เขาคงเริ่มรู้แล้วว่า คอมมอนเซนส์ของตัวเองนั้นไม่ช่วยให้หายป่วย

คุณหมอเกรงว่า หากปล่อยทิ้งไว้จะต้องส่งผลกระทบต่อสุขภาพระยะยาวของนายกบอริสอย่างแน่นอน จึงแนะนำว่าเขาควรที่จะเข้ามารักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นการด่วน

ข่าววงในจากเลขที่ 10 ถนนดาวนิ่ง รายงานว่า จริงๆ แล้ว สถานการณ์ของท่านนายกนั้นซีเรียสมากจริงๆ ทว่า เขาไม่อยากให้การถูกหามส่งโรงพยาบาลเมื่อตอนสองทุ่มของวันอาทิตย์เป็นเรื่องใหญ่โต เนื่องจากมีหมายกำหนดการว่า ณ เวลาดังกล่าว สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ ที่ 2 จะทรงมีพระบรมราโชวาชถึงประชาชนผ่านทางโทรทัศน์ทั่วประเทศ

วันอาทิตย์ที่ผ่านมาเป็นวันที่ 10 ที่ บอริส จอห์นสัน ถูกกักตัวอยู่ในแฟลตเลขที่ 11 ถนนดาวนิ่ง โดยเพื่อนร่วมงานกำลังรอให้เขาเริ่มต้นการประชุมผ่านวิดีโอคอลล์ผ่านแอพพลิเคชั่น Zoom แต่เขาซึ่งเป็นประธานในที่ประชุมยังไม่พร้อม การประชุมจึงเริ่มเลทเล็กน้อยโดยปกติ บอริส จอห์นสัน ใส่ใจในสุขภาพตัวเองมาก เขาไม่เคยป่วยหนักมาก่อนเลยในชีวิต ซึ่งต้องขอบคุณไลฟ์สไตล์ของตัวเขาเองที่วิ่งและขี่จักรยานออกกำลังกายเป็นประจำ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกเลยในชีวิตที่กำลังจะเข้าสู่วัย 56 ของเขาในอีก 10 สัปดาห์ข้างหน้า ที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน รูปร่างอ้วนท้วม และป่วยหนัก

ทุกคนที่เข้าประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับบอริสตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา ล้วนเป็นประจักษ์พยานได้ว่า เขาดูอาการไม่ดีเอาจริงๆ แหละ ไม่ว่าจะเป็น ไมเคิล โกฟ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หริศรี สุนาก รมว.คลัง แมตต์ แฮนด์ค็อก รมว.สาธารณสุข โรเบิร์ต เจนริค รมว.มหาดไทย และโดมินิค รับ รองนายกและรมว.ต่างประเทศ ซึ่งตัวนายกเองก็ยอมรับว่า เขามีไข้มาตั้งแต่เมื่อเย็นวาน

ยิ่งในการประชุมตอน 10 โมงเช้าของวันอาทิตย์ ตลอด 45 นาที ยิ่งเห็นได้ชัดว่า เขาหน้าซีดเซียว ดูหายใจลำบาก “อาการของท่านนายกไม่ดีขึ้นเลย และคิดว่าน่าจะแย่ลงด้วยซ้ำ” เจ้าหน้าที่ที่ถนนดาวนิ่งรายงาน

ทุกๆ คนลงความเห็นว่า เป็นเพราะนายกบอริส จอห์นสัน หักโหมงานหนักเกินไปหรือเปล่า หลังจากตรวจพบว่าติดเชื้อ COVID-19 แทนที่จะพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ แต่กลับยืนกรานว่าจะบริหารงานเพื่อปราบโรคระบาดต่อไป รายงานจากเลขที่ 10 ถนนดาวนิ่งยังมีด้วยว่า เขากินอาหารได้น้อยมาก ผู้ดูแลจะเห็นอาหารเหลืออยู่เป็นประจำ

ในช่วงเวลาเดียวกัน แมตต์ แฮนด์ค็อก ก็มีผลตรวจออกมาเป็นบวก แต่เขารูปร่างผอม และอายุน้อยกว่าบอริสถึง 15 จึงฟื้นฟูร่างกายได้อย่างรวดเร็ว บอริสคงหวังว่าเขาจะเป็นเหมือน รมว.สาธารณสุข บ้าง

10 วันที่ชีวิตของบอริส จอห์นสัน ติดอยู่ใน “คุก” ถนนดาวนิ่ง เขาไปๆ มาๆ ระหว่างที่อยู่อาศัย ณ เลขที่ 11 ถนนดาวนิ่ง กับออฟฟิศนายก ที่เลขที่ 10 ถนนดาวนิ่ง ไม่มีใครได้พบปะกับเขา รวมทั้ง แคร์รี่ ซีมอนด์ส แฟนสาวที่กำลังตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อไวรัสเช่นเดียวกับเขาด้วยเหมือนกัน โดยมีโปสเตอร์เนื้อหา “การรักษาระยะห่างทางสังคม” แปะเอาไว้ บนประตูที่ปิดตาย

หลังการประชุมผ่านวิดีโอคอลล์เมื่อวันอาทิตย์ ที่บรรดาคณะรัฐมนตรีต่างก็ห่วงใยไถ่ถามเกี่ยวกับอาการของเขา แต่บอริสก็ยังบอกว่า เขาเพียงมีไข้อ่อนๆ เท่านั้น จากนั้นเขายังโทรสั่งงานคนนั้นคนนี้ และจัดเอกสารสำคัญลงกล่องสีแดงสำหรับถวายงานสมเด็จพระราชินี

เขาออกไปเดินเล่นในสวน แต่รู้สึกแย่มาก มีอาการไออย่างรุนแรงและหายใจลำบาก หลังจากมานอนพักผ่อนในช่วงบ่ายแล้วอาการก็ยังไม่ดีขึ้น ในที่สุด แพทย์ก็ลงความเห็นว่า เขาน่าจะเริ่มมีอาการของปอดอักเสบแล้ว และต้องเข้าไปรักษาตัวในโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน

ความหวังเดียวของบอริสเมื่อเขาตกลงใจทำตามคำสั่งของแพทย์ คือเข้าไปอย่างเงียบเชียบที่สุด เพื่อไม่ให้ทำลายบรรยากาศการทรงออกมาเป็นขวัญและกำลังใจให้ประชาชน ของสมเด็จพระราชินีแห่งสหราชอาณาจักร


กำลังโหลดความคิดเห็น...