xs
xsm
sm
md
lg

ยอดตายรายวันโควิด-19 ใน UK และสเปน ต่างทุบสถิติสูงสุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - สหราชอาณาจักรรายงานพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในวันอังคาร (31 มี.ค.) มากถึง 381 คน สูงสุดนับตั้งแต่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แพร่ระบาดเข้ามาในประเทศ มากกว่าช่วง 24 ชั่วโมงก่อนหน้านี้กว่า 2 เท่า ส่วนสเปนก็ทำสถิติเป็นวันที่พบผู้เสียชีวิตมากที่สุดเช่นกัน

“จนถึง 17.00 น. (ตรงกับเมืองไทย 23.00 น.) ของวันที่ 30 มีนาคม ในบรรดาผู้ป่วยที่รักษาตัวตามโรงพยาบาลต่างๆ ในสหราชอาณาจักร มี 1,789 คน เสียชีวิตอย่างน่าเศร้า” ทางกระทรวงสาธารณสุข ระบุในเพจทวิตเตอร์ เพิ่มขึ้นจาก 1,408 ศพ ในวันจันทร์ (30 มี.ค.)

ผู้เสียชีวิตเหล่านั้นมีอายุระหว่าง 19-98 ปี โดยเกือบทั้งหมดยกเว้น 28 คน ล้วนมีโรคประจำตัว จากคำแถลงของระบบบริการสุขภาพ หรือ NHS แห่งสหราชอาณาจักร

ก่อนหน้านี้ ยอดผู้เสียชีวิตสูงสุดรายวันของสหราชอาณาจักร เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ (28 มี.ค.) ที่ผ่านมา โดยมีผู้เสียชีวิต 260 คน ก่อนจะลดลงเหลือ 180 คน ในวันจันทร์ (30 มี.ค.)

จนถึงตอนนี้มีประชาชน 25,150 คน ในสหราชอาณาจักรที่มีผลตรวจเชื้อโควิด-19 ออกมาเป็นบวก ในนั้นรวมถึงนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน โดยในวันอังคาร (31 มี.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มเติม 3,009 คน

ข้อมูลที่เผยแพร่โดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ (ONS) สำหรับอังกฤษและเวลส์ในวันอังคาร (31 มี.ค.) เผยให้เห็นว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อที่แท้จริงอาจสูงกว่านี้ 24%

“ตัวเลขผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่า มีความสำคัญอย่างยิ่งที่ประชาชนยังต้องยึดถือคำแนะนำเว้นระยะห่างทางสังคมที่รัฐบาลบังคับใช้อย่างเคร่งครัด” จอห์นสัน กล่าวระหว่างประชุมคณะรัฐมนตรีผ่านวิดีโอลิงก์ “สถานการณ์กำลังเลวร้ายลงก่อนจะดีขึ้น แต่มันจะดีขึ้น”

ด้านสเปนรายงานพบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม 849 คน ในวันอังคาร (31 มี.ค.) สูงสดนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดในประเทศ แต่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขบอกว่าแนวโน้มของผู้ติดเชื้อรายใหม่กำลังลดลงเรื่อยๆ

สเปนเป็นชาติที่มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสเปน โดยยอดผู้เสียชีวิตรวมอยู่ที่ 8,189 คน โดยข้อมูลล่าสุดนี้มีขึ้น 1 วันหลังจากผู้เสียชีวิตรายวันลดลงเล็กน้อย เพิ่มความหวังว่าการแพร่ระบาดของโรคระบาดใหญ่อาจถึงจุดสูงสุดแล้ว

ขณะเดียวกัน จำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันเพิ่มเป็น 94,417 คน หลังพบประชาชนมีผลตรวจออกมาเป็นบวกเพิ่มเติมอีก 9,222 คน เพิ่มขึ้นเกือบ 11% ตัวเลชดังกล่าวถือเป็นการก้าวถอยหลังอีกครั้งหลังจากก่อนหน้านี้มีตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นแบบทรงตัวมาราวๆ 1 สัปดาห์

“เป็นเรื่องจริงที่วันนี้เรามีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในอัตราเล็กน้อย” มาเรีย โฮเซ เซียร์รา โฆษกหญิงของกระทรวงสาธารณสุขสเปน กล่าว “แต่แนวโน้มยังคงมุ่งสู่ขาลง” เธอยืนยัน โดยอ้างว่าเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อน อัตราผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ที่ราวๆ 20%
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...