xs
xsm
sm
md
lg

“ทรัมป์” ทวีตชมเหล่าผู้ว่าฯ รัฐรีพับลิกันเริ่มเปิดเศรษฐกิจ ไม่สนคำเตือนมหันตภัยโควิด-19 ระลอกใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ในวันพุธ (22 เม.ย.) ชื่นชมมาตรการต่างๆ ที่รัฐจำนวนหนึ่งนำมาใช้สำหรับกลับมาเปิดเศรษฐกิจซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นรัฐที่นำโดยพวกผู้ว่าการจากพรรครีพับลิกันของเขา แม้มีเสียงเตือนเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่จะเกิดการแพร่ระบาดระลอกใหม่

ราวๆ 6 รัฐ ส่วนใหญ่เป็นรัฐทางใต้ของอเมริกา ในนั้นรวมถึงจอร์เจีย, เซาท์แคโรไลนา และเทนเนสซี ซึ่งล้วนแต่มีสมาชิกรีพับลิกันเป็นผู้ว่าการรัฐ ได้ผ่อนปรนคำแนะนำหยุดอยู่บ้าน เปิดทางให้ธุรกิจที่ไม่มีความจำเป็นบางส่วนกลับมาเปิดทำการในความหวังฟื้นฟูเศรษฐกิจภายในรัฐ

ทรัมป์ จากรีพับลิกันและหวังได้รับเลือกกลับมาดำรงตำแหน่งอีกสมัยในศึกเลือกตั้งวันที่ 3 พฤศจิกายน ทวีตข้อความสนับสนุนความเคลื่อนไหวของรัฐเหล่านี้ในวันพุธ (22 เม.ย.) “รัฐต่างๆ กำลังกลับมาพร้อมกับความปลอดภัย ประเทศของเรากำลังเริ่มเปิดธุรกิจอีกครั้ง จะมีการดูแลผู้อาวุโสเป็นพิเศษและตลอดเวลา (ยกเว้นผม!)” ทรัมป์วัย 73 ปีระบุ

ความเคลื่อนไหวเดินเครื่องเศรษฐกิจในบางรัฐ มีขึ้นแม้ว่ายอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วประเทศ เพิ่มขึ้นมากกว่า 820,000 คน ในนั้นเสียชีวิตราว 45,200 คน

ในวันพุธ (22 เม.ย.) เกรก แอบบอตต์ แห่งเทกซัส กลายเป็นผู้ว่าการรัฐจากรีพับลิกันคนล่าสุดที่ส่งสัญญาณว่าเขามีความตั้งใจเริ่มผ่อนยกเลิกข้อจำกัดต่างๆ โดยแอบบอตต์บอกว่าเขาจะแถลงแผนในสัปดาห์หน้า สำหรับกลับมาเปิดเศรษฐกิจของรัฐอย่างครอบคลุมอีกครั้งในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคม

“เราต้องการทำให้แน่ใจว่าเราจะเปิดธุรกิจให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อย่างไรก็ตาม เราต้องการทำให้แน่ใจเช่นกันว่าเราจะทำมันในแนวทางที่ปลอดภัยที่สุด ไม่โหมกระพือให้โควิด-19 ลุกลาม” แอบบอตต์ให้สัมภาษณ์กับฟ็อกซ์นิวส์

ก่อนหน้านี้รัฐต่างๆ และรัฐบาลท้องถิ่นได้ออกคำสั่งให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน ครอบคลุมอเมริกันราวๆ 94% ในความพยายามสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดเหล่านี้ได้ทุบเศรษฐกิจสหรัฐฯ คำสั่งปิดภาคธุรกิจทำให้ประชาชนชาวอเมริกาตกงานหลายล้านคน กระตุ้นให้พวกนักการเมืองเปิดศึกโต้เถียงกันหนักหน่วงว่าควรกลับมาเปิดเศรษฐกิจเมื่อไหร่และอย่างไร

รัฐจอร์เจียให้ไฟเขียวโรงยิมนีเซียม, ร้านทำผมและลานโบว์ลิ่ง รวมถึงร้านสักและร้านนวดกลับมาเปิดบริการได้ในวันศุกร์ (24 เม.ย.) จากนั้นจะตามด้วยโรงภาพยนตร์ และร้านอาหารในสัปดาห์หน้า ความเคลื่อนไหวที่สั่งการโดย ไบรอัน เคมป์ ผู้ว่าการรัฐจากรีพับลิกัน

รีเบคดา ฮาร์ดิน วัย 47 ปี ช่างทำผมซึ่งร้านของเธอต้องปิดบริการท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคระบาดใหญ่ แสดงความกังวลว่ารัฐเจอร์เจียอาจเผชิญคลื่นผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตระลอกใหม่ หากกลับมาเปิดเศรษฐกิจเร็วเกินไป “ฉันต้องการกลับไปทำงาน แต่ฉันกังวลว่ามันอาจเร็วเกินไป วันศุกร์นี้ดูเหมือนมันจะเร็วเกินไปจนน่ากลัว เรากำลังเผชิญกับโรคมรณะ ซึ่งยังไม่มีแนวทางหรือวัคซีนรักษา”

รัฐแห่งนี้มีจำนวนผู้ติดเชื้อค่อนข้างต่ำและมีอัตราการเสียชีวิตจากโควิด-19 แค่ 6 ศพต่อประชากร 100,000 คน น้อยกว่าค่าเฉลี่ยทั่วประเทศ แต่ถึงกระนั้นรัฐเจอร์เจีย รายงานพบผู้ติดเชื้อใหม่เมื่อวันจันทร์ (20 เม.ย.) ถึง 1,242 คน เป็นตัวเลขวันเดียวสูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์ ขณะที่พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม 94 คน มากกว่าสถิติสูงสุดรายวันถึง 2 เท่า

การตัดสินใจผ่อนปรนข้อจำกัดต่างๆ สร้างความพึงพอใจแก่เจ้าหน้าที่ธุรกิจบางส่วนและคนอื่นๆ ที่หวังให้เศรษฐกิจกลับมาเดินเครื่องอีกครั้ง ซึ่งสวนทางกับความกังวลของสาธารณชนและเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขที่เตือนถึงความเป็นไปได้ของการแพร่ระบาดระลอกใหม่

ความเคลื่อนไหวผ่อนปรน มีขึ้นท่ามกลางการประท้วงต่อต้านมาตรการล็อกดาวน์ในหลายรัฐตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา เช่นเดียวกับชุมนุมเรียกร้องให้ยกเลิกคำสั่งห้ามดำเนินธุรกิจ

พวกนักการเมืองและคนใกล้ชิดทีมหาเสียงของประธานาธิบดีทรัมป์ ทั้งเป็นแกนนำและสนับสนุนบรรดาผู้ประท้วงในรัฐต่างๆ ซึ่งอาจเป็นสมรภูมิสำคัญในการตัดสินผลเลือกตั้งประธานาธิบดี ขณะที่พวกนักเคลื่อนไหวหัวอนุรักษนิยมและกลุ่มสนับสนุนสิทธิในการครอบครองอาวุธปืน มีบทบาทสำคัญในการประท้วงดังกล่าว

การเดินหน้ากลับมาเปิดเศรษฐกิจอีกครั้งของรัฐต่างๆ มีขึ้นแม้มีความเห็นจากผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อแห่งสหัฐฯที่เตือนว่าคลื่นการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ระลอกสองอาจเลวร้ายกว่าสถานการณ์ในปัจจุบัน หากกว่ามันเกิดขึ้นพร้อมๆ กับช่วงต้นของฤดูกาลไข้หวัดตามฤดูกาล


กำลังโหลดความคิดเห็น