xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 ทำสหรัฐฯ แตกแยกหนัก! รีพับลิกันนำคนนับพันฮือต้านคำสั่งล็อกดาวน์ผู้ว่าการเดโมแครต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฟ็อกซ์นิวส์ - สมาชิกรีพับลิกันนำผู้ประท้วงหลายพันคนชุมนุมบริเวณหน้าศาลาว่าการรัฐวอชิงตันเมื่อวันอาทิตย์ (19 เม.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อเรียกร้องให้ เจย์ อินส์ลี ผู้ว่าการรัฐจากเดโมแครตยกเลิกคำสั่งให้หยุดอยู่กับบ้านเพื่อปกป้องพลเมืองจากไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ โดยบางส่วนชูป้ายข้อความสะท้อนคำขวัญย้อนไปในยุุคปฏิวัติอเมริกา “ปลดปล่อยฉัน ไม่อย่างนั้นก็ปล่อยให้ฉันคิดโควิด-19”

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการชุมนุมทั่วประเทศเพื่อประท้วงในสิ่งที่หลายคนมองว่าเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญแห่งสหรัฐอเมริกา หลังจากมีการกำหนดมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอันเข้มงวดมานานหลายสัปดาห์ โดยทั้งห้ามรวมตัวของผู้คนและปิดภาคธุรกิจต่างๆ ส่งผลให้เศรษฐกิจอยู่ในภาวะชะงักงันและกระทบต่อวิถีการดำรงชีวิตของอเมริกันชนจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม พวกผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขเตือนว่าการกลับมาเปิดรัฐต่างๆ เร็วเกินไปอาจนำมาซึ่งการแพร่ระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19

บริเวณด้านนอกศาลาว่าการรัฐวอชิงตันในโอลิมเปีย พวกผู้ประท้วงโบกธงชาติสหรัฐฯและธงสนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ บางคนที่เป็นฝ่ายสนับสนุนสิทธิครอบครองอาวุธปืนก็ถืออาวุธติดไม้ติดมือมาด้วยและคนอื่นๆ ชูป้ายความว่า “ยุติชัตดาวน์” นอกจากนี้ยังพบเห็นบางคนเข็นรถเข็นเด็กหรืออุ้มเด็กขึ้นบ่ามาร่วมชุมนุม โดยเหล่านี้ไม่สวมหน้ากากอนามัยหรือเว้นระยะห่างทางสังคมแต่อย่างใด


โรเบิร์ต ซุทเธอร์แลนด์ สมาชิกรีพับลิกันในรัฐวอชิงตัน กล่าวกับผู้ประท้วงที่มีอยู่ราวๆ 2,000 คนว่า “เรากำลังก่อขบถในวอชิงตัน เราไม่ฟังผู้ว่าการรัฐคนนี้ เราจะอารัฐของเรากลับมา”

นอกจากนี้ ซุทเธอร์แลนด์ แล้วยังมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรท้องถิ่นของรีพับลิกันอีก 2 คนที่สนับสนุนการชุมนุุมครั้งนี้ ขณะที่เขาเรียกร้องให้ประชาชนก่อขบถหากว่าเจ้าหน้าที่รัฐบังคับใช้คำสั่งห้ามตกปลาเพื่อการสันทนาการชั่วคราว โดยขู่ว่าหากรัฐ “ส่งอันธพาลมาพร้อมกับปืน เราจะปกป้องตนเอง” เขากล่าว อย่างไรก็ตาม สื่อมวลชนท้องถิ่นรายงานว่าการชุมนุมเป็นไปอย่างสงบและไม่มีใครถูกจับกุม

อินส์ลี ตอบโต้การชุมนุมด้วยถ้อยแถลงที่เขียนเป็นลายลักษณ์อักษร ประณามสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรท้องถิ่นของรีพับลิกันที่ยุยงก่อขบถอย่างเปิดเผยและเรียกร้องให้แกนนำพรรครีพับลิกันแสดงออกคัดค้านการใช้โวหารลักษณะดังกล่าวของลูกพรรค


การประท้วงในวอชิงตันมีขึ้นไม่กี่วันหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เขียนข้อความบนทวิตเตอร์ว่า “ปลดปล่อยรัฐมิชิแกน มินนิโซตา และ เวอร์จิเนีย” ซึ่งล้วนเป็นรัฐของผู้ว่าการสังกัดพรรคเดโมแครต แสดงจุดยืนสนับสนุนพลเมืองในรัฐเหล่านี้ที่กำลังประท้วงต่อต้านคำสั่งหยุดอยู่แต่ในบ้าน

อินส์ลี ซึ่งที่ผ่านมาเผชิญหน้ากับทรัมป์อย่างดุเดือด เกี่ยวกับแนวทางตอบสนองต่อการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ของรัฐบาล เมื่อวันศุกร์ (17 เม.ย.) กล่าวหาประธานาธิบดีว่าปลุกปั่นก่อขบถภายในรัฐของเขา

สัปดาห์ที่แล้ว อินส์ลี บอกว่าเขามีแผนกลับมาเปิดรัฐอย่างค่อยเป็นค่อยไป อยากจะเริ่มจากภาคธุรกิจบางอย่างก่อน ขณะที่มาตรการสั่งหยุดอยู่กับบ้านมีผลบังคับใช้ไปจนถึงวันที่ 4 พฤษภาคม แต่อาจคงข้อจำกัดบางอย่างเอาไว้หลังจากนั้น

จนถึงวันจันทร์ (20 เม.ย.) รัฐวอชิงตันพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่แล้ว 11,948 คน ในนั้นเสียชีวิต 634 คน ส่วนยอดรวมผู้ติดเชื้อทั่วสหรัฐฯ นั้นอยู่ที่ 786,566 คน เสียชีวิต 42,201 คน สูงสุดในโลกทั้ง 2 กรณี


กำลังโหลดความคิดเห็น