xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯนิวยอร์กท้าทายประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขยายเวลาล็อกดาวน์จนถึง 15 พฤษภาคม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี/mgronline - แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กในวันพฤหัสบดี (16 เม.ย.) ขยายคำสั่งล็อกดาวน์รัฐออกไปจนถึงวันที่ 15 พฤษาภาคม อ้างข้อมูลชี้ให้เห็นว่าสภาวการณ์ต่างๆ กำลังดีขึ้น แต่จำเป็นต้องคงไว้ซึ่งความระมัดระวัง ความเคลื่อนไหวที่ขัดขืนความประสงค์ของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่เตรียมเผยแนวทางเร่งด่วนเพื่อเดินเครื่องเศรษฐกิจในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า

ผู้ว่าการรัฐรายนี้บอกว่า อัตราผู้ป่วยที่ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและคนไข้ที่ต้องเข้าห้องไอซียูกำลังลดลงเรื่อยๆ แต่จำเป็นต้องรอให้อัตราผู้ติดเชื้อลดลงอย่างมากเสียก่อน แล้วถึงสามารถกลับมาเปิดรัฐได้อีกครั้ง

“ผมอยากเห็นอัตราผู้ติดเชื้อลดลงมากกว่านี้อีก” คูโอโม กล่าวระหว่างแถลงสรุปประจำวัน พร้อมรายงานว่าพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในรัฐแห่งนี้ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดในสหรัฐฯ อีก 606 คน ถือเป็นตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันต่ำที่สุดในรอบ 10 วัน ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมเป็น 11,586 คนและกว่าครึ่งล้านคนที่มีผลตรวจออกมาเป็นบวก “ผมไม่อยากคาดการณ์ไปมากกว่านั้น เพราะช่วง 1 เดือนเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน”

คำแถลงนี้มีขึ้นก่อนหน้าการบังคับใช้คำสั่งบังคับให้ชาวนิวยอร์กต้องสวมหน้ากากในที่สาธารณะและห้ามอยู่ใกล้กันเกิน 2 เมตร

ความเคลื่อนไหวของ คูโอโม มีขึ้นหลังจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯเปิดศึกวิวาทะกับบรรดาผู้ว่าการรัฐและวุฒิสมาชิก หลังจากทรัมป์ ประกาศว่าตนเองในฐานะประธานาธิบดีมีอำนาจเบ็ดเสร็จ ในการสั่งยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งเป็นขอบเขตอำนาจในระดับรัฐได้ เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศจากวิกฤตโควิด-19 แม้สหรัฐฯครองอันดับ 1 ทั้งในแง่ตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุดในโลก

ทรัมป์ต้องการให้ภาคธุรกิจกลับมาทำการได้ตามปกติในเร็ววัน ในขณะที่ผู้ว่าการรัฐ 42 รัฐ จากทั้งหมด 50 รัฐของอเมริกา ออกคำสั่งให้ประชาชนอยู่แต่ในเคหสถาน เพื่อสกัดการพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศว่า จะเปิดเผยแพนเดินเครื่องเศรษฐกิจหมายเลข 1 ของโลกอีกครั้ง ในความเคลื่อนไหวตามประเทศอื่นๆในยุโรปอย่างระมัดระวัง โดยอ้างว่าสหรัฐฯผ่านจุดพีคของวิกฤตไปแล้ว แม้ยอดผู้เสียชีวิตรายวันทุบสถิติสูงสุดนับตั้งแต่ไวรัสมรณะแพร่ระบาดในอเมริกา

ผู้นำสหรัฐฯ ให้คำมั่นว่า จะเปิดเผยแนวทางเร่งด่วนเพื่อเดินเครื่องเศรษฐกิจอีกครั้งในวันพฤหัสฯ (16 เม.ย.) โดยรัฐที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดไม่มากนักอาจเริ่มผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ได้ก่อนวันที่ 1 เดือนหน้า

เบื้องหลังความพยายามของทรัมป์ในการเร่งเปิดเศรษฐกิจสหรัฐฯขึ้นมาใหม่ ระหว่างที่โรคระบาดยังอาละวาดอยู่ คือ พวกพันธมิตรภายในพรรครีพับลิกันของทรัมป์นั่นเอง โดยกำลังมีการรวมตัวกันในระหว่างกลุ่มผลประโยชน์ภาคธุรกิจที่มีเงินทองมหาศาล, พวกอนุรักษนิยมสายเชิดชูเสรีภาพทางศาสนา และพวกนักเคลื่อนไหวเรียกร้องให้มีรัฐบาลขนาดเล็กที่สุด ผู้คนเหล่านี้บางรายสามารถต่อโทรศัพท์คุยกับทรัมป์โดยตรง

จากข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ พบว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วสหรัฐฯ อยู่ที่ 641,116 คน ในนั้นเสียชีวิต 31,590 คน


กำลังโหลดความคิดเห็น