xs
xsm
sm
md
lg

สวีเดนโวนโยบายใช้ชีวิตปกติสู้โควิด-19 เริ่มเห็นผล แม้ติดเชื้อเกือบ 1.5 หมื่น-ตายเป็นพัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บลูมเบิร์ก - แนวทางที่แตกต่างของสวีเดนในการต่อสู้กับโรคระบาดใหญ่ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เริ่มเห็นผล จากความเห็นของนักระบาดวิทยาของประเทศในวันจันทร์ (20 เม.ย.) แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อในชาติที่มีประชากรราว 10 ล้านคนแห่งนี้จะเกือบๆ 15,000 คนแล้วก็ตาม

อันเดอร์ส เทกเนลล์ นักระบาดวิทยาผู้อยู่เบื้องหลังแนวทางตอบสนองต่อวิกฤตโควิด-19 ที่ค่อนข้างผ่อนปรนของสวีเดน ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนท้องถิ่นว่า ตัวเลขล่าสุดของผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตบ่งชี้ว่าสถานการณ์เริ่มเข้าสู่ภาวะคงที่แล้ว “เรากำลังอยู่ในแนวราบ” เขาบอกกับสำนักข่าว TT

สวีเดนปล่อยให้โรงเรียน, โรงยิมนีเซียม, คาเฟ่, บาร์และร้านอาหารต่างๆ เปิดทำการตามปกติแม้มีการแพร่ระบาด โดยรัฐบาลเพียงขอให้ประชาชนมีความรับผิดชอบและปฏิบัติตามคำแนะนำเว้นระยะห่างทางสังคมเท่านั้น

การแพร่ระบาดของโควิด-19 กระตุ้นให้แต่ละประเทศทั่วโลกมีแนวทางตอบสนองแตกต่างกันไปต่างๆ นานา แต่ส่วนใหญ่มักบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ควบคุมความเคลื่อนไหวของประชาชน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่ายุทธศาสตร์ของสวีเดนท้ายที่สุดแล้วจะได้ผลดีที่สุดหรือไม่ และแม้กระทั่งพวกผู้เชี่ยวชาญในสวีเดนเตือนว่ายังเร็วเกินไปที่จะด่วนสรุป แต่ด้วยมาตรการล็อกดาวน์อันเข้มงวดที่หลายชาติบังคับใช้นั้นได้ก่อความเสียหายทางเศรษฐกิจมหาศาล แนวทางของสวีเดนจึงเป็นที่จับตาจากทั่วโลก


ส่วนหนึ่งของแนวทางนี้ก็คือต้องพึ่งพิงการเข้าถึงระบบสาธารณสุขเป็นอย่างมาก และด้วยที่สวีเดนเป็นหนึ่งในชาติที่มีระบบบริการสุขภาพดีที่สุดในโลก ประเด็นนี้จึงไม่มีปัญหา โดยจนถึงตอนนี้ยังไม่พบเห็นปัญหาขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ใดๆ เช่นเดียวกับปัญหาคนไข้ล้นโรงพยาบาล ขณะที่เต็นท์ต่างๆ ที่จัดตั้งเป็นสถานพยาบาลฉุกเฉินอยู่ทั่วประเทศยังคงว่างเปล่า

ในวันจันทร์ (20 เม.ย.) สวีเดนพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 392 คน ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเป็น 14,777 คน ส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมพบ 40 คน ตัวเลขผู้เสียชีวิตสะสมเป็น 1,580 คน

สวีเดนเป็นชาติที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุดในสแกนดิเนเวีย แต่น้อยกว่าในอิตาลี, สเปน และสหราชอาณาจักรเป็นอย่างมาก

เทกเนลล์ ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ระดับสูงเพียงคนเดียวของสวีเดนที่อ้างว่าบางทีประเทศแห่งนี้ได้ผ่านพ้นสถานการณ์เลวร้ายสุดไปแล้ว “แนวโน้มที่เราเห็นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เป็นแนวโน้มที่ทรงตัวต่อเนื่อง เราพบผู้ติดเชื้อใหม่ๆ แต่ไม่เพิ่มขึ้นทุกสถิติรายวัน มันกำลังทรงตัว” คานิน เทกมาร์ค วิเซลล์ หัวหน้าฝ่ายจุลชีววิทยาของสำนักงานสาธารณสุขสวีเดนระบุ “เราเห็นรูปแบบเดียวกันในคนไข้ที่อยู่ในห้องไอซียู”

เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ภาพรวมของสถานการณ์ดูออกมาน่ากังวล และนายกรัฐมนตรีสเตฟาน ลอฟเวน ยอมรับว่า บางทีอาจจำเป็นต้องทบทวนแนวทางบังคับใช้มาตรการที่เข้มงวดขึ้นแล้ว ท่ามกลางแนวโน้มว่าอาจมีชาวสวีเดนเสียชีวิตจากโควิด-19 หลายพันคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งความล้มเหลวในการปกป้องผู้คนในบ้านพักคนชรา ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่อ่อนแอที่สุด

อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมยุทธศาสตร์ของลอฟเวนได้รับเสียงชื่นชมจากชาวสวีเดน และคะแนนนิยมส่วนตัวของเขาพุ่งขึ้นจากแนวทางปล่อยให้ชาวสวีเดนใช้ชีวิตตามปกติ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...