xs
xsm
sm
md
lg

สลด! สวีเดนต้องใช้ตู้คอนเทนเนอร์, ห้องเย็นแช่อาหารเก็บศพเหยื่อโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัสเซียทูเดย์ - เจ้าหน้าที่สวีเดนเลือกใช้ตู้คอนเทนเนอร์แช่แข็ง ห้องเย็นแช่อาหาร และลานสเก็ตน้ำแข็ง เก็บร่างไร้วิญญาณ หลังยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในประเทศเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่พิธีฝังศพทั่วประเทศถูกเลื่อนออกไป ส่วนหนึ่งในมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด

ในขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในสวีเดน เพิ่มเป็น 687 ศพ ในวันพุธ (8 เม.ย.) เมืองต่างๆ ทั่วประเทศกำลังหาทางเพิ่มศักยภาพในการรองรับศพผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม โดยในโกเตนเบิร์ก และ สตอกโฮล์ม 2 เมืองใหญ่ที่สุดของสวีเดน เจ้าหน้าที่ตัดสินใจเช่าตู้คอนเทนเนอร์แช่แข็ง และลานสเก็ตน้ำแข็ง เพื่อรับมือกับภาระเพิ่มขึ้น

มาตรการนี้มีออกมาเพื่อบรรเทาปัญหาแบกรับภาระเกินพิกัดตามโรงเก็บศพ และสุสานต่างๆ จนกว่าทางการจะอนุญาตให้ประกอบพิธีศพได้

ปกติแล้วในช่วงสัปดาห์วันหยุดยาว อย่างเช่น เทศกาลอีสเตอร์ โรงเก็บศพและสุสานต่างๆ ก็ประสบปัญหาแบกรับภาระในระดับสูงอยู่ก่อนแล้ว แต่ในปีนี้มีแนวโน้มว่าผู้เสียชีวิตจะมากกว่าปีที่ผ่านๆ มา สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

เมืองโกเตนเบิร์กได้เช่าตู้คอนเทนเนอร์แช่แข็ง 4 ตู้ เพื่อให้มีพื้นที่เก็บศพเพิ่มเติม และทางออกนี้ก็ถูกใช้ที่เมืองสต๊อกโฮล์มและเมืองแยมต์ลันด์เช่นกัน

นอกจากนี้แล้ว ยังมีรายงานว่า ในเฮลซิงกิ เมืองหลวงของฟินแลนด์ ชาติเพื่อนบ้าน ก็มีใช้การตู้คอนเทนเนอร์แช่แข็งชั่วคราวเป็นที่เก็บศพ แม้ว่าอัตราการเสียชีวิตจากโควิด-19 ในฟินแลนด์ยังอยู่ในระดับต่ำก็ตาม

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า ทางโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยคาโรลินสกา โฮสพิทอล ในเมืองโซลนา ของสวีเดน ต้องดัดแปลงใช้ห้องเย็นแช่อาหาร เป็นสถานที่เก็บศพชั่วคราว เนื่องจากวิกฤตโรคระบาดใหญ่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทำให้พิธีฝังศพจำนวนมากถูกเลื่อนออกไปทั่วสวีเดน และศพถูกทิ้งไว้ตามโรงพยาบาลต่างๆ มากขึ้น

ต่างจากชาติยุโรปส่วนใหญ่ สวีเดนยังไม่ล็อกดาวน์ประเทศโดยสิ้นเชิง และประชาชนยังคงใช้ชีวิตตามปกติภายใต้ข้อจำกัดเล็กๆ น้อยๆ แม้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุดแตะระดับ 8,419 คน และเสียชีวิต 687 ราย

นายกรัฐมนตรี สเตฟาน ลอฟเวน เน้นย้ำว่า ในขณะที่เวลานี้มี 3 เทศมณฑลที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุด ได้แก่ โซเดอร์แมนแลนด์, ออสเตอร์ก็อตแลนด์ และ สตอกโฮล์ม แต่ส่วนอื่นๆ ของประเทศควรเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่อาจเลวร้ายลง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...