xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ใช่มีแต่ ‘จีน’ หรอก ‘อเมริกา’ ก็ปรับแก้ตัวเลขจำนวนผู้เสียชีวิตเพราะโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โรงพยาบาลสนามซึ่งจัดตั้งขึ้นที่สวนสาธารณะเซนทรัลปาร์ก ในนครนิวยอร์ก (ภาพถ่ายเมื่อ 16 เม.ย.)  จากการระบาดอย่างรุนแรงของไวรัสโควิด-19  นครนิวยอร์กต้องตั้งโรงพยาบาลชั่วคราวขึ้นมาหลายแห่งเพื่อรองรับผู้ป่วย
บีบีซีนิวส์/MGRonline - จำนวนผู้เสียชีวิตสะสมในนครนิวยอร์ก นับถึงเมื่อวันพุธ (15 เม.ย.) ที่ผ่านมา พุ่งลิ่วเกินระดับ 10,000 ราย ภายหลังทางนครรายงานว่า มีอยู่ 3,778 คน ซึ่งน่าที่จะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และสิ้นชีวิตไปโดยที่ไม่มีการตรวจทดสอบยืนยันให้ชัดเจน

ทั้งนี้ หน่วยงานดับเพลิงและหน่วยแพทย์ฉุกเฉินต่างรายงานว่า เวลานี้จำนวนผู้ที่เสียชีวิตภายในบ้านของตนเองกำลังเพิ่มพรวดทั่วทั้งเมือง โดยสันนิษฐานกันว่ามีสาเหตุจากไวรัสโคโรนาร้ายแรงนี้ ทว่า เท่าที่ผ่านมาไม่มีการรวมจำนวนผู้สิ้นชีพเหล่านี้เข้าไปในตัวเลขผู้ตายจากโควิด-19

จากตัวเลขปรับแก้ใหม่ซึ่งรวบรวมโดยสำนักงานสาธารณสุขของนคร หมายความว่า ผู้ตายด้วยโควิด-19 ได้เพิ่มขึ้นไปราว 60% ทำให้เมื่อคำนวณเป็นอัตราการเสียชีวิตต่อจำนวนประชากร ตอนนี้นครนิวยอร์กแซงหน้าอิตาลีไปแล้ว

ทำไมจึงเกิดเรื่องยังงี้ขึ้นมา?

แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก อธิบายเมื่อวันพุธ (15) ว่า ศูนย์กลางเพื่อการควบคุมและการป้องกันโรค (Centers for Disease Control and Prevention หรือ CDC) ของสหรัฐฯ ได้เปลี่ยนแปลงคำแนะนำแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการนับจำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาเสียใหม่

คำแนะนำที่เปลี่ยนใหม่นี้ ต้องการให้ทางสำนักงานสาธารณสุขของท้องถิ่น หรือเจ้าหน้าที่ชันสูตรพลิกศพ นอกจากระบุจำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสนี้แล้ว ยังต้องระบุจำนวนผู้ที่อาจเป็นไปได้ว่าจะตายด้วยโควิด-19 เป็นอีกหมวดหมู่หนึ่งด้วย คูโอโม บอก โดยที่เขาพูดด้วยว่า ในการนับจำนวนก่อนหน้านี้ อาจจะพลาดไม่ได้มีการบันทึกตัวเลขผู้ที่สิ้นชีวิตนอกโรงพยาบาลหรือนอกบ้านพักคนชรา

ทางด้าน มาร์ก เลอวีน ประธานของคณะกรรมการสาธารณสุขนครนิวยอร์ก กล่าวว่า แม้กระทั่งมีการปรับตัวเลขเหล่านี้แล้ว จำนวนที่ออกมาก็ยังน่าจะต่ำกว่าความเป็นจริงอยู่ดี

“ในรอบเดือนที่ผ่านมา มีจำนวนผู้สิ้นชีวิตเพิ่มขึ้นมาจากระดับปกติถึง 3,017 ราย โดยไม่ทราบว่าเกี่ยวข้องกับโควิดหรือไม่” เขาโพสต์ข้อความนี้ทางทวิตเตอร์ “มีคำอธิบายเพียงอย่างเดียวสำหรับการเพิ่มขึ้นเช่นนี้ นั่นคือ เหยื่อโดยตรงและโดยอ้อมของโรคระบาดใหญ่ครั้งนี้”ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อ 10 เม.ย.  ขณะพยาบาลและเจ้าหน้าที่ดูแลสุขภาพอื่นๆ  จุดเทียนไขรำลึกถึงเพื่อนร่วมงานของพวกตนซึ่งเสียชีวิตไประหว่างการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ครั้งนี้  ณ บริเวณด้านนอกของโรงพยาบาลเมาต์ไซนาย ในนครนิวยอร์ก
เรื่องนี้จะมีผลยังไงต่อจำนวนผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการ?

ยังไม่ชัดเจน คูโอโม กล่าวว่า ทางรัฐจะทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ของระดับท้องถิ่นเพื่อเผยแพร่จำนวนที่ปรับแก้แล้ว “โดยเร็วที่สุดเท่าที่เราสามารถทำได้”

ขณะที่ พญ.โอซิริส บาร์บอต (Dr Oxiris Barbot) กรรมาธิการสาธารณสุข (health commissioner) ของนครนิวยอร์ก ชี้ว่า ข้อมูลตัวเลขเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงผลกระทบอันน่าเศร้าที่ไวรัสนี้มีต่อเมืองนิวยอร์ก แต่มันก็จะช่วยให้สามารถวินิจฉัยถึงขนาดขอบเขตของโรคระบาด และใช้เป็นแนวทางสำหรับการตัดสินใจต่อไป

รัฐอื่นๆ ของสหรัฐฯล่ะ นับจำนวนกันยังไง?

ตั้งแต่ย่างเข้าเดือนมีนาคม ก่อนที่นครนิวยอร์กจะรายงานพบผู้เสียชีวิตรายแรกเสียอีก ทางซีดีซีได้ขอให้รัฐบาลท้องถิ่นต่างๆ บันทึกจำนวนผู้ได้รับการ “สันนิษฐาน” ว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาในใบมรณบัตร

แต่จนกระทั่งถึงเวลานี้ การปฏิบัติในเรื่องนี้ยังคงไม่สม่ำเสมอ

พญ.บาร์บอต บอกกับนิวยอร์กไทมส์ ว่า พวกเทศบาลต่างๆ ในรัฐคอนเนตทิคัต, โอไฮโอ และ เดลาแวร์ ได้เริ่มบันทึกเคสผู้เสียชีวิตซึ่งสันนิษฐานว่าติดเชื้อแต่ไม่ได้มีการตรวจทดสอบยืนยันกันแล้ว แต่สำหรับพวกเจ้าหน้าที่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย และเมืองซีแอตเติล (รัฐวอชิงตัน) นับผู้เสียชีวิตว่ามีสาเหตุจากไวรัส เฉพาะในกรณีพิสูจน์แล้วว่ามีผลตรวจออกมาเป็น “บวก” เท่านั้น

(เก็บความจากเรื่อง Coronavirus: Why is NYC reporting surge in virus deaths? ของ บีบีซีนิวส์ https://www.bbc.com/news/world-us-canada-52303739)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...