xs
xsm
sm
md
lg

ยอดตายอเมริกาวันเดียวเฉียด 2,000 คน ทรัมป์ โบ้ย “อนามัยโลก” โฟกัสแต่จีน-แนะนำผิดพลาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


<i>ป้ายบิลบอร์ดที่เป็น ผลงานของศิลปิน มาร์ก ทิตชเนอร์ ตั้งเด่นอยู่ในย่านตะวันออกของลอนดอน, สหราชอาณาจักร เมื่อวันอังคาร (7 เม.ย.) สำหรับตัวหนังสือในป้ายเขียนว่า “โปรดเชื่อเถิด วันเวลาเหล่านี้จะต้องผ่านพ้นไป” </i>
เอเจนซีส์ - อเมริกาพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 วันเดียวเกือบ 2,000 คน ส่วนยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 400,000 คน “ทรัมป์” โยนความผิดองค์การอนามัยโลก โฟกัสจีนมากเกินไป ซ้ำให้คำแนะนำผิดๆ ส่วนที่แดนมังกรเองเปิดเมืองอู่ฮั่นอีกครั้ง แต่ยังมีความกังวลว่า เคสนำเข้าและผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ อาจทำให้ไวรัสโคโรนากลับมาระบาดใหม่ ด้านฝรั่งเศสกลายเป็นชาติที่ 4 ซึ่งยอดผู้เสียชีวิตทะลุ 10,000 คน

ตัวเลขของมหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮอปกินส์ ซึ่งรวบรวมติดตามข้อมูลสถิติโรคระบาดไวรัสโควิด-19 แบบออนไลน์ รายงานวันอังคาร (7 เม.ย.) ว่า อเมริกมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มขึ้น 1,939 คน ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา รวมเป็น 12,722 คน สูงสุดในโลกอันดับที่ 3 ตามหลังอิตาลี 17,127 คน และ สเปน 13,798 คน

ในจำนวนผู้เสียชีวิตวันอังคาร เป็นคนอยู่ในรัฐนิวยอร์กถึง 731 คน นอกจากนั้น รัฐนี้ยังมีจำนวนผู้ติดเชื้อถึงกว่า 1 ใน 3 ของยอดรวมสะสมทั่วประเทศที่ราว 400,000 คน

กระนั้น แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ระบุว่า จำนวนผู้เสียชีวิตที่ยังคงเพิ่มขึ้น ถือเป็นตัวชี้วัดที่เป็นผลจากการเริ่มต้นติดเชื้อเมื่อหลายวันหรือหลายสัปดาห์ก่อน ดังนั้น จึงควรหันมาสนใจจำนวนผู้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล, ผู้ถูกนำส่งแผนกผู้ป่วยวิกฤต (ไอซียู) และการใส่ท่อช่วยหายใจมากกว่า ซึ่งทั้งหมดนี้ลดลงและเป็นสัญญาณว่า มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่บังคับใช้ตั้งแต่เมื่อเดือนที่แล้วนั้นได้ผล

ข่าวดีของอเมริกายังรวมถึงการที่ เจอโรม แอดัมส์ ศัลยแพทย์ใหญ่ของสหรัฐฯ ระบุโดยอ้างอิงรายงานการวิจัยของมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ว่า อเมริกาอาจมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพียง 82,000 คน ณ วันที่ 4 สิงหาคม น้อยกว่าที่ศูนย์เพื่อการควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ (ซีดีซี) คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ที่ 100,000-240,000 คน

<i>บาทหลวงไบรอัน มาฮันนีย์ นั่งรอสัตบุรุษคนต่อไปมาสารภาพบาป ซึ่งจัดขึ้นในลานจอดรถ ของโบสถ์คาทอลิก “เซนต์จอห์น ดิ อีแวนเจลิสต์” ในเมืองเชล์มสฟอร์ด รัฐแมสซาชูเซตส์ เมื่อวันจันทร์ (6 เม.ย.)  หลังจากผู้ว่าการมลรัฐแมสซาชูเซตส์ออกคำสั่งฉุกเฉินห้ามผู้คนมาชุมนุมกันเกิน 10 คนสืบเนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรนา  ทางโบสถ์จึงย้ายเรื่องการสารภาพบาปออกมากลางแจ้ง โดยให้ผู้ต้องการสารภาพบาปขับรถเข้ามา </i>

<i>ผู้ป่วยโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งรับการรักษาในห้องไอซียู กดปุ่มโต้ตอบกับหุ่นยนต์ ณ โรงพยาบาล “ออสเปดาเล ดิ ซีร์โคโล” ในเมือง วาเรเซ ประเทศอิตาลี เมื่อวันพุธ (8 เม.ย.)  โรงพยาบาลแห่งนี้มีหุ่นยนต์ 6 ตัว แต่ละตัวรับผิดชอบติดตามเฝ้าระวังและคอยช่วยเหลือคนไข้ 2 คน ทำให้แบ่งเบาภาระของเจ้าหน้าที่การแพทย์ลงไปได้มาก </i>
ทางด้าน ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในทำนองเดียวกัน ว่า สถานการณ์การระบาดของอเมริกาอาจถึงจุดสูงสุดแล้ว และย้ำว่า ต้องการให้เศรษฐกิจของประเทศกลับมาเดินหน้าอีกครั้ง

ผู้นำสหรัฐฯ ยังยืนยันว่า ไม่เคยเห็นคำเตือนเป็นลายลักษณ์อักษรจาก ปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษาด้านการค้าของทำเนียบขาว ตามที่นิวยอร์กไทมส์รายงานว่า นาวาร์โร เคยส่งบันทึกถึงทรัมป์เมื่อปลายเดือนมกราคม เตือนว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ อาจทำให้เกิดโรคระบาดใหญ่และเรียกร้องให้แบนการเดินทางจีน จากนั้นยังส่งบันทึกฉบับที่สองเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ ระบุว่า โควิด-19 อาจทำให้ชาวอเมริกัน 2 ล้านคนเสียชีวิต

ขณะเดียวกัน ทรัมป์ยืนกรานปกป้องมาตรการรับมือวิกฤตไวรัสของตนเอง โดยโยนความผิดว่า เป็นเพราะองค์การอนามัยโลก (ฮู) ตื่นตัวช้า และโฟกัสกับจีนมากเกินไป พร้อมตั้งคำถามว่า เหตุใดฮูจึงให้คำแนะนำผิดๆ ด้วยการคัดค้านการแบนการเดินทางระหว่างประเทศ เพื่อสกัดการระบาดของไวรัสโคโรนาที่อุบัติขึ้นในจีนเป็นแห่งแรก และว่า อเมริกาอาจระงับการอัดฉีดเงินให้องค์การแห่งนี้

ที่ฝรั่งเศส มีการรายงานยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นวันที่ 2 และทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมทะลุ 10,000 คน โดยอยู่ที่ 10,328 คน ซึ่งนับเป็นประเทศที่ 4 ของโลก

สำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมทั้งที่ได้รับการยืนยันแล้วและมีแนวโน้มติดเชื้อมีทั้งสิ้น 109,069 คน

อย่างไรก็ดี เจอโรม ซาโลมอน ผู้อำนวยการสำนักงานสุขภาพของฝรั่งเศส แถลงเมื่อวันอังคาร ว่า จำนวนผู้ที่รักษาตัวในไอซียูเพิ่มขึ้นเพียง 0.8% นับเป็นวันที่ 8 ติดกันที่ตัวเลขนี้ลดลง

วันเดียวกันนั้น อิตาลีรายงานว่า จำนวนผู้รักษาตัวในไอซียูลดลงต่อเนื่องเป็นวันที่ 4

<i>ตลาดนัดสัปดาห์ละครั้งในเมืองไลป์ซิก ประเทศเยอรมนี เมื่อวันอังคาร (7 เม.ย.) จัดแบบคำนึงถึงการเว้นระยะห่างทางสังคมสำหรับแผงขายแต่ละแผง เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ </i>

<i>พนักงานดับเพลิง เอลีลสัน ซิลวา เป่าแตรทรัมเปตจากกระเช้าตรงยอดบันไดรถดับเพลิง เพื่อสร้างความรื่นเริงให้แก่ชาวบ้านชาวเมืองซึ่งให้ความร่วมมือด้วยการอยู่กับบ้าน  ระหว่างการล็อกดาวน์เพื่อช่วยควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในเมืองรีโอเดจาเนไร ประเทศบราซิล เมื่อวันอาทิตย์ (5 เม.ย.)  “ทุกๆ คนกำลังทุกข์ยากเดือดร้อนจากโรคระบาด  ผมจึงพยายามปลุกขวัญให้กำลังใจชาวรีโอ เพื่อที่ความลำบากจะลดลงมามั่งในช่วงเวลานี้ซึ่งเราจะต้องฟันฝ่าผ่านไป”  ซิลวา ซึ่งผ่านประสบการณ์อยู่ในกองดับเพลิงของเมืองนี้มาถึง 18 ปีแล้วกล่าว  “นำเอาเสียงดนตรีนิดๆ หน่อยๆ บรรยากาศดีๆ นิดหน่อย มาให้แก่ชาวบ้านเหล่านี้ เป็นสิ่งที่มีความหมายเยอะแยะสำหรับผม ทั้งในฐานะที่เป็นนักดนตรี และต่อกองดับเพลิง” </i>
ที่โตเกียว ซึ่งเป็น 1 ใน 6 จังหวัดที่รัฐบาลญี่ปุ่นบังคับใช้สถานการณ์ฉุกเฉินเป็นวันแรก สถานีเอ็นเอชเครายงานเมื่อวันพุธ (8) โดยไม่ได้ระบุแหล่งข่าวว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 144 คน ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดในวันเดียว รวมเป็นทั้งสิ้น 1,339 คน ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศอยู่ที่กว่า 4,600 คน และผู้เสียชีวิต 98 คน

ที่จีน วันพุธเป็นวันแรกซึ่งจีนยกเลิกคำสั่งล็อกดาวน์อู่ฮั่น ขณะเดียวกัน แม้แดนมังกรยังคงใช้มาตรการคัดกรองอย่างเคร่งครัด แต่กลับมีความกังวลมากขึ้นว่า ไวรัสอาจกลับมาระบาดรอบสองจากผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการและผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศ

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน รายงานว่า ในวันอังคารพบเคสใหม่เพิ่มขึ้น 62 คน จาก 32 คน ในวันก่อนหน้า สูงสุดนับจากวันที่ 25 มีนาคม ในจำนวนนี้เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศถึง 59 คน

ส่วนผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการเพิ่มขึ้นเป็น 137 คน จากแค่ 30 คนในวันจันทร์ (6) โดยเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศถึง 102 คน

รวมแล้วจีนมียอดผู้ติดเชื้อสะสม 81,802 คน และผู้เสียชีวิต 3,333 คน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...