xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์ยอมต่อเวลาล็อกดาวน์ถึงสิ้นเมษายน อังกฤษ-อิตาลี เตือนวิกฤตยาวอีกหลายเดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - ทรัมป์ต่อเวลามาตรการต่อสู้ไวรัสโคโรนาจนถึงสิ้นเดือนหน้า หลังนักวิจัยระดับสูง ระบุว่า อเมริกาอาจมีผู้สังเวยชีวิตให้โรคนี้ถึง 200,000 คน ขณะที่อังกฤษและอิตาลี เตือนว่า อาจต้องใช้มาตรการสกัดการระบาดของโควิด-19 อีกหลายเดือน ด้านมอสโกและเมืองใหญ่ที่สุดในแอฟริกา เริ่มต้นล็อกดาวน์ในวันจันทร์ (30 มี.ค.) และ เวียดนามขอให้ประชาชนในฮานอย และ โฮจิมินห์ ซิตี้ เตรียมพร้อมรับความเป็นไปได้ในการปิดเมือง

การกลับลำของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ก่อนหน้านี้ ต้องการให้กิจกรรมเศรษฐกิจของอเมริกาขับเคลื่อนอีกครั้งกลางเดือนเมษายน เกิดขึ้นขณะที่มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ของอเมริกา เผยว่า ไวรัสมรณะสายพันธุ์ใหม่นี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 34,000 คนทั่วโลก ส่วนตัวเลขผู้ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อล่าสุดเพิ่มขึ้นเกิน 700,000 คนแล้ว

ข้อมูลจนถึงวันอาทิตย์ (29 มี.ค.) ยังพบว่า ประชาชนกว่า 3,380 ล้านคนทั่วโลก ได้รับการร้องขอ หรือได้รับคำสั่งให้ปฏิบัติตามมาตรการกักกัน ในวันเดียวกันนั้น ทรัมป์เตือนว่า วิกฤตในอเมริกา ซึ่งในช่วง 2 วันล่าสุด มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นสองเท่านั้น จะยังคงเลวร้ายลงอีกระยะ และจากโมเดลการระบาดทำให้คาดได้ว่า อัตราการเสียชีวิตมีแนวโน้มถึงจุดสูงสุดภายใน 2 สัปดาห์

ผู้นำสหรัฐฯ ยังประกาศขยายแนวทางการเว้นระยะห่างทางสังคมออกไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน และสำทับว่า ไม่มีอะไรเลวร้ายกว่าการประกาศชัยชนะทั้งที่ยังไม่ชนะ

คำประกาศนี้มีขึ้นหลังจาก แอนโธนี ฟอซี ผู้นำการวิจัยโรคติดเชื้อของสถาบันสุขภาพแห่งชาติ ระบุว่า ชาวอเมริกันอาจเสียชีวิตจากโรคนี้ 100,000-200,000 คน และติดเชื้อหลายล้านคน

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ยังคงส่งสัญญาณเตือนปัญหาการขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์และโจมตีระบบที่ทำให้รัฐต่างๆ ต้องแย่งชิงเพื่อให้ได้อุปกรณ์ที่เป็นที่ต้องการอย่างมาก

ในวันอาทิตย์ มูลนิธิการกุศลแห่งหนึ่งเริ่มสร้างโรงพยาบาลสนามในเซ็นทรัลปาร์กของนิวยอร์ก เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระโรงพยาบาลในเมืองนี้ที่เป็นศูนย์กลางการระบาดในอเมริกา

มาตรการชัตดาวน์ที่สงผลกระทบรุนแรงต่อเศรษฐกิจอเมริกา สะท้อนชัดเจนจากธนาคารอาหารในนิวยอร์ก ที่เผยว่า ขณะนี้มีประชาชนมาขอรับอาหารเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า จาก 1.2 ล้านคนก่อนหน้านี้

ที่อังกฤษ เจนนี แฮร์รีส์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ กล่าวว่า อาจใช้เวลาอีกหลายสัปดาห์ก่อนที่แพทย์จะสามารถระบุว่า มาตรการล็อกดาวน์ในปัจจุบันสามารถยับยั้งการระบาดได้หรือไม่ โดยจะมีการทบทวนมาตรการทุก 3 สัปดาห์ และกว่าที่สถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติอาจต้องรอถึง 6 เดือน

ที่อิตาลีที่มีผู้เสียชีวิตถึง 1 ใน 3 ของยอดรวมทั่วโลก รัฐบาลเตือนประชาชนให้เตรียมพร้อมสำหรับการล็อกดาวน์ที่ “ยาวนานมาก” ซึ่งอาจมีการยกเลิกอย่างค่อยเป็นค่อยไปแม้เศรษฐกิจย่ำแย่หนักก็ตาม โดยล่าสุด มีรายงานว่า ตำรวจในชิชิลีเริ่มลาดตระเวนบริเวณซูเปอร์มาร์เก็ต หลังประชาชนไม่มีเงินซื้ออาหารและต้องเข้าไปปล้น ส่วนสเปนรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตในรอบ 24 ชั่วโมง ที่ผ่านมา 838 คน เพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นวันที่ 3

ในวันจันทร์ มอสโกเป็นเมืองล่าสุดในยุโรปที่สั่งให้ประชาชนเก็บตัวอยู่ในบ้าน โดยจะอนุญาตให้ออกจากบ้านเฉพาะเมื่อมีกรณีฉุกเฉินทางการแพทย์ ไปทำงานที่เจ้าหน้าที่พิจารณาเห็นว่าจำเป็น ออกไปซื้ออาหารหรือยา นอกจากนั้น ยังสามารถพาสุนัขไปเดินได้ในระยะทางไม่เกิน 100 เมตรจากบ้าน

วันเดียวกันนั้น กรุงอาบูจา และเมืองลากอสของไนจีเรีย ที่มีประชากรถึง 20 ล้านคน และได้ชื่อว่า เป็นเมืองใหญ่ที่สุดของแอฟริกา เริ่มต้นมาตรการล็อกดาวน์นาน 2 สัปดาห์

ไนจีเรียที่มีประชากรมากที่สุดในแอฟริกา คือ 190 ล้านคน มีผู้ได้รับการยืนยันติดเชื้อเพียง 97 คน และเสียชีวิต 1 คน ซึ่งอาจสืบเนื่องจากการที่มีการตรวจหาเชื้อเพียงจำกัด ท่ามกลางคำเตือนว่า จำนวนผู้ติดเชื้ออาจเพิ่มแบบเลขชี้กำลังหากไม่มีการติดตามผู้ต้องสงสัยเป็นพาหะโดยเร็ว

ทั้งนี้ องค์กรบรรเทาทุกข์เตือนว่า ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในประเทศพัฒนาแล้วอาจเล็กน้อยลงถนัดใจ หากเทียบกับในประเทศยากจนที่ไม่มีมาตรการ หรือขาดเครื่องไม้เครื่องมือปกป้องประชาชน รวมถึงเขตสงครามอย่างซีเรียและเยเมน

ผู้เชี่ยวชาญของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) สำทับว่า ประชากรโลก 3,000 ล้านคน ไม่สามารถเข้าถึงน้ำประปาและสบู่ ซึ่งเป็นอาวุธพื้นฐานในการต่อสู้กับไวรัสโคโรนา

ที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นายกรัฐมนตรี เหงียน ซวน ฟุกของเวียดนาม ขอให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือความเป็นไปได้ในการปิดเมืองฮานอย และ โฮจิมินห์ ซิตี้ ขณะที่ยอดผู้ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อเพิ่มขึ้นใกล้ถึง 200 คน ผู้นำเวียดนาม ยังระบุว่า ประเทศกำลังเข้าสู่ช่วงการระบาดสูงสุด

ปัจจุบันอาจมีเพียงจีนประเทศเดียวที่เบาใจได้บ้าง โดยในวันอาทิตย์เป็นวันที่ 4 ติดกันที่จำนวนผู้ติดเชื้อภายในประเทศลดลง และ 6 วันต่อเนื่องที่ไม่พบเคสใหม่ในเมืองอู่ฮั่น เมืองที่ไวรัสโคโรนาอุบัติขึ้นเมื่อปลายปีที่แล้ว นอกจากนั้น การจำกัดนักเดินทางต่างชาติยังช่วยลดจำนวนผู้ติดเชื้อที่นำเข้าลงเหลือ 31 คน จาก 45 คนในวันเสาร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...