xs
xsm
sm
md
lg

เหลือรอดแค่ทวีปเดียว!ไนจีเรียพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรกในแอฟริกาตอนใต้ซาฮารา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ซีเอ็นเอ็น - พลเมืองอิตาลีรายหนึ่งซึ่งเดินทางไปยังเมืองลากอส ศูนย์ทางเศรษฐกิจของไนตีเรีย ได้รับการยืนยันว่าเป็นผู้ติดเชื้อรายแรกในแอฟริกาตอนใต้ซาฮารา ส่งผลให้ตอนเหลือแอนตาร์กติกาเพียงทวีปเดียวที่ยังรอดพ้นจากวิกฤตไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก

กระทรวงสาธารณสุขไนจีเรียระบุในถ้อยแถลงที่เผยแพร่ในวันศุกร์(28ก.พ.) ว่าชายผู้ติดเชื้อคนดักล่าวทำงานอยู่ในโนจีเรีย และเดินทางจากเมืองมิลานของอิตาลี กลับมายังลากอสเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ "คนไข้อาการทรงตัว อาการป่วยไม่รุนแรง และกำลังได้รับการดูแลที่โรงพยาบาลโรคติดเชื้อที่ยาบา ในลากอส"

"เราได้เริ่มดำเนินการเพื่อระบุตัวตนบุคคลทั้งหมดที่สัมผัสใกล้ชิดกับคนไข้ ตั้งแต่ที่เขาดินทางเข้าสู่ไนจีเรีย" กระทรวงสาธารณสุขระบุ พร้อมเรียกร้องประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนก "พลเมืองไม่ควรใช้สื่อสังคมออนไลน์ในทางที่ผิดและแพร่กระจายข่าวผิดๆซึ่งก่อความหวาดกลัวและตื่นตระหนก"

ถ้อยแถลงระบุว่ารัฐบาลของไนจีเรียได้ยกระดับมาตรการต่างๆ "เพื่อรับประกันว่าการแพร่ระบาดในไนจีเรียจะถูกควบคุมและสกัดกั้นอย่างรวดเร็ว"

คำแถลงของไนจีเรียมีออกมาในเวลาไล่เลี่ยกับที่ทางองค์การอนามัยโลก เปิดเผยว่ามีอีก 5 ประเทศที่รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นรายแรก ประกอบด้วยไนจีเรีย, เอสโตเนีย, เดนมาร์ก, เนเธอร์แลนด์และลิทัวเนีย ซึ่งทั้งหมดล้วนมีประวัติการเดินทางเชื่อมโยงกับอิตาลี

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ แอลจีเรียยืนยันพบผู้ติดเชื้อเป็นรายแรกของทวีปแอฟริกา ซึ่งเป็๋นผู้โดยสารชาวอิตาลีที่เดินทางเข้าประเทศในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ โดยตอนนี้คนไข้รายดังกล่าวอยู่ภายใต้มาตรการกักกันและสังเกตุอาการอย่างใกล้ชิด

ไนจีเรียเป็นชาติที่มีพลเมืองมากที่สุดของทวีปแอฟริกา มีประชากรราวๆ 200 ล้านคน ดังนั้นมันจึงก่อความกังวลอย่างมากในกรณีหากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แพร่ระบาดอย่างกว้างขวาง

เมื่อเร็วๆนี้องค์การอนามัยโลกเคยบอกว่าหากมีการแพร่ระบาดของโควิด-19ในแอฟริกา ทวีปแห่งนี้จะได้รับผลกระทบหนักหน่วงกว่าในจีนเสียอีก

เวลานี้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้คร่าชีวิตผู้คนแล้วอย่างน้อย 2,800 รายทั่วโลก ส่วนใหญ่อยู่ในจีน และมีผู้ติดเชื้อทั่วโลกมากกว่า 83,000 คน โดยพบผู้ติดเชื้อเกือบครบทุกทวีปแล้ว ยกเว้นเพียงแอนตาร์กติกา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...