xs
xsm
sm
md
lg

โหวตหยั่งเสียงของพรรคเดโมแครต “แซนเดอร์ส” นำขาดเก็บแต้มเนวาดา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เบอร์นี แซนเดอร์ส ย้ำตำแหน่งตัวเก็งแถวหน้าพรรคเดโมแครตในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี คว้าชัยชนะในการหยั่งเสียงที่เนวาดาเมื่อวันเสาร์ (22 ก.พ.) ส่วนทางด้าน โจ ไบเดน จ่อเข้าเส้นชัยอันดับ 2 ต่อลมหายใจทีมหาเสียงหลังเริ่มต้นน่าผิดหวังอย่างแรงใน 2 สนามแรก โดยมี พีท บุตติเจต อดีตนายกเทศมนตรีเซาธ์เบนด์ ตามติดในอันดับ 3

แซนเดอร์สที่ประกาศตัวเป็นนักสังคมนิยมประชาธิปไตย ขี่กระแสสนับสนุนจากหลากหลายกลุ่มทั้งผู้มีสิทธิ์ออกเสียงหนุ่มสาวและวัยกลางคน กลุ่มเชื้อสายละติน สมาชิกสหภาพแรงงาน และผู้หญิงผิวขาวมีการศึกษา กวาดชัยชนะในการหยั่งเสียงแบบคอคัสในเนวาดาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา สะท้อนว่าเขาได้รับการสนับสนุนเพิ่มขึ้นจากกลุ่มต่างๆ นอกเหนือจากฐานเสียงเดิม

ชัยชนะของแซนเดอร์สในรัฐเนวาดา ซึ่งถือเป็นสนามแรกที่มีประชากรหลากหลายเชื้อชาติ ยังบ่งชี้ว่า นโยบายความเท่าเทียมทางสังคมและเศรษฐกิจของวุฒิสมาชิกวัย 78 ปีจากรัฐเวอร์มอนต์ผู้นี้ ซึ่งรวมถึงการให้คำมั่นในการจัดหาการดูแลสุขภาพทั่วหน้าให้แก่ชาวอเมริกันทุกคน จับใจผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งที่สนับสนุนพรรคเดโมแครตกลุ่มใหญ่ขึ้น

ทางด้านอดีตประธานาธิบดีไบเดนดูเหมือนได้คะแนนที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการไปต่อ หลังจากแพ้หลุดลุ่ยในการหยั่งเสียงสองสนามแรกที่ไอโอวาและนิวแฮมป์เชียร์ เพื่อเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตลงแข่งกับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกันในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นเดือนพฤศจิกายน

อย่างไรก็ตาม ทั้งไบเดนและผู้สมัครสายกลางคนอื่นๆ ที่โจมตีว่า แซนเดอร์สเสรีนิยมเกินกว่าจะเอาชนะทรัมป์ได้ ดูเหมือนเจองานหนักขึ้น

ทั้งนี้ ผลการนับคะแนนจาก 50% ของเขตทั้งหมด แซนเดอร์สได้คะแนน 46%, ไบเดน 19%, บุตติเจจที่พลิกล็อกชนะเฉียดฉิวในสนามแรกที่ไอโอวาเมื่อเกือบ 3 สัปดาห์ที่แล้ว ครั้งนี้มาที่ 3 ด้วยคะแนน 15% ส่วนวุฒิสมาชิกหญิง 2 คนคือ เอลิซาเบธ วอร์เรน และเอมี โคลบูชาร์ ได้ 10% และ 4% ตามลำดับ

บุตติเจจ อดีตทหารผ่านศึกวัย 38 ปี ผู้มีแนวทางสายกลางและประกาศตัวเป็นเกย์ แสดงความยินดีกับแซนเดอร์ส แต่เตือนผู้มีสิทธิ์ออกเสียงให้คิดให้ดีหากจะเลือกนักสังคมนิยมประชาธิปไตยที่มอง “ลัทธิทุนนิยมเป็นรากเหง้าของปีศาจ” ไปสู้กับนักประชานิยมอย่างทรัมป์

หลังจากนี้การแข่งขันของเดโมแครตจะเริ่มเข้มข้นขึ้น โดยการหยั่งเสียงรอบไพรมารีนัดต่อไปจะมีขึ้นในวันเสาร์หน้า (29 ก.พ.) ที่รัฐเซาธ์แคโรไลนา ตามด้วยศึกซูเปอร์ทิวส์เดย์ใน 14 รัฐ วันที่ 3 มีนาคม ที่จะมีการเลือกตัวแทนผู้ลงคะแนน (delegate) กว่า 1 ใน 3 ของตัวแทนทั้งหมดที่ประกาศว่า จะช่วยเลือกผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในเดือนพฤศจิกายน

ศึกซูเปอร์ทิวส์เดย์ยังเป็นการเปิดตัวไมเคิล บลูมเบิร์ก อดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กที่แม้ไม่ได้ลงแข่งใน 4 รัฐแรกแต่กลับได้คะแนนนิยมเพิ่มขึ้น ลงสู่สนามแข่งขันของพรรคเดโมแครต
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...