xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ผลเลือกตั้งสหรัฐฯรอบแรกรัฐไอโอวา “พีท บุดดิเจต” ที่อาจเป็นปธน.สหรัฐฯเกย์คนแรกเอาชนะ “แซนเดอร์ส-ไบเดน”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – ผลการเลือกตั้งสหรัฐฯรอบแรกรัฐไอโอวาล่าสุดพบ พีท บุดดิเจต ได้ไป 26.8% เฉือนเอาชนะผู้ชนะคนเก่า สว. เบอร์นี แซนเดอร์ส ที่ได้คะแนน 25.2% ส่วน สว.เอลิซาเบธ วอร์เรน ตัวเต็งสายโปรเกรสซีฟได้ 18.4% และรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน ได้ไปเพียง 15.5% ส่วนความหวังอเมริกันเชื้อสายเอเชีย แอนดรูว์ หยาง ได้ 1%

รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้(4 ก.พ) ว่า พีท บุดดิเจต (Pete Buttigieg) อดีตนายกเทศมนตรีจากรัฐอินดิแอนาวัย 38 ปีเป็นพวกสายกลางพรรคเดโมแครตชนะการเลือกตั้งหยั่งเสียงรัฐไอโอวาในวันอังคาร(4)มาเป็นอันดับ 1 โดยได้ไป 26.8% เฉือนเอาชนะผู้ชนะคนเก่าเมื่อ 4 ปีก่อนหน้า สว.สายอิสระที่มีนโยบายโซเชียลลิสต์ เบอร์นี แซนเดอร์ส

ซึ่งในรอบนี้แซนเดอร์สได้ไป 25.2% เป็นการเริ่มเปิดฉากระยะเวลา 5 เดือนของกระบวนการคัดเลือกตั้งแทนพรรคเดโมแครตเพื่อสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนปลายปีนี้

ซึ่งหากว่าบุดดิเจตได้รับการเลือกตั้งจริงเขาจะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯเกย์คนแรกในประวัติศาสตร์ ยืนยันว่าถึงเวลาแล้วที่คนรุ่นใหม่ต้องขึ้นมาและการที่เขาไร้ประสบการณ์ในวอชิงตันยังทำให้เขากลายเป็นผู้สมัครที่ดีที่สุดเพื่อการหยุดการติดล็อกความขัดแย้งระหว่าง 2 พรรคในเวลานี้

ในการขึ้นปราศัยที่ลาโคเนีย (Laconia) รัฐนิวแฮมเชียร์ เขากล่าวกับผู้สนับสนุนหลังจากที่ได้รับทราบผลการเลือกตั้งคอคัสในรัฐไอโอวาแล้วว่า เขาเริ่มต้นเมื่อ 1 ปีก่อนหน้าทั้งๆที่ไม่เป็นที่รู้จักและไม่มีเงินทุน แต่สำหรับแซนเดอร์สที่มาเป็นอันดับ 2 ซึ่งถือว่าทำไม่ได้ดีเมื่อเทียบกับเมื่อ 4 ปีก่อนหน้า แซนเดอร์สได้กล่าวเชิงหยอกล้อกับนักข่าวในการหาเสียงที่เมืองคอนคอร์ด (Concord) ว่า “ในเวลานี้ที่นิวแฮมเชียร์อาจถือเป็นโหวตแรกก็ว่าได้”

รอยเตอร์รายงานว่า การเลือกตั้งรอบแรกสำหรับรัฐนิวแฮมเชียร์จะเกิดขึ้นในวันที่ 11 ก.พ

สำหรับผู้ระดับคนอื่นๆนั้นพบว่า สว.เอลิซาเบธ วอร์เรน ตัวเต็งสายโปรเกรสซีฟได้ 18.4% และอดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน ได้ไปเพียง 15.5%

และเอมี คลอบาชาร์ (Amy Klobuchar) มาเป็นอันดับ 5 ได้ไปที่ 12.6% และความหวังอเมริกันเชื้อสายเอเชีย แอนดรูว์ หยาง ได้ 1%

สำหรับการเลือกตั้งรอบคอคัสพรรคเดโมแครตในรัฐไอโอวา ไมเคิล บลูมเบิร์ก อดีตนายกเทศมนตรีเมืองนิวยอร์ก ซิตี ไม่ได้เข้าร่วมในได้กล่าวถึงความยุ่งเหยิงในการประกาศผลที่ล่าช้าออกไปถึง 20 ชั่วโมงว่า เป็นการแสดงให้เห็นว่า ต้องเป็นผู้สมัครที่สามารถทำให้พรรคเดโมแครตที่มีความแตกต่างนั้นสามารถรวมเป็นหนึ่งได้เพื่อการต่อกรกับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ อ้างอิงจากสื่ออินไควเรอร์

โดยในคืนวันอังคาร(4) 1 วันหลังการเลือกตั้งคอคัส บลูมเบิร์กได้ขึ้นปราศัยกับผู้สนับสนุนราว 2,000 คนที่ศูนย์แห่งชาติรัฐธรรมนูญ(National Constitution Center) กล่าวว่า “ผมประกาศตัวลงชิงเมื่อ 10 สัปดาห์ก่อนเพราะผมวิตกอย่างมากว่า โดนัลด์ ทรัมป์ นั้นอยู่ในเส้นทางที่จะชนะการเลือกตั้ง”Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...