xs
xsm
sm
md
lg

“เบอร์นี แซนเดอร์ส” ชนะเลือกตั้งขั้นต้นเดโมแครตในนิวแฮมป์เชียร์ “ไบเดน” แพ้ต่อเนื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เบอร์นี แซนเดอร์ส ชนะการเลือกตั้งขั้นต้นของพรรคเดโมแครตในนิวแฮมป์เชียร์เมื่อวันอังคาร (11) ส่งเสริมสถานะตัวเต็งของเขาในศึกเลือกตัวแทนพรรค และนำความล้มเหลวมาสู่ โจ ไบเดน ซึ่งดูเหมือนว่าจะลงเอยด้วยลำดับที่ 5 อย่างน่าผิดหวัง

แซนเดอร์ส วุฒิสมาชิกหัวก้าวหน้าจากเวอร์มอนต์ ขจัดการโจมตีจาบรรดาคู่แข่งที่เตือนว่า แนวคิดซ้ายจัดของเขาจะทำให้พรรคพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งวันที่ 3 พฤศจิกายนให้กับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน

“ขอผมใช้โอกาสนี้ขอบคุณชาวนิวแฮมป์เชียร์สำหรับชัยชนะยิ่งใหญ่ในคืนนี้” แซนเดอร์ส บอกผู้สนับสนุนในเมืองแมนเชสเตอร์ รัฐนิวแฮมป์เชียร์

พีท บุตติเจิจ ผู้สมัครสายกลาง อดีตนายกเทศมนตรีเมืองเซาท์เบนด์ วัย 38 ปี รัฐอินเดียนา อยู่ในอันดับที่ 2 หลังจากเฉือนชนะแซนเดอร์ในการเลือกตั้งขั้นต้นครั้งแรกอันวุ่นวายและเป็นที่ถกเถียงในไอโอวาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สองผู้สมัครร้องขอการนับคะแนนรัฐไอโอวาใหม่

มันยังเป็นคืนที่ดีสำหรับวุฒิสมาชิก เอมี โคลบูชาร์ ที่ได้รับแรงกระตุ้นที่ดีจากการโต้วาทีเมื่อวันศุกร์ (7) จนเข้ามาอยู่ในอันดับที่ 3

ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีที่เคนเป็นตัวเต็งในศึกเลือกตั้งเดโมแครต ตกอยู่ในอันดับย่ำแย่ติตดต่อกันเป็นครั้งที่สองหลังจากได้อันดับที่ 4 ในไอโอวา เขากำลังถูกตั้งคำถามมากขึ้นเกี่ยวกับความอยู่รอดของทีมหาเสียงและความสามารถของเขาในการรวบรวมเสียงสายกลางแข่งกับบุตติเจิจ และโคลบูชาร์

ไบเดนเคยลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสองครั้งก่อนชนะการเลือกตั้งในปี 2008 ในฐานะหมายเลข 2 ของประธานาธิบดี บารัก โอบามา เขาหวังว่าจะอยู่รอดจนถึงการเลือกตั้งวันที่ 29 กุมภาพันธ์ในรัฐเซาท์แคโรไลนา และการเลือกตั้งพร้อมกันในรัฐตอนใต้อื่นๆ ภายใต้ “ซูเปอร์ทิวส์เดย์” ในวันที่ 3 มีนาคม พื้นที่ที่เขามีฐานเสียงชาวอเมริกัน-แอฟริกันที่แข็งแกร่ง

หากเขาไม่ได้รับการสนับสนุนอย่างเข้มแข็งที่นั่น ศึกของเขาอาจจบลงแค่นั้น ไบเดน บอกผู้สนับสนุนในเซาท์แคโรไลนาว่า “มันยังไม่จบ เพื่อนเอ๋ย มันเพิ่งเริ่มเท่านั้น”

ส.ว.อลิซาเบธ วอร์เรน พันธมิตรหัวก้าวหน้าของแซนเดอร์ที่ถูกมองว่าเป็นตัวเต็งในรัฐนิวแฮมป์เชียร์เมื่อสามเดือนก่อน ก็มีค่ำคืนที่ย่ำแย่เช่นกัน เธอลงเอยในอันดับที่ 4 และก็คงจะถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับความอยู่รอดของเธอด้วยเช่นกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...