xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “เบอร์นี แซนเดอร์ส” ชนะเลือกตั้งหยั่งเสียงรอบแรกในรัฐเนวาดา หลังได้แรงส่งจากอเมริกันเชื้อสายละติน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – ล่าสุดผลการเลือกตั้งรอบคอคัสของรัฐเนวาดาเมื่อวานนี้(22 ก.พ) พบว่า สว.รัฐเวอร์มอนต์ เบอร์นี แซนเดอร์ส วัย 78 ปีชนะมาเป็นที่ 1 ที่ 47% โดยได้เสียงจากชาวอเมริกันเชื้อสายละติน ส่วนอดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน ได้ไป 23% และอดีตนายกเทศมนตรี พีท บุดดิเจิจ มาเป็นอันดับ 3 ที่ 14% ถือเป็นรัฐตะวันตกรัฐแรกที่แซนเดอร์สชนะ

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(23 ก.พ)ว่า ผลการเลือกตั้งรอบคอคัส(caucus) หรือรอบแรกของพรรคเดโมแครตที่รัฐเนวาดาเกิดขึ้นในวันเสาร์(22)ชี้ว่า สว.รัฐเวอร์มอนต์ เบอร์นี แซนเดอร์ส วัย 78 ปีชนะมาเป็นที่ 1 ที่ 47% โดยได้เสียงจากชาวอเมริกันเชื้อสายละตินที่คิดเป็น 1 ใน 5 ของผู้มีสิทธิ์ออกเสียงในรัฐ ทำให้เป็นการเอาชนะได้ในรัฐทางภาคตะวันตกรัฐแรกของแซนเดอร์สไปหลังก่อนหน้าเขาเอาชนะได้ที่รัฐนิวแฮมป์เชียร์

ส่วนอันดับ 2 คาดว่าน่าจะเป็นของ อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน ได้ไป 23% และอดีตนายกเทศมนตรี พีท บุดดิเจิจ (Pete Buttigieg) ได้ไปที่ 14% แต่ทว่าพบว่าคนทั้งคู่ต่างอ้างชัยชนะมาเป็นอันดับ 2 ส่วนผู้ชนะอันดับ4 คือสว.รัฐแมสซาชูเซสต์ เอลิซาเบธ วอร์เรน ได้ไป 9%

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่คาดว่าน่าจะเป็นตัวยืนในฝ่ายพรรครีพับลิกัน ได้ส่งเสียงแสดงความยินดีในชัยชนะมาที่แซนเดอร์ส

โดย CNN สื่อสหรัฐฯรายงานว่า ทรัมป์กล่าวว่า “ดูเหมือนว่าเบอร์นีบ้าจะทำได้ดีในรัฐเนวาดา แต่ไบเดนและคนอื่นๆที่อ่อนแอและไม่มีทางที่มินิไมค์ (ไมค์ บลูมเบิร์ก) จะสามารถเริ่มต้นการหาเสียงได้ใหม่หลังการประชันดีเบตที่เลวร้ายในประวัติศาสตร์การดีเบตของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขอแสดงความยินดีกับเบอร์นี และอย่างปล่อยให้พวกเขาชิงเอาไปจากคุณได้”

สื่ออังกฤษรายงานว่า การที่แซนเดอร์สได้เสียงสนับสนุนจากกลุ่มลาตินอเมริกันจะเป็นการดีสำหรับศึกซุปเปอร์ทิวซ์เดย์ของเขาที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 มี.คนี้โดยทั้งรัฐแคลิฟอร์เนีย รัฐเทกซัส ต่างมีประชาชนชาวอเมริกันเชื้อสายละตินอยู่เป็นจำนวนมาก

พบว่าเบอร์นี แซนเดอร์สได้ประกาศชัยชนะระหว่างการปราศรัยที่เมืองซานอันโทนิโอ (San Antonio) รัฐเทกซัส ช่วงค่ำวันเสาร์(22) ว่า “เราชนะการโหวตมหาชน( popular vote )ที่รัฐไอโอวา เราชนะรอบไพรมารีรัฐนิวแฮมป์เชียร์ และอ้างอิงจากทีวีเนตเวิร์ก 3 ช่องรวมเอพี ในเวลานี้เราชนะรอบคอคัสรัฐเนวาดา”

และเสริมต่อว่า “เรามีกลุ่มผสมผสานทั้งเชื้อชาติที่หลากหลายและคนหลายยุคร่วมกันที่จะไม่แค่ชนะในรัฐเนวาดา แต่จะกวาดทั้งประเทศ”

สื่ออังกฤษชี้ว่า การเลือกตั้งล่วงหน้าศึกซุปเปอร์ทิวส์เดย์ในรัฐเทกซัสได้เริ่มขึ้นแล้ว โดยแซนเดอร์สกล่าวตบท้ายว่า เขาจะเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งรอบไพรมารีในรัฐเทกซัส

สำหรับตัวเต็งเช่น อดีตนายกเทศมนตรีเมืองนิวยอร์ก ไมเคิล บลูมเบิร์ก หนังสือพิมพ์วอชิงเอ็กซ์แซมมิเนอร์ชี้ว่า เขาอยู่ในจุดที่ยากลำบากที่จะท้าทายกับแซนเดอร์สในฐานะผู้สมัครทางเลือกหลังการเลือกตั้งรัฐเนวาดาไปแล้ว

ทั้งนี้พบว่าบลูมเบิร์กตัดสินใจทิ้งการเลือกตั้งรอบแรกในรัฐไอโอวา รัฐนิวแฮมป์เชียร์ รัฐเนวาดา และรัฐเซาท์แคโรไลนาไป แต่เลือกที่จะทุ่มเม็ดเงินเพื่อที่จะสร้างการหาเสียงระดับชาติขนาดใหญ่โดยพุ่งเป้าไปที่คณะตัวแทน (delegate)รัฐที่ร่ำรวยในศึกซุปเปอร์ทิวซ์เดย์แทน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...