xs
xsm
sm
md
lg

WHO เผยยังไม่พบไวรัสโควิด-19 ระบาดใน ‘เกาหลีเหนือ’ หลังสื่อโสมขาวอ้างเริ่มมี ‘คนป่วย-ตาย’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - องค์การอนามัยโลก (WHO) ยืนยันวานนี้ (18 ก.พ.) ว่ายังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ‘โควิด-19’ ในเกาหลีเหนือ แม้สื่อเกาหลีใต้จะประโคมข่าวว่าไวรัสได้แพร่ระบาดข้ามพรมแดนไปถึงรัฐคอมมิวนิสต์แห่งนี้แล้วก็ตาม

ดร.ไมค์ ไรอัน ประธานโครงการฉุกเฉินของ WHO ได้เปิดแถลงข่าวที่นครเจนีวาวานนี้ (18) โดยยืนยันว่า “ณ ขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณหรือข้อบ่งชี้ว่าเรากำลังเผชิญการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ที่นั่น”

ไรอัน ย้ำว่า เจ้าหน้าที่ WHO “ไม่มีเหตุผลที่จะเชื่อว่ามีประเด็นที่เฉพาะเจาะจง” เกิดขึ้นในเกาหลีเหนือ และจะจัดส่งเครื่องมือทางห้องปฏิบัติการไปยังรัฐโสมแดงเพิ่มขึ้นอีกเพื่อสนับสนุนการตรวจวินิจฉัยโรค

ทั้งนี้ มีสื่อเกาหลีใต้บางสำนักรายงานว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสจำนวนมาก และอาจมีผู้เสียชีวิตแล้วในเกาหลีเหนือ ทว่าข้อมูลเหล่านี้ไม่สามารถยืนยันได้

เมื่อวานนี้ (18) หนังสือพิมพ์โรดองซินมุนซึ่งเป็นกระบอกเสียงของพรรคแรงงานเกาหลีเหนืออ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขคนหนึ่ง ซึ่งยืนยันว่าเกาหลีเหนือ “ยังไม่พบผู้ป่วยที่ยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19” เลยแม้แต่คนเดียว

การระบาดของไวรัสโควิด-19ซึ่งมีต้นกำเนิดจากเมืองอู่ฮั่นในมณฑลหูเป่ยคร่าชีวิตชาวจีนไปแล้วกว่า 2,000 คน และมีคำเตือนจากผู้เชี่ยวชาญว่าสถานการณ์อาจเข้าขั้น “หายนะ” หากไวรัสแพร่เข้าไปยังเกาหลีเหนือซึ่งมีระบบสาธารณสุขที่ยังด้อยประสิทธิภาพ

ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ก็ออกมายอมรับเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า “รู้สึกกังวลอย่างยิ่ง” และได้เตรียมอำนวยความสะดวกให้องค์กรของสหรัฐฯ และนานาชาติเข้าช่วยควบคุมการระบาดในเกาหลีเหนือแล้ว

องค์กรบรรเทาทุกข์หลายแห่งเรียกร้องให้มีการผ่อนปรนคำสั่งคว่ำบาตร ซึ่งทำให้การค้าและการทำธุรกิจกับเกาหลีเหนือแทบเป็นไปไม่ได้

ทั้งนี้ รัฐบาลเปียงยางได้สั่งระงับเที่ยวบินและรถไฟไปยังประเทศเพื่อนบ้านแล้ว และกำหนดระยะเวลากักกันโรคนานถึง 1 เดือน นอกจากนี้ยังห้ามนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศและสั่งปิดชายแดนเกือบจะ 100 เปอร์เซ็นต์เพื่อสกัดการเข้ามาของไวรัสมรณะ

ไรอัน ระบุว่า WHO ได้เตรียมความช่วยเหลือเอาไว้สำหรับรัฐโสมแดงแล้ว โดยจะมีการจัดส่งอุปกรณ์ป้องกันและเครื่องมือแพทย์ที่จำเป็นไปให้ภายในสัปดาห์นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น