xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: อาหญิงคิม จองอึนปรากฎตัวครั้งแรกในรอบกว่า 6 ปี สยบข่าวถูกจับประหาร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - คิม คยอง-ฮุย (Kim Kyong-hui) อาหญิงของผู้นำเกาหลีเหนือปรากฎตัวเป็นครั้งแรกหลังหายหน้าจากสาธารณะนานกว่า 6 ปี โดยพบนั่งใกล้กับประธานาธิบดีคิม จองอึนระหว่างชมการแสดงเทศกาลตรุษจีนที่โรงละครเปียงยางเมื่อวันเสาร์(25 ม.ค) ท่ามกลางข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้าถึงขั้นเชื่อว่าอาจถูกสั่งให้ออกจากอำนาจหรือถึงขั้นประหารชีวิต

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายงานวันนี้(27 ม.ค)ว่า หนังสือพิมพ์พรรคแรงงานเกาหลีเหนือ โรดอง ซินมุน(Rodong Sinmun) ได้แสดงภาพคิม คยอง-ฮุย (Kim Kyong-hui) อาหญิงของผู้นำเกาหลีเหนือนั่งใกล้กับประธานาธิบดีคิม จองอึนผู้มีศักดิ์เป็นหลานและภรรยาผู้นำเกาหลีเหนือ รี โซล-จู(Ri Sol-ju) ที่กำลังชมการแสดงฉลองเทศกาลตรุษจีนที่โรงละครเปียงยางในวันเสาร์(25)

นอกจากนี้พบว่าชื่อของเธอยังถูกเอ่ยถึงในการรายงานทางโทรทัศน์ของสื่อทางการเกาหลีเหนือ KCNA

ทั้งนี้มีข่าวลือหนาหูออกมาเผยแพร่เป็นวงกว้างหลังจากที่คิมไม่ปรากฎตัวต่อสาธารณะมานานกว่า 6 ปีว่าอาจเป็นไปได้ที่เธออาจถูกทำให้หมดอำนาจหรืออาจถึงขั้นถูกสั่งประหารชีวิตไปแล้วหลังจากสามีของเธอ จาง ซอง แต๊ก (Jang Song-thaek๗ ผู้มีศักดิ์เป็นอาเขยของประธานาธิบดีคิมถูกสั่งประหารชีวิตด้วยการยิงเป้าในข้อหาทรยศและคอร์รัปชันเมื่อปี 2013

และไม่กี่วันหลังการเสียชีวิตของจาง สื่อทางการเกาหลีเหนือได้รายงานถึง คิม คยอง-ฮุย ในฐานะคณะกรรมการจัดงานศพสำหรับเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือระดับสูงอีกราย แต่เธอไม่ได้ปรากฎตัวในพิธีในการรำลึกปีที่ 2 ไม่กี่วันถัดมาของการเสียชีวิตของคิม จ็อง-อิล พี่ชายเธอซึ่งเป็นบิดาของคิม จองอึน ชื่อของอาหญิงคิมไม่ได้ถูกรายงานจากสื่อ KCNA ของเกาหลีเหนืออีกเลยจนกระทั่งเมื่อวานนี้(26)

บรรดานักสังเกตการณ์บางส่วนชี้ว่า คิมเป็นเหยื่อของการปลดล้างบางของหลานชายตัวเองเพื่อจัดการบรรดาคู่แข่งคนสำคัญภายในพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ ในขณะที่มีบางคนออกมาตั้งข้อสังเกตว่า มีความเป็นไปได้ที่อาหญิงที่เป็นคนที่มีนิสัยดื่มหนักอาจเสียชีวิตลงจากโรคร้าย

คิม คยอง-ฮุย วัย 73 ปีจู่ๆก็ปรากฎตัวขึ้นอย่างกระทันหันเพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวของครอบครัวท่ามกลางรัฐบาลเปียงยางอยู่ในระหว่างหาหนทางเพื่อกดดันสหรัฐฯให้ยอมอ่อนข้อเพื่อทำให้การเจรจานิวเคลียร์ที่หยุดลงให้กลับคืนมาอีกครั้ง

ไมเคิล แมดเดน (Michael Madden) ผู้เชี่ยวชาญด้านผู้นำเกาหลีเหนือประจำธิงแทงก์ในวอชิงตัน ศูนย์สติมสัน (Stimson Center) กล่าวว่า การปรากฎตัวอีกครั้งของคิม คยอง-ฮุยถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมากในเชิงสัญลักษณ์ถึงแม้ว่า อาหญิงคนนี้จะไม่มีตำแหน่งทางการเมืองหรือตำแหน่งทางการในรัฐบาลเปียงยาง แต่การปรากฎตัวเป็นการส่วนตัวทางสาธารณะแสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนในตัวหลานชาย คิม จองอึน เป็นการแสดงให้เห็นถึงเป็นอย่างมากถึงความร่วมใจเป็นหนึ่งเดียวของตระกูลคิม

สื่ออังกฤษรายงานว่า ก่อนที่คิมจะหายหน้าออกไปจากสาธารณะ เธอที่เป็นบุตรสาวคนสุดท้องของผู้ก่อตั้งประเทศ อดีตประธานาธิบดี คิม อิล-ซ็อง นั้นมีตำแหน่งทางการทหารระดับพลเอกและยังเป็นสมาชิกคณะกรรมการบริหารพรรคคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...