xs
xsm
sm
md
lg

ไม่เลี้ยง!! ‘ทรัมป์’ สั่งปลดฟ้าผ่า ‘นายทหาร-ทูต’ ที่เป็นพยานในคดีถอดถอน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พันโท อเล็กซานเดอร์ วินด์แมน (Alexander Vindman) และ กอร์ดอน ซอนด์แลนด์ (Gordon Sondland) เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำสหภาพยุโรป
รอยเตอร์ - รัฐบาลสหรัฐฯ มีคำสั่งปลดพันโท อเล็กซานเดอร์ วินด์แมน (Alexander Vindman) และ กอร์ดอน ซอนด์แลนด์ (Gordon Sondland) เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำสหภาพยุโรป หลังจากที่ทั้งคู่ยอมให้การเป็นพยานในคดีถอดถอนประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และเปิดเผยข้อมูลที่สร้างความเสียหายต่อผู้นำสหรัฐฯ มากที่สุด

วินด์แมน ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านยูเครนประจำสภาความมั่นคงแห่งชาติ (NSC) ถูกเชิญตัวออกจากทำเนียบขาว เพียง 2 วันหลังจากที่วุฒิสภาสหรัฐฯ ลงมติให้ ทรัมป์ พ้นข้อกล่าวหากดดันยูเครนให้ตรวจสอบเล่นงาน โจ ไบเดน ผู้สมัครประธานาธิบดีตัวเต็งของพรรคเดโมแครต

“วินด์แมน ถูกบีบให้ออก เนื่องจากเขาพูดความจริง” เดวิด เพรสส์แมน ทนายความของวินด์แมน ระบุ

หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง ซอนด์แลนด์ ก็ออกมายืนยันว่าตัวเขาเองถูกปลดจากตำแหน่งเอกอัครราชทูตประจำอียูเช่นกัน

บุคคลทั้งสองถือเป็นพยานปากสำคัญที่เข้าให้ข้อมูลต่อ ส.ส.เดโมแครต ระหว่างที่สภาผู้แทนราษฎรเปิดการไต่สวนถอดถอน ทรัมป์ เมื่อปีที่แล้ว

ทั้งนี้ มีรายงานว่า เยฟเกนี (Yevgeny) พี่น้องฝาแฝดของ วินด์แมนด์ ซึ่งทำงานเป็นทนายให้กับ NSC ก็ถูกเชิญตัวออกจากทำเนียบขาวเช่นกัน

ทรัมป์ ออกมาให้สัมภาษณ์หลังรอดคดีถอดถอนเมื่อวันพุธ (5) ว่า ตนยังรู้สึกโกรธแค้นพวกเดโมแครตและเจ้าหน้าที่รัฐที่ให้ความร่วมมือกับการไต่สวนอิมพีชเมนต์

“ผมไม่พอใจเขา คุณคิดว่าผมควรจะพอใจเขาหรือไง?” ทรัมป์ เอ่ยถึง วินด์แมน เมื่อวานนี้ (7)

วินด์แมน ซึ่งเป็นอดีตทหารผ่านศึกให้การต่อสภาผู้แทนราษฎรเมื่อเดือน พ.ย. ว่า “ไม่อยากจะเชื่อในสิ่งที่ได้ยิน” หลังจากได้ฟังบทสนทนาระหว่าง ทรัมป์ กับประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครนเมื่อวันที่ 25 ก.ค. ซึ่งถือเป็นมูลเหตุสำคัญที่นำมาสู่กระบวนการถอดถอนผู้นำสหรัฐฯ

ทรัมป์ เรียกร้องให้ เซเลนสกี เปิดการสอบสวน ไบเดน ซึ่งเป็นคู่แข่งคนสำคัญในศึกชิงบัลลังก์ทำเนียบขาว รวมถึงให้ตรวจสอบทฤษฎีอันขาดความน่าเชื่อถือที่ว่า “ยูเครน” สมคบคิดกับพรรคเดโมแครตป่วนศึกเลือกตั้งปี 2016 เพื่อเล่นงานทรัมป์ หาใช่ “รัสเซีย” อย่างที่เข้าใจกัน

สำหรับ ซอนด์แลนด์ ซึ่งเคยบริจาคเงิน 1 ล้านดอลลาร์ให้กับงานฉลองพิธีสาบานตนของทรัมป์ ก่อนจะได้รับตำแหน่งทูตประจำอียูในเวลาต่อมา ให้การว่าผู้นำสหรัฐฯ มอบหมายให้ตนไปกดดันเจ้าหน้าที่ยูเครนจนกว่าจะยอมขุดคุ้ยความผิดของ ไบเดน

ทำเนียบขาวและกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยังไม่แสดงความเห็นใดๆ เกี่ยวกับเรื่องที่ ซอนด์แลนด์ ถูกปลด ขณะที่ ไดแอนน์ เฟนสไตน์ วุฒิสมาชิกเดโมแครตวิจารณ์คำสั่งดังกล่าวว่าเป็นการ “แก้แค้น” อย่างชัดเจน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น