xs
xsm
sm
md
lg

รีพับลิกันชนะยกแรกสภาสูง “อิมพีชทรัมป์” ขัดขวางเดโมแครตเบิกหลักฐาน-พยานเพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพนิ่งถ่ายจากวิดีโอของทีวีรัฐสภาอเมริกัน ขณะวุฒิสภาสหรัฐฯทำหน้าที่พิจารณาไต่สวนการถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากตำแหน่ง ในวันอังคาร (21 ม.ค.)
เอเจนซีส์ - วันแรกของการพิจารณาถอดถอนโดนัลด์ ทรัมป์ ในวุฒิสภาเมื่อวันอังคาร (21 ม.ค.) ซึ่งเริ่มต้นด้วยการอภิปรายเกี่ยวกับกฏกติกาต่างๆ ที่จะใช้ในการดำเนินการคราวนี้ ปรากฏว่าหลังจากการโต้แย้งกันอย่างมาราธอนระหว่างสมาชิกสภาสูงของพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตจนย่างเข้าวันพุธ (22) ฝ่ายรีพับลิกันก็มีชัยตามฟอร์ม ด้วยการคว่ำข้อเรียกร้องของเดโมแครตที่ต้องการขอเอกสารเพิ่มจากทำเนียบขาวและกระทรวงสำคัญ รวมทั้งขอเรียกตัวผู้ช่วยของประธานาธิบดีทั้งในอดีตและปัจจุบันให้การ

แอดัม ชิฟฟ์ ส.ส.พรรคเดโมแครต ผู้เป็นแกนนำของสภาล่างในการฟ้องร้องกล่าวโทษทรัมป์คราวนี้ ใช้โอกาสการเปิดอภิปรายถ่ายทอดสดทางทีวีทั่วประเทศเมื่อวันอังคาร (21) เกี่ยวกับกฎกติกาของกระบวนการไต่สวนที่จะใช้ในวุฒิสภา ในการอธิบายให้ชาวอเมริกันรับรู้ข้อกล่าวหาต่อทรัมป์ รวมทั้งตอกย้ำว่า เหตุใดจึงต้องการให้สภาสูงออกหมายเรียกขอเอกสารจากทำเนียบขาว กระทรวงกลาโหม กระทรวงต่างประเทศ และสำนักการบริหารและงบประมาณของทำเนียบขาว รวมทั้งขอให้บรรดาผู้ช่วยใกล้ชิดผู้นำสหรัฐฯ ไปให้การทันที โดยย้ำว่า มีหลักฐานชัดเจนว่า ทรัมป์ทำผิด

เดโมแครตใช้วิธีเปิดวิดีโอการให้การของนักการทูตอเมริกันหลายคนเมื่อปลายปีที่แล้วที่ระบุว่า ทรัมป์เป็นผู้ควบคุมสั่งการกระบวนการในการกดดันยูเครนให้ทำให้โจ ไบเดน ศัตรูทางการเมืองจากพรรคเดโมแครต เสื่อมเสียชื่อเสียง รวมทั้งวิดีโอที่ทรัมป์พูดเองเมื่อเดือนธันวาคมว่า ต้องการให้มิก มัลเวนีย์ ประธานคณะทำงานในทำเนียบขาว ไปให้การในวุฒิสภาในคดีถอดถอนตนเอง

ทางด้านทีมกฎหมายของทรัมป์ที่นำโดยแพต ซิโพลโลน โต้ว่า ข้อกล่าวหาของสภาล่างไม่เป็นธรรมต่อประธานาธิบดีซึ่งไม่ได้กระทำผิดใดๆ และยังโจมตีว่า เดโมแครตพยายามล้มล้างผลการเลือกตั้งเมื่อปี 2016 รวมทั้งขัดขวางไม่ให้ทรัมป์ลงสมัครรับเลือกตั้งสมัยที่ 2 ที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนปีนี้

ขณะที่ทรัมป์ที่กำลังอยู่ในรีสอร์ตดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อร่วมประชุมเวิลด์ อิโคโนมิก ฟอรัม ย้ำคำเดิมว่า คดีถอดถอนตนเป็น “การล่าแม่มด” และ “การหลอกลวง”

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อยู่ระหว่างร่วมประชุมสัมมนาเวิล์ด อีโคโนมิก ฟอรัม ครั้งที่ 50 ในเมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในขณะที่วุฒิสภาสหรัฐฯเริ่มพิจารณาถอดถอนเขาเป็นวันแรกเมื่อวันอังคาร(21ม.ค.)
ทางด้าน ส.ว. มิตช์ แมคคอลเนลล์ ผู้นำของรีพับลิกันในสภาสูง ก็ใช้ความพยายามอย่างเคร่งครัดในการนำเอาวุฒิสมาชิกของพรรคซึ่งมีจำนวนมากกว่าฝ่ายเดโมแครตอยู่ 53 ต่อ 47 คน ขัดขวางความพยายามของเดโมแครตและยืนยันให้กระบวนการพิจารณาคราวนี้ดำเนินไปตามร่างกฎกติกาที่เขาเสนอออกมา โดยที่มีรายงานว่า เขาจัดทำขึ้นโดยร่วมมือกับทำเนียบขาวเพื่อปกป้องทรัมป์อย่างเต็มที่

ชิฟฟ์โจมตีว่า กระบวนการซึ่งฝ่ายรีพับลิกันเสนอให้ใช้นั้น เท่ากับให้ทำการไต่สวนก่อนแสดงหลักฐาน และเป็นความพยายามเพื่อไม่ให้มีการแสดงหลักฐาน และดังนั้นก็ทำให้ทรัมป์พ้นผิดไปได้

ทั้งนี้ สภาผู้แทนราษฎรที่พรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมาก ลงมติให้ดำเนินการถอดถอนทรัมป์ โดยมีการตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการในสภาสูงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วใน 2 กระทงคือใช้อำนาจโดยมิชอบและขัดขวางกระบวนการสอบสวนของรัฐสภา ทำให้ทรัมป์กลายเป็นประธานาธิบดีคนที่ 3 ในประวัติศาสตร์อเมริกันที่เผชิญการไต่สวนเพื่อถอดถอน

มูลเหตุของเรื่องนี้มาจากการที่ทรัมป์ถูกกล่าวหาว่า กดดันให้ยูเครนสอบสวนไบเดน ตัวเก็งผู้สมัครของพรรคเดโมแครตในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปลายปีนี้ เพื่อแลกกับความช่วยเหลือทางการทหารและโอกาสในการได้พบทรัมป์ในทำเนียบขาว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากการอภิปรายในวุฒิสภาวันอังคารผ่านไป 13 ชั่วโมง โดยเมื่อเวลาล่วงเลยไปเกือบถึง ตีสอง ของวันพุธ(22) แมคคอนเนลล์ก็ประสบความสำเร็จในการนำรีพับลิกันโหวตคว่ำความพยายามทุกๆ อย่างของ ส.ว.ฝ่ายเดโมแครต ทำให้เป็นที่มั่นใจได้ว่าฝ่ายรีพับลิกันเข้าควบคุมกระบวนการไต่สวนคราวนี้ โดยที่พวกเขาคาดหวังจะทำให้การพิจารณาถอดถอนนี้จบลงได้อย่างรวดเร็วภายในสิ้นเดือนมกราคมนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...