xs
xsm
sm
md
lg

ชมคลิปทรัมป์: “ปาร์นาส” อดีตผู้ช่วยจูลิอานี แฉเสียงอัดดินเนอร์กับทรัมป์ปี 2018 สั่งจัดการอดีตทูตประจำยูเครน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - เลฟ ปาร์นาส (Lev Parnas) ชาวอเมริกันเชื้อสายยูเครนอดีตผู้ช่วยทนายความส่วนตัวประธานาธิบดีสหรัฐฯ รู้ดี้ จูลิอานี ล่าสุดได้เปิดเผยคลิปเสียงสนทนาระหว่างอาหารค่ำร่วมกับประธานาธิบดีทรัมป์เมื่อวันที่ 30 เม.ย 2018 ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับอดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำยูเครนที่ได้รับการแต่งตั้งมาตั้งแต่สมัยคลินตัน

เอบีซีนิวส์ สื่อสหรัฐฯ รายงานวันนี้(26 ม.ค)ว่า คลิปเสียงความยาวร่วม 1 ชั่วโมงที่ถูกเผยแพร่ออกมาจาก เลฟ ปาร์นาส (Lev Parnas) อดีตผู้ช่วยทนายความส่วนตัวประธานาธิบดีสหรัฐฯ รู้ดี้ จูลิอานี เกิดขึ้นหลังจากที่เอบีซีนิวส์ได้รายงานถึงการมีอยู่จริงของคลิปชิ้นนี้และได้ครอบครองบางส่วนของคลิปเสียง

ปาร์นาสในเวลานี้ถูกอัยการรัฐบาลกลางสหรัฐฯสั่งฟ้องในนิวยอร์กได้เผยแพร่คลิปที่ถูกอัดไว้เมื่อวันที่ 30 เม.ย 2018 ระหว่างการร่วมอาหารค่ำกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ และมีบุตรชายของผู้นำสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ ร่วมอยู่ด้วย

คลิปเสียงสนทนาระหว่างปาร์นาสและทรัมป์ในประเด็น"มารี โยวาโนวิช"(Marie Yovanovitch) อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำยูเครนที่เป็นประเด็นในการถอดถอนผู้นำสหรัฐฯที่อยู่ในการไต่สวนของศาลสูงสหรัฐฯเวลานี้

“เอาเธอออกไป” การบันทึกที่ดูจะเป็นเสียงทรัมป์ในระหว่างอาหารค่ำส่วนตัวกล่าวว่า ตัวเขาต้องการให้อดีตเอกอัครราชทูตหญิงรายนี้ถูกปลดออกไป

ซึ่งจากการรายงานของเอบีซีนิวส์เมื่อวันศุกร์(24) ปาร์นาสดูเหมือนจะตอบผู้นำสหรัฐฯกลับไปว่า “ปัญหาใหญ่สุดในตอนนี้คือว่าเราจะเริ่มต้นการกำจัดเอกอัครราชทูตคนนี้จากตรงไหน เธอตกค้างมาตั้งแต่สมัยรัฐบาลยุคคลินตัน เธอนั้นความเป็นจริงคือได้โพนทะนาไปว่า “รอ เขาจะถูกถอดถอน ขอให้รอ” ”

โยวาโนวิชที่ถูเหมือนจะถูกอ้างนั้นในความเป็นจริงแล้วทำงานมาตั้งแต่สมัยของรัฐบาลประธานาธิบดีเรแกน

และในคลิปเสียงที่อัดเสียงที่ดูเหมือนจะเป็นผู้นำสหรัฐฯได้สั่งการไปที่ปาร์นาสว่า “กำจัดเธอซะ เอาให้ออกไปตั้งแต่พรุ่งนี้ ผมไม่สนใจ เอาเธอออกพรุ่งนี้ ทำซะ เข้าใจไหม?”

เอบีซีนิวส์รายงานว่า ทั้งวิดีโอคลิปและคลิปเสียงนั้นถูกบันทึกจากโทรศัพท์มือถือของ อิกอร์ ฟรูแมน ( Igor Fruman) ผู้ช่วยของปาร์นาสที่ถูกสั่งฟ้องในระดับรัฐบาลกลางที่นิวยอร์กเช่นเดียวกัน

ฟรูแมนไม่ให้ความร่วมมือในการสอบสวนการถอดถอนทรัมป์ของสภาคองเกรสสหรัฐฯ แต่ทว่าปาร์นาสยอมให้ความร่วมมือแต่ทั้งคู่ไม่ยอมรับสารภาพในความผิด

ในช่วงค่ำวันศุกร์(24) หลังจากที่พบไฟล์บันทึกของตัวเอง ทนายความของปาร์นาสได้ยืนยันกับเอบีซีนิวส์ว่า พวกเขาได้ส่งไปให้คณะกรรมาธิการด้านข่าวกรองประจำสภาล่างของสหรัฐฯเพื่อตรวจสอบ

CNN สื่อสหรัฐฯรายงานเพิ่มเติมว่า ตลอดความยาวร่วมเกือบ 90 นาทีของคลิปที่ถูกเผยแพร่ออกมาในวันเสาร์(25) นักธุรกิจผู้ช่วยจูลิอานีอ้างว่า เขาไม่เข้าใจในประเด็นที่ทรัมป์กล่าวในคลิปอย่างมีสีสันที่ในตอนหนึ่งมีข้อความว่า "กำจัดเธอไปซะ"

CNN รายงานว่าได้ฟังคลิปเสียงจนจบแต่ไม่สามารถระบุชี้คนอื่นได้นอกเหนือจากผู้นำสหรัฐฯ โดยในวันเสาร์(25) โจเซฟ บอนดี (Joseph Bondy) ได้กล่าวในรายงานของ แอนเดอร์สัน คูเปอร์ (Joseph Bondy) ทางสถานีโทรทัศน์ CNN ว่า เขาคิดว่าการบันทึกนี้สำคัญเพราะนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ทรัมป์พยายามจะปลดอดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯรายนี้

และเสริมต่อว่า ปาร์นาสลูกความได้อธิบายให้ตัวเขาฟังว่า เขารู้สึกตกใจที่เขาอาจได้หยิบยกประเด็นของอดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯและทำให้ผู้นำกล่าวว่า "กำจัดเธอซะและไล่เธอออก" และชี้ว่า คงจะไม่มีวันเชื่อเลยว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯจะทำตามนั้นจริง

บอนดียังกล่าวอีกว่า ลูกความของเขายังมีบันทึกอื่นๆอีกมากกว่านี้

CNN รายงานว่าคำสนทนาเกี่ยวกับยูเครนเริ่มเมื่อ 40 นาทีมาจนถึง 1.24 ชั่วโมงของการสนทนา

ซึ่งในระหว่างการสนทนาดูเหมือนว่าผู้นำสหรัฐฯจะสอบถามชายที่เข้าใจว่าเป็นปาร์นาสว่า "ยูเครนจะสามารถต้านรัสเซียในสงครามได้นานเท่าใด" และทำให้ปาร์นาสตอบกลับมาว่า "หากปราศจากเรา ไม่นานเท่าใดนัก" และอีกคนดูเหมือนจะตอบว่า " 30 นาที" ไม่กี่เดือนหลังจากนั้นทรัมป์จะตัดการให้เงินช่วยเหลือทางการทหารกับยูเครน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...