xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : สื่อนอกรายงาน “เรือครุยส์เวสเตอร์ดัม” พร้อมผู้โดยสารค้างเติ่งกลางทะเล หลังไทยห้ามจอด บริษัทเรืออ้างไม่มีโคโรนาไวรัส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - ผู้โดยสารบนเรือครุยส์เวสเตอร์ดัม สัญชาติเนเธอร์แลนด์ ยังคงติดค้างกลางทะเล หลังเดินทางออกจากฮ่องกงเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ล่าสุดถูกรัฐบาลไทยสั่งห้ามเข้าจอดท่าแหลมฉบัง โดยให้เหตุผลปัญหาจากโรคระบาดไวรัสโคโรนา แต่ทว่าบริษัท ฮอลแลนด์ อเมริกา ไลน์ เอ็นวี ออกแถลงการณ์ว่าไม่มีเหตุเชื่อได้ว่ามีโรคโคโรนาไวรัสระบาดบนเรือ พบเรือลำนี้ถูกปฏิเสธห้ามเข้าตั้งแต่ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น ไต้หวัน เกาหลีใต้ และเกาะกวม

เอบีซีนิวส์ สื่อออสเตรเลีย รายงานวันนี้ (11 ก.พ.) ว่า ในเวลานี้ผู้โดยสารบนเรือครุยส์เวสเตอร์ดัม (Westerdam) ยังต้องตกค้างกลางทะเลอีกครั้งหลังล่าสุดถูกไทยปฏิเสธการเข้าเทียบท่าที่แหลมฉบัง

โดยในคืนวันจันทร์ (10) บริษัท ฮอลแลนด์ อเมริกา ไลน์ เอ็นวี ( Holland America Line NV) เจ้าของเรือสำราญลำนี้ออกแถลงการณ์ในคำแนะนำเกี่ยวกับโรคไวรัสโคโรนาว่า เรือได้รับการอนุญาตให้จอดเทียบท่าในไทย ซึ่งเรือจะสิ้นสุดการเดินทางเมื่อเข้าจอดเทียบท่าที่แหลมฉบังในวันพฤหัสบดี (13) เพื่อให้ผู้โดยสารสามารถเดินทางไปขึ้นเครื่องบินที่กรุงเทพฯ เพื่อกลับประเทศ

โดยทางบริษัทฯ ให้เหตุผลว่าไม่มีความเชื่อว่ามีไวรัสโคโรนาระบาดบนเรือ

เอเบีซีนิวส์ชี้ว่า ทางบริษัทฯ เสนอการจ่ายเงินคืนเต็มจำนวนให้ผู้โดยสารสำหรับการเดินทางท่องเรือสำราญเป็นเวลา 14 วัน และรวมไปถึง 100% ในเครดิตสำหรับการท่องเรือสำราญในอนาคต

โดยเรือครุยส์เวสเตอร์ดัมมีกำหนดการเดินทาง 14 วัน ในไต้หวัน และญี่ปุ่น ที่จะออกเดินทางจากฮ่องกง มีผู้โดยสารราว 687 คน รวมเดวิด โฮลสต์ (David Holst) นักธุรกิจที่อยู่บนเรือในขณะที่เทียบท่าที่ฮ่องกงแล้วเป็นเพราะคนเหล่านี้มาจากทริปการเดินทางก่อนหน้า

สื่อรายงานว่า เรือครุยส์มีผู้โดยสารทั้งหมด 1,455 คน และลูกเรืออีก 802 คน มีเป้าหมายการเดินทางสิ้นสุดที่ท่าเรือโยโกฮามาของญี่ปุ่น แต่ถูกรัฐบาลโตเกียวปฏิเสธห้ามเข้า

แชเนลนิวส์เอเชียรายงานว่า ด้านรัฐบาลไทยออกมาปฏิเสธในวันอังคาร (11) ห้ามเรือเวสเตอร์ดัมเข้าเทียบท่าจอดถึงแม้ว่าจะยังไม่มีรายงานการยืนยันการติดเชื้อก็ตาม

โดยในแถลงการณ์ผ่านทางเฟซบุ๊กของรัฐมนตรีสาธารณสุขไทย ได้แถลงยืนยันคำสั่งห้ามการเข้าจอดเรือครุยส์ลำนี้

เดวิด โฮลสต์ (David Holst) นักธุรกิจ และภรรยา จูดี้ (Judy) เป็นหนึ่งในผู้โดยสารคนอื่นๆ ที่ติดอยู่บนเรือซึ่งลอยลำกลางทะเลจีนใต้มานานร่วม 10 วัน

โฮลสต์ที่ได้ฉลองวันเกิดระหว่างการติดค้างบนเรือกลางทะเลในช่วงสุดสัปดาห์ กล่าวว่า เรือสำราญของเขาถูกปฏิเสธเข้าจอดในญี่ปุ่น เกาะกวม ไต้หวัน และเกาหลีใต้ ตามรายทาง “เป็นระยะเวลา 3 วันที่พวกเราต้องเดินเรือออกห่างจากโซนร้อนและยังไม่เห็นแผ่นดิน” เขาให้สัมภาษณ์กับเอบีซีนิวส์ของออสเตรเลีย

พร้อมยังระบุว่า ความเครียดระหว่างอยู่บนเรือเริ่มมีมากขึ้น พร้อมชี้ว่าการที่ต้องซื้อตั๋วเครื่องบินเพื่อเดินทางกลับไปออสเตรเลียจะทำให้ครอบครัวประสบปัญหาทางการเงิน

“ทางเราในตอนแรกได้จองตั๋วเครื่องบิน และหลังจากนั้นทางเราได้เปลี่ยนแปลงตั๋วโดยสาร และผมเข้าใจว่าตั๋วเครื่องบินเพื่อเดินทางกลับบ้านนั้นมีคนจองกันมาก”

โฮลสต์ชี้ว่า “ผมได้ส่งอีเมลไปยังบริษัททัวร์ เราเสียเงินไปเป็นจำนวนมากกับตั๋วโดยสาร 2 ใบในครั้งแรกที่ไม่ดี”

ผู้โดยสารรายนี้กล่าวถึงบรรยากาศในเรือครุยส์เวสเตอร์ดัมว่า ผู้โดยสารคนอื่นๆ วิตกถึงการระบาดไวรัสโคโรนา แต่ถึงแม้จะมีความวิตกเป็นอย่างมาก แต่พบว่าฮอลแลนด์ อเมริกา ไลน์ เอ็นวี ออกมายืนยันว่าไม่มีการกักกันโรคบนเรือและไม่มีเหตุผลที่ต้องเชื่อว่ามีไวรัสโคโรนาอยู่บนเรือลำนี้

แชเนลนิวส์เอเชียรายงานว่า บริษัท ฮอลแลนด์ อเมริกา ไลน์ เอ็นวี เป็นของคาร์นิวาล คอร์ป (Carnival Corp) ซึ่งมีฐานอยู่ในเมืองไมอามี สหรัฐฯ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...