xs
xsm
sm
md
lg

“กรมเจ้าท่า” เผยเรือเวสเตอร์ดัมยังไม่ขออนุญาตเข้าน่านน้ำไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจ “กรมเจ้าท่า” เปิดเผยถึงกรณีความกังวล เรือเวสเตอร์ดัม (Westerdam) ขอเข้าจอดเทียบท่าเรือแหลมฉบัง โดยได้ระบุว่าขณะนี้เรือเวสเตอร์ดัม (Westerdam) ยังไม่มีการขออนุญาตเข้ามาในน่านน้ำไทย หากมีการขออนุญาตจะติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพูดคุยถึงมาตรการรับมือ

จากกรณีมีการรายงานข่าวว่า เมื่อวันที่ 1 ก.พ. เรือสำราญเวสเตอร์ดัม แวะรับผู้โดยสารจากฮ่องกง 687 คน จะขอเข้าเทียบท่าจอดในประเทศญี่ปุ่น แต่ถูกปฏิเสธเนื่องจากมีความกังวลถึงโรคไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ และยังถูกปฎิเสธจากประเทศฟิลิปปินส์ ไต้หวัน และเกาะกวม จนมีกระแสข่าวว่าทางเรือเวสเตอร์ดัมจะขอจอดเทียบท่าที่แหลมฉบัง จ.ชลบุรี ประเทศไทย ในวันที่ 13 ก.พ. ทำให้มีความกังวลเกี่ยวกับการมาตรการความปลอดภัยของการควบคุมโรคไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่

ต่อมาเมื่อวันที่ 11 ก.พ. นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า จากกรณีที่เรือเอ็มเอส เวสเตอร์ดัม (Westerdam) พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือกว่า 2,200 คน จะเทียบท่าที่ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ในวันที่ 13 ก.พ.นี้ หลังจากถูกทางการฟิลิปปินส์ ไต้หวัน และญี่ปุ่น ปฏิเสธให้เทียบท่าเพราะความกังวลเรื่องไวรัสโคโรนา 2019 นั้น ในเรื่องนี้ยืนยันว่าทางตัวแทนเรือดังกล่าวได้มีการประสานงานมายังกรมเจ้าท่า เมื่อวานนี้ (10 ก.พ.) ที่ผ่านมาจริง เพื่อขออนุญาตที่จะเข้ามาจอดเทียบท่าที่ท่าเรือแหลมฉบัง

ดังนั้น ทางกรมเจ้าท่า และการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) โดยท่าเรือแหลมฉบังได้มีการประสานงานและประชุมร่วมกัน รวมถึงได้มีการประสานงานประชุมทางโทรศัพท์กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเรียบร้อยแล้ว และยืนยันว่าจะไม่ให้เรือดังกล่าวเข้ามาเทียบท่าเรือในเขตประเทศไทยอย่างแน่นอน ขณะเดียวกัน ได้แจ้งไปยังผู้ประสานงานของเรือดังกล่าวว่าประเทศไทยไม่อนุญาตให้เรือดังกล่าวเข้ามาเทียบท่าแน่นอน

ล่าสุด วันนี้ (12 ก.พ.) เพจ “กรมเจ้าท่า” ได้ออกประกาศยืนยัน เรือเอ็มเอส เวสเตอร์ดัม (Westerdam) ยังไม่มีการขออนุญาตเข้ามาในน่านน้ำไทย โดยได้ระบุข้อความว่า

“กรมเจ้าท่าขอเรียนว่า ขณะนี้ เรือเวสเตอร์ดัม (Westerdam) ยังไม่มีการขออนุญาตเข้ามาในน่านน้ำไทย โดยหากมีการขออนุญาตเข้าน่านน้ำไทย กรมเจ้าท่าจะทำการประสานการดำเนินการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กรมศุลกากร ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง โดยทางกรมเจ้าท่า มีมาตรการรองรับกรณีเรือที่เดินทางมาจากต่างประเทศ หากพบลูกเรือหรือผู้โดยสารที่เดินทางมากับเรือ มีไข้สูง หรือมีอาการผิดปกติของระบบทางเดินหายใจ ให้แจ้งสำนักความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมทางน้ำ สำนักงานควบคุมการจราจรและความปลอดภัยทางทะเล (สจป.) และสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาที่เรือลำดังกล่าวจะเข้าเทียบท่าและให้เรือทอดสมอบริเวณที่ทิ้งสมอกักกันโรคเพื่อรอเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรค กระทรวง สาธารณสุข ตรวจสอบก่อนนำเรือเข้าเทียบท่า สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สำนักงานควบคุมการจราจรและความปลอดภัยทางทะเล (สจป.) โทร.0-38495-1613”

สำหรับ เรือเอ็มเอส เวสเตอร์ดัม (Westerdam) เป็นเรือของ “บริษัท ฮอลแลนด์ อเมริกา ไลน์” สัญชาติเนเธอร์แลนด์-อังกฤษ ซึ่งเป็นบริษัทเดินเรือเก่าแก่อายุเกือบ 150 ปี ที่ให้บริการเดินเรือในหลายประเทศและมีราคาที่แตกต่างกัน โดยเรือเวสเตอร์ดัมลำนี้มีแแพลนนำผู้โดยสารไปท่องเที่ยวเอเชียตะวันออกเป็นเวลา 30 วัน โดยออกจากสิงคโปร์มาเมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2563 และจะจบทริปที่ญี่ปุ่นในวันที่ 15 ก.พ.นี้

และเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา ทางเรือได้แวะรับผู้โดยสารที่ฮ่องกงเพิ่มอีก 687 คน ทำให้ผู้โดยสารภายในลำนี้มี 1,455 คน ลูกเรืออีก 802 รวมทั้งสิ้น 2,257 คน หลังจากนั้นเรือจึงเดินทางไปยังเกาะอิชิงากิ นาฮะ โอกินาวา นางาซากิ ฟุกุโอกะ เพื่อจบทริปที่โยโกฮามาในวันที่ 15 ก.พ. แต่ได้รับแจ้งจากทางรัฐบาลญี่ปุ่นไม่อนุญาตให้เรือเวสเตอร์ดัมเข้าเทียบท่าใดๆ ของญี่ปุ่น เพราะกลัวจะมีผู้ติดเชื้ออยู่บนเรือเหมือนไดมอนด์ปรินเซส เนื่องจากมีการแวะรับผู้โดยสารที่ฮ่องกง แม้ว่าทางบริษัทเรือจะยืนยันว่าไม่มีก็ตาม

เรือเวสเตอร์ดัมจึงมุ่งหน้าไปขอเทียบท่าที่ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน เกาะกวม แต่ก็ได้รับการปฏิเสธทั้งหมด สุดท้ายเรือจึงต้องลอยลำไปเรื่อยๆ สร้างความหวาดกลัวและความกังวลให้ผู้โดยสารบนเรือเป็นอย่างมาก จนวันที่ 10 ก.พ. เว็บไซต์และทวิตเตอร์ของบริษัทเรือออกแถลงการณ์ว่าจะเข้าเทียบท่าที่แหลมฉบัง จ.ชลบุรี ประเทศไทย ในวันที่ 13 ก.พ.นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...