xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ทรัมป์ลงนาม “ข้อตกลงการค้าอเมริกาเหนือ” ยุติ 26 ปีสัญญาการค้าเสรีนาฟตาที่โด่งดังสมัย “บิล คลินตัน”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – เมื่อวานนี้(30 ม.ค) ผู้นำสหรัฐฯได้ฃงนามบังคับใช้ข้อตกลงการค้าอเมริกาเหนือที่ถูกจัดด้านนอกของทำเนียบขาว และมีแขกร่วม 400 คน แต่บรรดาแกนนำคนสำคัญพรรคเดโมแครตไม่ได้รับเชิญให้ร่วม ถือเป็นข้อตกลงการค้าใหม่ที่จะนำมาใช้แทนที่ข้อตกลงการค้าเสรีนาฟตาใช้มานาน 26 ปีตั้งแต่สมัยอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน

รอยเตอร์รายงานวันนี้(30 ม.ค)ว่า ผู้นำสหรัฐฯได้ต้อนรับสว.พรรครีพับลิกันที่บริเวณสนามด้านใต้ของทำเนียบขาวในวันพุธ(29) นอกเหนือจากนี้พบว่า แขกรับเชิญสักขีพยานพิธีลงนามยังรวมไปถึงสมาชิกสภาคองเกรสจากทั่วประเทศ แรงงาน เกษตรกร และผู้บริหารซีอีโอ รวมไปถึงเจ้าหน้าที่แคนาดาและเม็กซิโก ทำเนียบขาวแถลง

ข้อตกลงการค้าสหรัฐฯ-เม็กซิโก-แคนาดา หรือ USMCA จะถูกนำมาใช้แทนข้อตกลงการค้าเสรีนาฟตา (NAFTA) ที่มีอายุร่วม 26 ปีตั้งแต่สมัยอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ บิล คลินตัน จากพรรคเดโมแครตที่ได้ทำไว้

โดยในข้อตกลงการค้าอเมริกาเหนือฉบับใหม่จะมีเงื่อนไขที่เข้มงวดขึ้นในเนื้อหาด้านแรงงานและอุตสาหกรรมรถยนต์ แต่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงเป็นส่วนใหญ่ต่อการไหลของการค้าสหรัฐฯ-เม็กซิโก-แคนาดามูลค่า 1.2 ล้านล้านดอลลาร์/ปี รอยเตอร์ชี้

“ในวันนี้ในที่สุดเราสามารถหยุดฝันร้ายของข้อตกลงการค้านาฟตา (NAFTA) และลงนามในข้อตกลงใหม่สำหรับข้อตกลงการค้าสหรัฐฯ-เม็กซิโก-แคนาดาเพื่อบังคับใช้ทางกฎหมาย” ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศต่อหน้าฝูงชนที่เข้าร่วม

ผู้นำสหรัฐฯชี้ว่า ข้อตกลงการค้า USMCA นี้จะช่วยเพิ่มการเติบโตให้กับเศรษฐกิจสหรัฐฯ เป็นประโยชน์ต่อเกษตรกร แรงงานและนักอุตสาหกรรม

ทรัมป์กล่าวว่าการที่เขาลงรับสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯปี 2012 เนื่องมาจากมีความกังวลว่าข้อตกลงนาฟตาจะทำให้เกิดการจ้างเอาท์ซอร์ส(outsource)

กลุ่มธุรกิจในวงกว้างมีความยินดีต่อข้อตกลงการค้าใหม่ที่ยังคงต้องรอให้รัฐสภาแคนาดาให้สัตยาบันก่อนที่จะสามารถมีผลในการบังคับใช้ ส่วนของเม็กซิโกนั้นอนุมัติเรียบร้อยแล้ว

รอยเตอร์รายงานว่าในพิธีลงนามครั้งนี้กลับไม่พบแกนนำคนสำคัญจากพรรคเดโมแครตเข้าร่วม ไม่พบว่าประธานรัฐสภาคองเกรส แนนซี เพโลซี เข้าร่วมรวมไปถึง ริชาร์ด นีล (Richard Neal)ประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาวิธีการจัดหารายได้ของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ (House Ways and Means Committee ) และสมาชิกพรรคเดโมแครตคนอื่นๆที่มีส่วนร่วมช่วยเหลือในการเจรจาจนทำให้ร่างกฎหมายผ่านการอนุมัติของสภาล่างสหรัฐฯที่มีพรรคเดโมแครตคุมสำเร็จ

ในพิธีลงนามทรัมป์ไม่เอ่ยยกย่องเพโลซีและสมาชิกพรรคเดโมแครต แต่ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ โรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ (Robert Lighthizer) ในพิธีเขาได้รับรู้ถึงบทบาทบรรดาแกนนำสภาล่างสหรัฐฯที่สามารถทำให้ข้อตกลงการค้าอเมริกาเหนือฉบับทรัมป์เกิดขึ้นสำเร็จ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...