xs
xsm
sm
md
lg

คกก.การค้าระหว่างประเทศสหภาพยุโรปโหวตหนุนข้อตกลงการค้าเสรีเวียดนาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
รอยเตอร์ - สมาชิกสภานิติบัญญัติของสหภาพยุโรป ให้การสนับสนุนเบื้องต้นต่อข้อตกลงการค้าเสรีที่เกิดขึ้นกับเวียดนามในวันนี้ (21) ข้อตกลงที่ครอบคลุมมากที่สุดของกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา และเป็นสัญญาณที่บ่งชี้ว่ายุโรปต้องการนโยบายด้านการค้าที่ขยายกว้างมากขึ้น

คณะกรรมการว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศแห่งรัฐสภายุโรป สนับสนุนข้อตกลงดังกล่าวด้วยคะแนนเสียง 29 เสียงต่อ 6 เสียง ซึ่งเปิดทางไปสู่การลงคะแนนเสียงในที่ประชุมรัฐสภายุโรปแบบเต็มคณะ ที่จะเริ่มประชุมกันตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ.

ข้อตกลงการค้าเสรีสหภาพยุโรปและเวียดนามเป็นข้อตกลงที่ 2 ของสหภาพยุโรปกับชาติสมาชิกของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ถัดจากสิงคโปร์ และเป็นข้อตกลงหนึ่งในไม่กี่ฉบับที่เกิดขึ้นกับประเทศกำลังพัฒนา

แม้นักวิจารณ์จะอ้างถึงประเด็นปัญหาด้านสิทธิมนุษยชนและแรงงานของเวียดนาม แต่ข้อตกลงได้ระบุรวมถึงภาระผูกพันในพื้นที่เหล่านั้น

สมาชิกสภานิติบัญญัติจากเบลเยียมที่นำการอภิปรายในสภา กล่าวว่า การลงคะแนนเสียงในวันนี้ถือเป็นสัญญาณบวกต่ออาเซียนและประเทศต่างๆ ในโลก ในช่วงเวลาที่ความตึงเครียดทางการค้าเพิ่มสูง

“ข้อตกลงนี้เป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย ในส่วนของการส่งออกสินค้าและบริการของเวียดนามมายังสหภาพยุโรปจะเพิ่มขึ้นถึง 15,000 ล้านยูโร ขณะที่การส่งออกของสหภาพยุโรปไปยังเวียดนามเพิ่มขึ้น 8,300 ล้านยูโรในปี 2578” คำแถลงระบุ

ข้อตกลงการค้าเสรีจะกำจัด 99% ของอัตราภาษีทั้งหมด แม้ว่าเวียดนามจะมีช่วงเวลาในการเปลี่ยนแปลงอัตราภาษีสูงสุด 10 ปี สำหรับการนำเข้าสินค้าบางอย่าง เช่น รถยนต์

ข้อตกลงจะช่วยให้บริการต่างๆ ของเวียดนาม ที่รวมถึงไปรษณีย์ ธนาคาร และการขนส่งทางเรือ และตลาดการจัดซื้อจัดจ้างสาธารณะเปิดกว้างขึ้น สร้างมาตรฐานสอดคล้องในทิศทางเดียวกันและป้องกันอาหารและเครื่องดื่มของสหภาพยุโรปบางชนิดจากการปลอมแปลงเลียนแบบในเวียดนาม เช่น แชมเปญฝรั่งเศส หรือเฟตาชีสของกรีก ขณะที่ชาหม็อกเจิว กาแฟบวนมาถวต และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของเวียดนามเองก็จะได้รับการคุ้มครองในยุโรปเช่นกัน นอกจากนั้นสหภาพยุโรปจะยังให้โควตาข้าวเวียดนาม ข้าวโพดหวาน กระเทียม เห็ด และน้ำตาล

ปัจจุบัน เวียดนามกำหนดอัตราภาษีรถยนต์นำเข้าจากสหภาพยุโรปสูงถึง 78% ไวน์ 50% และเครื่องจักรที่ 35% ขณะที่สินค้าเวียดนามหลายอย่างได้ประโยชน์จากการเข้าถึงตลาดสหภาพยุโรปแบบปลอดภาษีภายใต้โครงการที่สหภาพยุโรปมอบให้แก่ประเทศกำลังพัฒนาที่ยากจนกว่า แต่โครงการนี้จะค่อยๆ สิ้นสุดลงในเวลา 2 ปี เนื่องจากในเวลานี้เวียดนามมั่งคั่งขึ้น ทั้งนี้ ข้อตกลงการค้าเสรีจะปรับลดอัตราภาษีกับสินค้าอีกเป็นจำนวนมาก.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...