xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าชายแฮร์รี่-เมแกนสละฐานันดรศักดิ์ ยอมคืนเงินค่าตกแต่งตำหนักหลายล้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – สิ้นสุดมหากาพย์ “เม็กซิต” สำนักพระราชวังบัคกิ้งแฮมออกแถลงการณ์ระบุ เจ้าชายแฮร์รี่-เมแกนจะสละฐานันดรศักดิ์ รวมทั้งยุติการรับเงินอุดหนุนจากรัฐบาล คืนเงินภาษีที่ใช้ตกแต่งพระตำหนักฟร็อกมอร์กว่า 3 ล้านเหรียญ และใช้ชีวิตอย่างอิสระมากขึ้นในอังกฤษสลับกับแคนาดา อย่างไรก็ตาม ทั้งบัคกิ้งแฮมและรัฐบาลแคนาดายังไม่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการอารักขา ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์

สัปดาห์ที่แล้วสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงเรียกประชุมพระโอรสคือ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมาร และพระราชนัดดา 2 พระองค์ เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี โดยได้หารือกัน “อย่างสร้างสรรค์” เพื่อหาทางออกกรณีที่เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน หรือดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ต้องการลดบทบาทในฐานะสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูง รวมทั้งต้องการอิสรภาพทางการเงินและใช้เวลาในอเมริกาเหนือมากขึ้น

ต่อมาเมื่อวันเสาร์ (18 ม.ค.) พระราชินีเอลิซาเบธทรงออกแถลงการณ์ความว่า “แฮร์รี, เมแกน และอาร์ชี จะยังคงเป็นสมาชิกอันเป็นที่รักของราชวงศ์เสมอ”

แถลงการณ์ยังระบุอีกว่า พระองค์ตระหนักถึงความท้าทายที่ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ต้องเผชิญอันเป็นผลจากความเข้มงวดต่างๆ ตลอดสองปีที่ผ่านมา และจะสนับสนุนความปรารถนาในการใช้ชีวิตอย่างอิสระมากขึ้น พร้อมสำทับว่า พระองค์ทรงภูมิใจอย่างยิ่งที่เมแกนได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของราชวงศ์

ทั้งนี้ เจ้าชายแฮร์รีและพระชายาจะไม่ใช้คำ His/Her Royal Highness (HRH) หรือ "เจ้าฟ้า" นำหน้าพระนามอีกต่อไป แต่จะยังคงดำรงพระยศ ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ รวมถึงจะยุติการปฏิบัติพระกรณียกิจเป็นผู้แทนพระองค์ควีนเอลิซาเบธ เช่นเดียวกับพระกรณียกิจทางทหารของเจ้าชายแฮร์รี

โฆษกหญิงของสำนักพระราชวังบัคกิ้งแฮมระบุว่า เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนจะไม่ได้รับเงินจากรัฐบาลในการประกอบพระกรณียกิจอีกต่อไป รวมทั้งจะคืนเงินภาษีที่ใช้ตกแต่งพระตำหนักฟร็อกมอร์ที่จะใช้เป็นที่พำนักในสหราชอาณาจักร จำนวน 3.1 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์จะยังทรงประทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์แก่ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์เช่นเดิม ซึ่งทั้งคู่จะใช้เวลาส่วนใหญ่ในอังกฤษสลับกับอเมริกาเหนือ และยังไม่ได้ทำข้อตกลงทางธุรกิจใดๆ

โฆษกหญิงของสำนักพระราชวังบัคกิ้งแฮมสำทับว่า แม้ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ไม่ได้เป็นผู้แทนพระองค์ควีนเอลิซาเบธอีกต่อไป แต่จะยังคงสนับสนุนและถวายพระเกียรติคุณแด่พระราชินีตลอดไป

การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะมีผลในฤดูใบไม้ผลิ และจะมีการทบทวนทุกปีโดยพระราชินี รวมทั้งพระบิดาและพระเชษฐาของเจ้าชายแฮร์รี่คือ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และเจ้าชายวิลเลียมตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความชัดเจนว่า หน่วยงานใดจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการอารักขา ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ โดยสำนักพระราชวังบัคกิ้งแฮมปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นในเรื่องนี้ เนื่องจากมีกระบวนการอิสระในการพิจารณาเงินทุนสาธารณะสำหรับการอารักขาอยู่แล้ว ขณะที่สำนักงานนายกรัฐมนตรีแคนาดายังไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีนี้เช่นกัน

บรรดานักวิจารณ์ราชวงศ์มองว่า แถลงการณ์นี้หมายถึงการออกจากความเป็นพระราชวงศ์โดยสิ้นเชิงของดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ขณะที่ภายใต้ถ้อยคำอบอุ่นในแถลงการณ์แฝงไว้ด้วยความเข้มแข็งและเด็ดขาดของสมเด็จพระราชินี

แผนใช้ชีวิตอย่างอิสระที่ประกาศเมื่อต้นปีของเจ้าชายแฮร์รี่ ที่ทรงมีพระชนมายุ 35 พรรษา และเมแกน อดีตนักแสดงหญิงอเมริกันวัย 38 ปี ทำให้พระราชินีและสมาชิกราชวงศ์อังกฤษประหลาดใจและผิดหวัง

อย่างไรก็ตาม ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ให้สัมภาษณ์ชัดเจนตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้วว่า มีปัญหาในการรับมือการเป็นจุดสนใจอย่างมากมายของสื่อ เจ้าชายแฮร์รีระบุว่า พระชายาถูกแท็บลอยด์บางฉบับ “รังแก” นอกจากนี้ในสัปดาห์ที่แล้ว พระสหายคนหนึ่งยังเผยว่า ทั้งคู่รู้สึกว่าถูกผลักไสจากสมาชิกราชวงศ์บางพระองค์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...