xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : บักกิงแฮมแถลง “เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน มาร์เคิล” ไม่ใช้ฐานันดรศักดิ์เชื้อพระวงศ์-เลิกรับเงินอุดหนุนรายปี-จ่ายคืน 2.4 ล้านปอนด์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์ – สำนักพระราชวังบักกิงแฮมออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้ (18 ม.ค.) ว่า ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์จะไม่ใช้ฐานันดรศักดิ์ “สมเด็จเจ้าฟ้า” (HRH) ที่แสดงถึงความเป็นสมาชิกราชวงศ์อังกฤษอีกต่อไป และจะไม่รับเงินอุดหนุนประจำปีสำหรับเชื้อพระวงศ์จำนวน 82.2 ล้านปอนด์ และจะต้องจ่ายคืนอีก 2.4 ล้านปอนด์สำหรับค่าตกแต่งพระราชฐานส่วนพระองค์ตำหนักกระท่อมฟร็อกมอร์ (Frogmore Cottage) ภายในปราสาทวินด์เซอร์ ทั้งสองพระองค์จะหยุดพระราชกรณียกิจทั้งหมดของราชวงศ์อังกฤษ ผลบังคับใช้จะเริ่มในฤดูใบไม้ผลิที่จะถึงนี้

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้ (18 ม.ค.) ว่า นับตั้งแต่นี้เจ้าชายแฮร์รี และเมแกน มาร์เคิลจะรู้จักในนาม "แฮร์รี ดยุคแห่งซัสเซกซ์ และ เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์" โดยในแถลงการณ์สำนักพระราชวังบักกิงแฮมที่ออกมาในวันเสาร์(18)ระบุว่า ทั้งสองพระองค์จะไม่ใช้ฐานันดรศักดิ์ “สมเด็จเจ้าฟ้า” (HRH)ที่แสดงถึงความเป็นสมาชิกราชวงศ์อังกฤษอีกต่อไป รวมไปถึงต้องจ่ายคืนเงินจำนวน 2.4 ล้านปอนด์สำหรับเงินค่าตกแต่งพระตำหนักกระท่อมฟร็อกมอร์ (Frogmore Cottage) ภายในปราสาทวินด์เซอร์ จากการที่ทั้งเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน มาร์เคิลทรงเกษียณจากการทำหน้าที่ในฐานะสมาชิกราชวงศ์อังกฤษที่ต้องประกอบพระกรณียกิจ

โดยในพระบรมราชองค์การของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษชี้ว่า พระองค์ทรงเชื่อมั่นว่าหนทางนี้จะเป็นหนทางที่สร้างสรรค์และส่งเสริมในการเดินไปข้างหน้าเพื่อเปิดโอกาสให้ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกสซ์ “สามารถสร้างชีวิตใหม่ที่มีความสุขและสงบได้”

สื่ออังกฤษชี้ว่า และเป็นการเงียบเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ ในพระบรมราชโองการ สมเด็จพระราชินีทรงตรัสว่า พระองค์ทรงชื่นชมในเมแกน มาร์เคิล พระชายาของเจ้าชายแฮร์รี ที่สามารถปรับตัวเข้ามาเป็นหนึ่งในสมาชิกราชวงศ์อังกฤษได้อย่างรวดเร็ว

ผลบังคับใช้นี้เกิดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่จะถึงแต่ทว่าไม่ได้มีการระบุวันที่ลงไปอย่างชัดเจน ซึ่งทั้งเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน มาร์เคิลจะทรงเลิกประกอบพระกรณียกิจของพระราชสำนักทั้งหมด และเจ้าชายแฮร์รีไม่ต้องทรงปฎิบัติหน้าที่รับมอบหมายทางการทหารอีกต่อไป

และนอกจากนี้ ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์จะทรงหยุดการรับเงินอุดหนุนประจำปีสำหรับราชวงศ์ที่ได้รับจากกระทรวงการคลังอังกฤษตกปีละ 82.2 ล้านปอนด์ แต่จะยังคงประกอบพระกรณียกิจต่อกิจการกุศลต่างๆเป็นต้นว่า อินวิคตัส เกมส์ (Invictus Games) ซึ่งเป็นการแข่งขันกีฬาสำหรับทหารผ่านศึกทุพพลภาพที่ถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2014 โดยเจ้าชายแฮร์รี

โดยหลังแถลงการณ์ของสำนักพระราชวังบักกิงแฮมออกมาแล้ว ทั้งสองพระองค์ทรงขอบพระทัยอย่างสุดซึ้งต่อพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระราชินีและทรงตรัสว่า “จะทรงวางแผนบริหารเวลาระหว่างอังกฤษและอเมริกาเหนือ”

การประกาศที่ออกมาในวันเสาร์ (18) เป็นการแสดงถึงการยุติปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์และราชวงศ์อังกฤษให้จบลง

โดยองค์สมเด็จพระราชินีทรงตรัสว่า “หลังระยะเวลาหลายเดือนของการสนทนาและการหารือเมื่อไม่นานนี้ ข้าพเจ้ามีความยินดีที่พวกเราทั้งหมดสามารถหาหนทางออกที่สร้างสรรค์และส่งเสริมในการเดินไปข้างหน้าแก่หลานชายข้าพเจ้าและครอบครัวของเขา”

และทรงตรัสอีกว่า “แฮร์รี เมแกน และอาร์ชี จะยังคงเป็นสมาชิกราชวงศ์อันเป็นที่รักมากของข้าพเจ้า ซึ่งข้าพเจ้าได้รับรู้ถึงความท้าทายที่พวกเขาได้ประสบที่เป็นผลมาจากการตรวจสอบอย่างเข้มงวดในตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา และสนับสนุนความปราถนาของพวกเขาในการที่จะมีชีวิตที่เป็นอิสระมากขึ้น”

และองค์สมเด็จพระราชินียังทรงตรัสอีกว่า “ข้าพเจ้าขอขอบใจต่อการอุทิศของพวกเขาในการปฏิบัติหน้าที่ในประเทศนี้ สหราชอาณาจักรและโพ้นไกล และยังปิติเป็นพิเศษต่อการที่เมแกนสามารถปรับตัวอย่างรวดเร็วในการเป็นหนึ่งในสมาชิกของราชวงศ์ นี่เป็นความหวังหนึ่งเดียวของราชวงศ์อังกฤษของข้าพเจ้าที่ข้อตกลงในวันนี้จะสามารถเปิดโอกาสให้ทั้งคู่มีชีวิตใหม่ที่มีความสุขและสงบได้”

เดอะการ์เดียนยังรายงานว่า ในแถลงการณ์ระบุว่า เจ้าชายแฮร์รียังคงดำรงพระยศในฐานะ “เจ้าชาย” ต่อไป ซึ่งนี่อาจเป็นการเปิดโอกาสให้พระองค์สามารถกลับมาประกอบพระกรณียกิจในฐานะเชื้อพระวงศ์ชั้นสูงในอนาคตได้หากพระองค์เกิดเปลี่ยนพระทัยในภายหลัง

เดลีเมล สื่ออังกฤษวิเคราะห์ว่า และการเปิดกว้างนี้จะทำให้ทั้งดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกสซ์จะทรงเป็นอิสระที่จะสามารถทำข้อตกลงธุรกิจใดๆ ก็ได้แต่ทั้ง 2 พระองค์ทรงระบุว่าจะทรงยึดถือคุณค่าความเป็นราชวงศ์ไว้

และเดลีเมลยังรายงานเพิ่มเติมว่า เป็นที่คาดการณ์ว่า ถึงแม้จะมีแถลงการณ์ออกมาแล้วแต่เป็นที่เชื่อว่าจะยังคงต้องมีการจ่ายงบอารักขาที่แคนดาให้กับดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ต่อไปอีกจำนวนปีละ 7.6 ล้านปอนด์ แต่ในเบื้องต้นยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ารัฐบาลอังกฤษและแคนาดาจะตกลงแบกความรับผิดชอบร่วมกันอย่างใด

ในขณะที่รอยเตอร์อ้างความเห็นของ จอห์นนี ไดมอนด์ Jonny Dymond) นักข่าวพระราชสำนักอังกฤษของสื่อบีบีซี สื่ออังกฤษระบุว่า ทั้งสองพระองค์ยังคงเป็นสมาชิกราชวงศ์อังกฤษแต่ทว่าการที่สละฐานันดรศักดิ์แล้วนั้นหมายความพระองค์ไม่ทรงถูกจัดในฐานะชั้นเจ้าอีกต่อไป สอดคล้องกับความเห็นที่ออกมาจาก อแลาสแตร์ บรูซ (Alastair Bruce) สถานีโทรทัศน์สกายนิวส์ของอังกฤษที่กล่าวว่า "สมเด็จพระราชินีทรงขีดเส้นตายอย่างชัดเจนว่า สามารถที่จะเป็นคนสามัญได้แต่ไม่สามารถเป็นเจ้าได้ในเวลาเดียวกัน"

ในเวลานี้เมแกน มาร์เคิล และพระโอรส อาร์ชี ประทับในแคนาดาแต่คาดการณ์ว่า เจ้าชายแฮร์รีจะเสด็จไปที่นั่นในเร็ววันนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th