xs
xsm
sm
md
lg

“เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน” เจอปัญหา! ชาวแคนาดาไม่ต้องการแบกรับค่ารักษาความปลอดภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เดอะซัน/MGR Online - ผลสำรวจความคิดใหม่ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันพุธ (15 ม.ค.) พบชาวแคนาดาส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้รัฐบาลแบกรับค่ารักษาความปลอดภัยเจ้าชายแฮร์รี รัชทายาทแห่งราชวงศ์อังกฤษและเมแกน มาร์เคิล พระชายา ตามรายงานของหนังสือพิมพ์เดอะซันในวันพฤหัสบดี (16 ม.ค.)

ผลสำรวจความคิดเห็นที่จัดทำโดยสถาบันอังกุส รีด พบว่าชาวแคนาดาราว 73% ไม่เชื่อว่าพวกเขาควรเป็นผู้รับผิดชอบค่ารักษาความปลอดภัยและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ของดยุค-ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ หลังจากทั้งสองแถลงว่าต้องการมาใช้ชีวิตอยู่ในประเทศแห่งนี้เป็นบางครั้งบางคราว

ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์สร้างความลำบากพระทัยแก่ควีนเอลิซาเบธ ด้วยประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ต้องการลดบทบาทในฐานะสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูง รวมทั้งต้องการอิสรภาพทางการเงินและใช้เวลาอยู่ในอังกฤษสลับกับแคนาดา

คำประกาศดังกล่าวทำให้พระราชินีที่ทรงมีพระชนมายุ 93 พรรษา ต้องนัดหารือฉุกเฉินกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระโอรสองค์โตและรัชทายาทลำดับที่ 1 รวมถึงพระโอรส 2 พระองค์ของเจ้าชายแห่งเวลส์ คือ เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี ณ พระตำหนักแซนดริงแฮมเมื่อวันจันทร์ (13ม.ค.)

ในขณะที่นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา ประเทศที่ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ต้องการพำนักสลับกับอังกฤษใน “ช่วงเปลี่ยนผ่าน” กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า รัฐบาลยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะต้องรับผิดชอบงบประมาณการรักษาความปลอดภัยเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน ซึ่งปกติแล้วเป็นหน้าที่ของสำนักงานตำรวจอังกฤษหรือไม่ และสำทับว่า กำลังรอฟังการตัดสินใจสุดท้ายของราชวงศ์อังกฤษ

แต่ในผลสำรวจความคิดเห็นล่าสุดของอังกุส รีด พบว่ามีชาวแคนาดาเพียงแค่ 3% ที่บอกว่าพร้อมแบกรับค่ารักษาความปลอดภัยและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ทั้งหมดของเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน ขณะที่อีก 19% บอกว่าอยากจ่ายแทนแค่เพียงบางส่วน ไม่ใช่ทั้งหมด ส่วนที่เหลืออีก 5% บอกว่าไม่แน่ใจ

ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าชาวแคนาดาจะมีบทบาทอย่างไรในการรับผิดชอบงบประมาณรักษาความปลอดภัยแก่ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ แต่หน่วยงานตำรวจม้าแคนาดาระบุว่าทั้งสองพระองค์มีสิทธิ์ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายในประเทศแห่งนี้

สิบโท แคโรลีน ดูวาล จากตำรวจม้าแคนาดา ระบุในถ้อยแถลงว่า “เจ้าชายแฮร์รีแห่งเวลส์ เช่นเดียวกับเหล่าพระบรมวงศานุวงศ์ของพระองค์ เป็นบุคคลที่ได้รับความคุ้มครองระดับนานาชาติและได้รับสิทธิ์คุ้มครองจากตำรวจม้าแคดานาระหว่างประทับอยู่ในแคนาดา”

เธอบอกว่าตำรวจม้าแคนาดาจะรับผิดชอบด้านอารักขาความปลอดภัยแก่สองพระองค์ยามที่ประทับอยู่ในแคนาดาทุกเวลา และค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องจะสำรองจ่ายผ่านงบประมาณปฏิบัติการในปัจจุบัน

เจ้าชายแฮร์รีวัย 35 พรรษา และเมแกนวัย 38 ปี ระบุระหว่างแถลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่ากำลังหาแนวทางเพื่อเป็นอิสระทางการเงิน แต่ยังคงสิทธิของเชื้อพระวงศ์บางอย่างเอาไว้

แม้กำลังลดบทบาทในฐานะสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูง แต่ทั้งคู่จะยังคงได้รับการดูแลด้านความปลอดภัยภายใต้งบประมาณที่มาจากเงินภาษีของประชาชนสหราชอาณาจักร ทั้งนี้ในฐานะที่ถูกมองว่าเป็นบุคคลที่ได้รับความคุ้มครองระดับนานาชาติโดยกระทรวงมหาดไทย ทำให้ทั้งสองพระองค์ยังจำเป็นต้องได้รับการคุ้มครองจากหน่วยความมั่นคงติดอาวุธของตำรวจนครบาล

เจ้าชายแฮร์รี และเมแกน ระบุว่าจะคงมาตรการรักษาความปลอดภัยดังกล่าวเอาไว้ คาดหมายว่าประชาชนผู้เสียภาษีชาวอังกฤษจะต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายราวๆ 600,000 ปอนด์ (ราว 23 ล้านบาท) สำหรับค่าจ้างบอดี้การ์ดส่วนพระองค์ 6 คน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th