xs
xsm
sm
md
lg

ราชินีอวยพรเจ้าชายแฮร์รี-พระชายา ยอมตามประสงค์ขอลดบทบาทราชวงศ์ชั้นสูง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรแด่พระราชนัดดา "เจ้าชายแฮร์รี" และ เมแกน มาร์เคิล พระชายา ที่ประสงค์มีอนาคตที่เป็นอิสระมากขึ้น หลังการประชุมฉุกเฉินเมื่อวันจันทร์(13ม.ค.) เพื่อหาทางคลี่คลายรอยร้าวในพระบรมวงศานุวงศ์อังกฤษ

เจ้าชายแฮร์รีและมาร์เคิล จุดชนวนวิกฤตด้วยการแถลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าทั้งสองมีความประสงค์ถอยห่างจากกรณียกิจของราชวงศ์และเตรียมไปใช้ชีวิตในอเมริกาเหนือมากขึ้น

หลังการประชุมที่ตำหนักซานดริงแฮมของสมเด็จพระราชินีฯ ทางภาคตะวันออกของอังกฤษ ซึ่งมีเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระบิดาและเจ้าชายวิลเลียม พระเชษฐาของเจ้าชายแฮร์รี เข้าร่วมด้วย สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 พระชนมายุ 93 พรรษา ทรงตรัสว่าทางพระบรมวงศานุวงศ์สนับสนุนแผนของทั้งคู่

"แม้เราอยากให้ทั้งคู่ยังคงประกอบกรณียกิจเต็มเวลาในฐานะพระบรมวงศานุวงศ์ แต่เราก็เคารพและเข้าใจถึงความปรารถนาของทั้งสอง ซึ่งประสงค์มีชีวิตที่เป็นอิสระมากขึ้นในฐานะครอบครัว ในขณะที่ยังเป็นส่วนที่มีค่าในครอบครัวของข้าพเจ้าด้วย" สมเด็จพระราชินีฯตรัส

"แฮร์รีและเมแกน บอกอย่างชัดเจนว่าทั้งคู่ไม่ต้องการพึ่งพิงเงินหลวงในชีวิตใหม่ของพวกเขา เพราะฉะนั้นจึงมีความเห็นพ้องว่าจะมีช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่าน ซึ่งดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์จะใช้เวลาทั้งในแคนาดาและสหราชอาณาจักร"

คำแถลงสุดช็อคเมื่อสัปดาห์ที่แล้วของเจ้าชายแฮร์รี พระชนมายุ 35 พรรษาและเมแกน พระชนมายุ 38 พรรษา เปิดเผยให้เห็นถึงรอยร้าวในราชวงศ์วินด์เซอร์และกระตุ้นให้เกิดการพินิจพิเคราะห์ว่ามันจะส่งผลกระทบอย่างไรต่อพระบรมวงศานุวงศ์ในยุคทศตวรรษที่ 21

ทั้งสองไม่ได้ปรึกษาสมเด็จพระราชินีฯหรือแม้แต่เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ก่อนออกคำแถลงที่เผยแพร่ผ่านอินสตาแกรมและเว็บไซต์ส่วนพระองค์ ความเคลื่อนไหวที่ถูกมองว่าไม่เหมาะสมและด่วนตัดสินใจเกินไปโดยสมาชิกในราชวงศ์หนึ่งซึ่งมีรากเหง้าย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์ยุโรปนานนับพันปี

ปัจจุบัน เมแกน พำนักอยู่ในแคนาดา พร้อมกับโอรสน้อย "อาร์ชี" และคาดกันว่าพระองค์ได้โทรศัพท์ร่วมการปรึกษาหารือด้วยในวันจันทร์(13ม.ค.)

เมแกนและแฮร์รีบอกว่าทั้งสองอยากมีความก้าวหน้าในบทบาทใหม่ของตนเองและเป็นอิสระทางการเงิน ซึ่งอาจหมายถึงการทำงานในสหรัฐฯ พื้นเพของเมแกน

อย่างไรก็ตามไม่ชัดเจนว่าทั้งสองจะถอยห่างจากบทบาทเชื้อพระวงค์อย่างไร หรือใครจะเป็นออกเงินในช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่านวิถีชีวิตของทั้งคู่ "มันเป็นเรื่องซับซ้อนที่ครอบครัวของข้าพเจ้าต้องคลี่คลาย และยังมีงานบางส่วนต้องทำ แต่ข้าพเจ้าขอให้มีการบรรลุการตัดสินใจขั้นสุดท้ายในอีกไม่กี่วันข้างหน้า" สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ระบุในคำแถลง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th