xs
xsm
sm
md
lg

ทีวีจีนงดถ่ายทอดสดแข่งฟุตบอลพรีเมียร์ลีกเกม อาร์เซนอล-แมนซิตี้ ยัวะ‘เมซุต โอซิล’ วิจารณ์นโยบาย‘อุยกูร์’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


<i>เมซุต โอซิล เตรียมเตะลูกเตะมุม  ในการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกระหว่างทีมอาร์เซนอล กับทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ จากสนามเอมิเรตส์ของทีมปืนใหญ่ ในกรุงลอนดอน เมื่อวันอาทิตย์ (15 ธ.ค.) อันเป็นเกมที่ถูกสถานีทีวีทางการจีนสั่งยกเลิกการถ่ายทอดสด เนื่องจากไม่พอใจการแสดงความคิดเห็นของนักฟุตบอลผู้นี้ </i>
รอยเตอร์/เอเอฟพี – สถานีโทรทัศน์ส่วนกลางของทางการจีน “ซีซีทีวี” งดถ่ายทอดสดรายการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกระหว่างทีมอาร์เซนอล กับทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ หลังจาก เมซุต โอซิล มิดฟิลด์คนดังของทีมปืนใหญ่โพสต์ข้อความทางสื่อสังคม วิพากษ์วิจารณ์นโยบายของจีนต่อชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมอุยกูร์

โกลบอลไทมส์ หนังสือพิมพ์ในเครือของเหรินหมินรึเป้า (พีเพิลส์เดลี่) ปากเสียงอย่างเป็นทางการของพรรคคอมมิวนิสต์จีน รายงานไว้ทางบัญชีทวิตเตอร์ของตนเมื่อวันอาทิตย์ (15 ธ.ค.) ว่า ซีซีทีวีตัดสินใจงดถ่ายทอดสดเกมแข่งขันนี้ หลังจากความคิดเห็นที่โอซิลแสดงออกมาในวันเสาร์ (14) ได้ “สร้างความผิดหวังให้แก่แฟนๆ และพวกเจ้าหน้าที่รับผิดชอบซึ่งมีหน้าที่กำกับดูแลฟุตบอล”

ข้อความที่โอซิลโพสต์ ได้เรียกชาวอุยกูร์ว่าเป็น “เหล่านักรบผู้ต่อต้านการถูกข่มเหงรังแก” และวิพากษ์วิจารณ์ทั้งการปราบปรามของจีนตลอดจนการนิ่งเงียบของชาวมุสลิมต่อเรื่องนี้
“(ในประเทศจีน) กุรอานถูกเผา, มัสยิดถูกปิด, โรงเรียนสอนศาสนาอิสลาม, มัดดารอซะฮ์ถูกห้าม, นักการศาสนาถูกฆ่าทีละคน ทั้งๆ ที่เกิดสิ่งทั้งหมดนี้ ชาวมุสลิมยังคงนิ่งเงียบ” โอซิล ซึ่งเป็นชาวเยอรมันเชื้อสายตุรกี และนับถือศาสนาอิสลาม ระบุในโพสต์ของเขา

โฆษกผู้หนึ่งของทีมอาร์เซนอล บอกกับรอยเตอร์ว่า พวกเขาไม่ได้มีคำแถลงอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับประเด็นนี้ หลังจากที่ ซีซีทีวี ตัดสินใจนำเอาเทปเกมการแข่งขันระหว่างทีมทอตแนมฮอตสเปอร์ กับทีมวูลฟ์แฮมตันวันเดอเรอร์ ซึ่งแข่งขันไปก่อนแล้ว มาออกอากาศแทนการถ่ายทอดสดคู่อาร์เซนอลตามกำหนดเดิม

ก่อนหน้านี้เมื่อวันเสาร์ (14) อาร์เซนอลได้พยายามนำตัวเองถอยห่างจากความคิดเห็นของโอซิล หลังจากที่เขาโพสต์ข้อความทั้งบนทวิตเตอร์และอินสตาแกรม

“เนื้อหาที่เขาแสดงออกมาเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของโอซิลทั้งหมด” นี่เป็นข้อความที่โพสต์ในบัญชีอย่างเป็นทางการของอาร์เซนอล บนแพลตฟอร์ม “เว่ยปั๋ว” ซึ่งคล้ายๆ กับทวิตเตอร์ของจีน

“ในฐานะของสโมสรฟุตบอล อาร์เซนอลยึดมั่นเสมอมาในหลักการของการไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการเมือง”

สำหรับบัญชีทวิตเตอร์ของสโมสรฟุตบอลแห่งนี้ ไม่ได้มีการโพสต์ข้อความซึ่งพูดถึงความคิดเห็นของโอซิล อย่างน้อยก็จนกระทั่งถึงตอนเช้าวันอาทิตย์ (15)

<i>เมซุต โอซิล ขณะกำลังวอร์มก่อนการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกระหว่างทีมอาร์เซนอล กับทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ลอนดอน เมื่อวันอาทิตย์ (15 ธ.ค.) </i>
ขณะที่คำตอบโต้ของชาวจีนซึ่งโพสต์บนเว่ยปั๋วของอาร์เซนอลนั้น คือการแสดงความโกรธเกรี้ยว โดยมีโพสต์หนึ่งแสดงให้เห็นเสื้อแข่งขันฟุตบอลที่ติดชื่อโอซิลถูกตัดออกเป็นชิ้นๆ วางอยู่ข้างๆ กรรไกร ส่วนโพสต์อื่นๆ เรียกร้องให้ขับไล่เขาออกไปจากสโมสร

ในการสืบค้นบนเว่ยปั๋ว เพื่อหาแฮชแทกภาษาจีนซึ่งสามารถแปลได้ว่า “ประเด็นคำแถลงไม่เหมาะสมของโอซิล” ที่ได้กลายเป็นหนึ่งในหัวข้อที่มีผู้ติดตามมากที่สุดบนแพลตฟอร์มนี้ ปรากฏว่าเมื่อถึงตอนบ่ายวันเสาร์ (14) กลับไม่มีผลลัพธ์ใดๆ ออกมาเลย

ทั้งนี้มีบ่อยครั้งที่เว่ยปั๋วเซนเซอร์การถกเถียงในหัวข้อที่อ่อนไหว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงนี้ซึ่งปักกิ่งกำลังผลักดันให้ชำระสะสางอินเทอร์เน็ตของแดนมังกร

ด้านสมาคมฟุตบอลจีน เมื่อวันเสาร์ (14) ได้กล่าวกับ “เดอะเพเพอร์” สื่อออนไลน์ด้านข่าวซึ่งรัฐบาลหนุนหลังอยู่ ว่า สมาคม “โกรธขึ้งและผิดหวัง” กับความเห็นของโอซิล โดยเรียกความคิดเห็นเหล่านี้ว่า “ไม่เหมาะสม”

“ความเห็นของโอซิลได้สร้างความเจ็บปวดอย่างไม่ต้องสงสัยเลย ให้แก่บรรดาแฟนๆ ชาวจีนผู้ซึ่งติดตามเขาอย่างใกล้ชิด และเวลาเดียวกันความเห็นของเขายังสร้างความเจ็บปวดให้แก่ความรู้สึกของประชาชนชาวจีน นี่เป็นอะไรที่เราไม่สามารถยอมรับได้” เดอะเพเพอร์อ้างอิงคำพูดของเจ้าหน้าที่ผู้หนึ่งจากสมาคมฟุตบอลจีน โดยที่มิได้มีการระบุชื่อ

อาร์เซนอลถือเป็นทีมกีฬาต่างประเทศรายล่าสุด ซึ่งเผชิญความขุ่นเคืองของผู้ออกอากาศและผู้ชมชาวจีน สืบเนื่องจากจุดยืนทางการเมืองของนักกีฬาหรือบุคคลสำคัญในทีม

เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เอ็นบีเอ สมาคมบาสเกตบอลอาชีพของสหรัฐฯ ก็จุดชนวนให้เกิดการตอบโต้อย่างรุนแรงในประเทศจีน โดยเริ่มต้นจากการที่ ดารีล มอเรย์ ผู้จัดการใหญ่ทีมฮุสตันร็อกเกต ทวิตแสดงความสนับสนุนพวกผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง

ในการตอบโต้ของฝ่ายจีน ซีซีทีวีได้ระงับการออกอากาศเกมพรีซีซั่นของเอ็นบีเอ 2 เกมซึ่งแข่งขันกันในประเทศจีน ขณะที่ในฤดูกาลแข่งขันนี้จวบจนถึงขณะนี้ ทีมร็อกเกตหายหน้าไปจากซีซีทีวี และจากกำหนดการถ่ายทอดโปรแกรมทาง เทนเซนต์ ยักษ์ใหญ่อินเทอร์เน็ตจีน
กำลังโหลดความคิดเห็น