xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าท้องถิ่นจีนชี้ “กฎหมายซินเจียง” ของสหรัฐฯ ขัดกฎหมายระหว่างประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – การออกกฎหมายเกี่ยวกับซินเจียงของสหรัฐฯ เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีนอย่างร้ายแรง ผู้ว่าของแคว้นตะวันตกไกลแห่งนี้ กล่าวในวันจันทร์ (9) พร้อมกล่าวหาสหรัฐฯ ว่า กำลังดำเนินการรณรงค์ใส่ความ

เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ความตึงเครียดพุ่งสูงระหว่างจีนและสหรัฐฯ จากหลายๆ ประเด็น เช่น การปฏิบัติต่อชาวมุสลิมอุยกูร์และผู้ประท้วงในฮ่องกงของปักกิ่ง ทำให้เกิดสภาวะอันซับซ้อนสำหรับข้อตกลงยุติสงครามการค้านาน 17 เดือน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ผ่านกฎหมายฉบับหนึ่งที่กำหนดให้มีการตอบสนองรุนแรงขึ้นกับการปฏิบัติต่อชนกลุ่มน้อยมุสลิมอุยกูร์ของปักกิ่ง ผู้เชี่ยวชาญยูเอ็นและนักเคลื่อนไหว กล่าวว่า จีนกักขังชาวอุยกูร์ถึง 1 ล้านคนในค่ายในซินเจียง

จีน ซึ่งปฏิเสธหลายครั้งว่าไม่ได้ปฏิบัติไม่ดีกับชาวอุยกูร์ กล่าวว่า ค่ายดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายและเป็นสถานที่ฝึกอบรมชั่วคราว

มาตรการต่อต้านการก่อการร้ายในซินเจียงไม่ต่างกับมาตรการต่อต้านการก่อการร้ายในสหรัฐฯ โชรัต ซากีร์ ผู้ว่าซินเจียง บอกผู้สื่อข่าวในปักกิ่ง


สหรัฐฯ เลือกที่จะไม่มองเสถียรภาพทางสังคมของซินเจียง และกำลังดำเนินการรณรงค์ใส่ความกับแคว้นแห่งนี้ และใช้ประเด็นต่างๆ ที่นั่นสร้างความบางหมางในหมู่กลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ในจีน

ความพยายามทำให้ซินเจียงไร้สมรรถภาพจะต้องประสบความล้มเหลว ซากีร์ ซึ่งก็เป็นรองเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนในซินเจียงด้วย กล่าว

กลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างๆ และอดีตผู้ถูกกักขัง กล่าวว่า สภาพแวดล้อมในค่ายนั้นเลวร้าย และผู้ถูกกักขังต้องอยู่ภายใต้การทารุณกรรมทางจิตใจและร่างกาย

ในการแถลงข่าวของซากีร์ในปักกิ่ง ภาพความรุนแรงในอดีตถูกฉายในตัวอย่างของภาพยนตร์สารคดีภาษาอังกฤษชื่อว่า “Fighting Terrorism in Xinjiang” ออกอากาศทาง CGTN สถานีวิทยุและโทรทัศน์ของทางการจีน

กฎหมายอุยกูร์ที่ผ่านด้วยมติ 407-1 เสียงในสภาที่พรรคเดโมแครตกุมอำนาจกำหนดให้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต้องประณามการล่วงละเมิดชาวอุยกูร์และเรียกร้องการปิดค่ายดังกล่าวในซินเจียง

มันยังเรียกร้องให้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ บังคับใช้การคว่ำบาตรเป็นครั้งแรกต่อสมาชิกคนหนึ่งของคณะกรรมการบริหารระดับสูงของจีน เฉิน ชวนกั๋ว เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ฝ่ายซินเจียง


กำลังโหลดความคิดเห็น