xs
xsm
sm
md
lg

ปักกิ่งระบุ'โอซิล'เชื่อ'ข่าวปลอม'อุยกูร์ หลังงดถ่ายสดเกม'อาร์เซนอล-แมนฯซิตี้'

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมซุต โอซิล มิดฟิลด์ทีมอาร์เซนอล แสดงปฏิกิริยาไม่พอใจด้วยการเตะถุงมือของตนเอง เมื่อเขาถูกเปลี่ยนตัวออกระหว่างการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกในเกมอาร์เซนอลเจอกับแมนเชสเตอร์ซิตี้ ที่สนามเอมิเรตส์ของอาร์เซนอลในกรุงลอนดอนวันอาทิตย์ (15 ธ.ค.)  ทั้งนี้เกมแข่งขันนี้ ได้ถูกทีวีจีนงดถ่ายทอดสด เพราะไม่พอใจที่โอซิลโพสต์ข้อความวิพากษ์นโยบายที่จีนปฏิบัติต่อชาวมุสลิมอุยกูร์
เอเจนซีส์ - ปักกิ่งระบุในวันจันทร์ (16 ธ.ค.) “เมซุต โอซิล” มิดฟิลด์ทีมอาร์เซนอล หลงเชื่อข่าวปลอม ขณะที่ก่อนหน้านั้นสื่อมังกรเตือนการที่นักฟุตบอลดังผู้นี้วิจารณ์นโยบายจีนที่ปฏิบัติต่อชาวอุยกูร์ ทำลายภาพลักษณ์ของตัวเองในสายตาแฟนบอลจีน รวมยังอาจส่งผลร้ายแรงต่อทีมพรีเมียร์ลีกต้นสังกัด โดยในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สถานีทีวีทางการจีนก็ลงดาบสั่งสอน ด้วยการงดถ่ายทอดสดเกมการแข่งขันระหว่างอาร์เซนอลกับแมนซิตี้เป็นที่เรียบร้อย

โอซิล ซึ่งเป็นชาวเยอรมันเชื้อสายตุรกีและนับถือศาสนาอิสลาม ได้โพสต์ความเห็นทั้งทางทวิตเตอร์และอินสตาแกรมในวันศุกร์ (13) ประณามการที่จีนปราบปรามชาวมุสลิมอุยกูร์ในแคว้นซินเจียง และวิพากษ์วิจารณ์พวกประเทศมุสลิมซึ่งเขาบอกว่านิ่งเงียบไม่พูดถึงการล่วงละเมิดนี้

เมื่อวันจันทร์ (16 ธ.ค.) เกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวระหว่างการแถลงข่าวประจำวันว่า “ผมไม่ทราบว่ามิสเตอร์โอซิลเคยมาซินเจียงด้วยตนเองหรือไม่ แต่ดูเหมือนเขาถูกหลอกลวงด้วยข่าวปลอม และวิจารณญาณของเขาก็ถูกครอบด้วยอิทธิพลของการออกความเห็นซึ่งไม่เป็นความจริง” เกิ่ง บอก

“ถ้ามิสเตอร์โอซิลมีโอกาส เราก็ยินดีที่จะเห็นเขาเดินทางไปซินเจียงและไปดูด้วยตาตนเอง” โฆษกจีนผู้นี้กล่าว และเสริมด้วยว่า “ตราบเท่าที่เขามีสามัญสำนึก สามารถที่จะแยกแยะอย่างชัดเจนระหว่างถูกกับผิด และยึดมั่นในหลักการของการปราศจากอคติและความเป็นธรรมแล้ว เขาก็จะเห็นซินเจียงที่แตกต่างออกไป”

ก่อนหน้านั้นในวันเดียวกัน โกลบอลไทมส์ หนังสือพิมพ์ในเครือของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้ออกบทบรรณาธิการประณามโอซิลว่า “เป็นบุคคลที่สับสนและขาดความยั้งคิดในการนำอิทธิพลของตัวเองมาใช้ในทางที่ผิด

“การกระทำของโอซิลทำลายภาพลักษณ์ของตัวเองในสายตาแฟนบอลชาวจีน และจะส่งผลร้ายแรงต่ออาร์เซนอล

“คนจีนคงเห็นชัดเจนแล้วว่า สิ่งที่นักฟุตบอลวัย 31 ปีผู้นี้ทำนั้นเป็นผลงานของตัวตลก” บทบรรณาธิการนี้กล่าว ทั้งยังบอกว่า การแสดงความคิดเห็นของโอซีลทำร้ายความรู้สึกแฟนบอลในจีนและชาวจีนทั้งหมด

บทบรรณาธิการนี้ยังระบุว่า สมาคมฟุตบอลจีนเดือดดาลและผิดหวังมาก

ในข้อความที่โอซิลโพสต์วันศุกร์ (13) เขาเรียกชาวอุยกูร์ว่าเป็น “เหล่านักรบผู้ต่อต้านการถูกข่มเหงรังแก” และบอกว่า “(ในประเทศจีน) คัมภีร์อัลกุรอานถูกเผา, มัสยิดถูกปิด, โรงเรียนสอนศาสนาอิสลาม, มัดดารอซะฮ์ถูกห้าม, นักการศาสนาถูกฆ่าทีละคน ทั้งๆ ที่เกิดสิ่งทั้งหมดนี้ ชาวมุสลิมยังคงนิ่งเงียบ”

ข้อความทางทวิตเตอร์ของโอซิลที่อยู่บนภาพพื้นหลังรูปธง “เตอรกิสถานตะวันออก” ซึ่งสมาชิกหลายคนของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนชาวอุยกูร์ใช้แทนสัญลักษณ์ของซินเจียง ยังระบุว่า ไม่มีใครได้ยินเสียงของชาวมุสลิม

หลังจากโอซิลแสดงความเห็นของตนทางสื่อสังคมแล้ว ทางด้านอาร์เซนอลแสดงท่าทีพยายามออกห่างจากสิ่งที่โอซิลทำในคราวนี้ โดยได้โพสต์บน เว่ยปั๋ว แพล็ตฟอร์มสื่อสังคมยอดนิยมของจีนว่า ทวิตของโอซิลเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของนักฟุตบอลผู้นี้ และสำทับว่า อาร์เซนอลมีนโยบายไม่ยุ่งเกี่ยวกับประเด็นการเมือง

ขณะที่เฟร็ดดี ลุงเบิร์ก ผู้จัดการชั่วคราวทีมอาร์เซนอล กล่าวในวันอาทิตย์ว่า ทีมจะพิจารณาว่า การกระทำของโอซีลจะมีผลอย่างไรในอนาคต และย้ำว่า อาร์เซนอลต้องการให้นักเตะมีพฤติกรรมที่เหมาะสม ก่อนสำทับว่า ทวิตของโอซีลเรื่องจีนเป็นประเด็นการเมืองซึ่งตนจะปล่อยให้ทีมตัดสินใจว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป

เห็นได้ชัดว่า มีความวิตกกันว่าปมร้อนนี้อาจส่งผลลบต่อทั้งอาร์เซนอล ต้นสังกัดของโอซีล และกระทั่งฟุตบอลพรีเมียร์ลีกในตลาดซึ่งใหญ่มากอย่างตลาดจีน โดยที่มีตัวอย่างมาแล้วว่า หลังจากในเดือนตุลาคม ดาริล มอเรย์ ผู้จัดการใหญ่ของฮุสตัน ร็อกเกตส์ ทีมบาสเก็ตบอลเอ็นบีเอ ได้ทวิตสนับสนุนการประท้วงในฮ่องกง จนเกิดกระแสต่อต้านอย่างแรงในจีน ทั้งต่อทีมนี้และเอ็นบีเอโดยรวม

ในวันอาทิตย์ (15) สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีน ได้งดถ่ายทอดสดการแข่งขันเกมพรีเมียร์ลีกระหว่างทีมอาร์เซนอลกับทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ เช่นเดียวกับพีพีทีวี ผู้ให้บริการสตรีมชั้นนำ ขณะที่คนจีนบางคนบอกว่า แม้ตัวเองเป็นแฟนอาร์เซนอล แต่ครั้งนี้กลับดีใจที่แมนซิตี้เป็นฝ่ายชนะถึง 3-0

โกลบอลไทมส์ รายงานทางบัญชีทวิตเตอร์ของตนเมื่อวันอาทิตย์ (15) ว่า ซีซีทีวีงดถ่ายทดสดเกมนี้ หลังจากการแสดงความคิดเห็นของโอซิล ได้สร้างความผิดหวังให้แฟนๆ ชาวจีน รวมทั้งะพวกเจ้าหน้าที่รับผิดชอบซึ่งมีหน้าที่กำกับดูแลฟุตบอล
กำลังโหลดความคิดเห็น