xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯหนุนโอซิล'หลังถูกจีนจัดหนัก ฐานวิจารณ์นโยบาย'อุยกูร์'

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ไมค์ พอมโพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯในวันอังคาร(17ธ.ค.) ประณามจีนต่อกรณีจัดหนักใส่ เมซุต โอซิล ดาวเตะของอาร์เซบอล ที่ออกมาสนับสนุนชาวมุสลิมอุยกุร์ ชนกลุ่มน้อยผู้ถูกกดขี่ในจีน ระบุปักกิ่งไม่อาจปิดซ่อนความจริงได้

แม้สโมสรอาร์เซนอล จะปลีกตัวเองออกห่างจากโอซิล แต่ปักกิ่งยกเลิกการถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกเกมระหว่างอาร์เซนอลกับแมนฯซิตี้เมื่อวันอาทิตย์(15ธ.ค.) ที่ผ่านมา ความเคลื่อนไหวที่อาจก่อปัญหาทางธุรกิจในตลาดจีน ซึ่งมีผลตอบแทนงดงาม

"พวกสำนักข่าวโฆษณาชวนเชื่อของพรรคคอมมิวนิสต์จีนอาจเซ็นเซอร์ @เมซุตโอซิล1088และ @เกมของอาร์เซนอลไปตลอดทั้งฤดูกาล แต่ความจริงจะเป็นฝ่ายชนะ" พอมเพโอเขียนบนทวิตเตอร์ "พรรคคอมมิวนิสต์จีนไม่อาจปิดซ่อนความหยาบช้าของพวกเขา#การก่อกรรมทำเข็ญละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวุยกูร์และผู้ศรัทธาศาลนาอื่นๆของโลก"

ประเด็นถกเถียงใหม่นี้เกิดขึ้นไม่นานหลังจากจีนเคยเคลื่อนไหวลงโทษ ทีมฮิวสตัน ร็อกเกตส์ สโมสรบาสเก็ตบอลในศึกเอ็นบีเอ ต่อกรณีที่ ดาริล มอเรย์ ผู้จัดการทีมของพวกเขา ทวิตสนับสนุนพวกผู้ประท้วงฝักใฝ่ประชาธิปไตยในฮ่องกง

โอซิล มิดฟิลด์ทีมชาติเยอรมนีเชื้อสายตุรกี เขียนบนทวิตเตอร์ ระบุถึงชาวอุยกูร์ในจีนว่าเป็น "นักรบผู้ยืนหยัดต่อสู้กับการข่มเหงรังแก" และวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจีน รวมไปถึงโลกมุสลิมที่นิ่งเฉยต่อเหตุการณที่เกิดขึ้น ในข้อความที่ติดธงของ "เตอร์กิสถานตะวันออก" ซึ่งพวกแบ่งแยกดินแดนอุยกูร์ใช้เรียกร้องแบ่งแยกเขตปกครองตนเองซินเจียง ทางตะวันตกของจีน ออกไปเป็นประเทศเอกราช

กองกลางของอาร์เซนอล โพสต์ข้อความเป็นภาษาตุรกีว่า "ในจีน คัมภีร์กุรอานถูกเผา สุเหร่าถูกปิด โรงเรียนมุสลิมถูกแบน นักการศาสนาถูกฆ่าคนแล้วคนเล่า...พี่น้องของเราถูกบังคับส่งตัวเข้าค่ายกักกัน"

จีนเผชิญเสียงประณามจากนานาชาติหนักหน่วงขึ้นเรื่อยต่อการจัดตั้งเครือข่ายค่ายกักกันต่างๆอันกว้างใหญ่ไพศาลในซินเจียง ซึ่งพวกวิจารณ์มองว่ามันมีเป้าหมายเพื่อปรับทัศนคติชาวอุยกูร์ ให้สะท้อนวัฒนธรรมของชาวฮั่น ชนกลุ่มใหญ่ของจีน

กลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างๆและพวกผู้เชี่ยวชาญระบุว่ามีชาวอุยกุร์และชนกลุ่มน้อยมุสลิมอื่นๆรวมมากกว่า 1 ล้านคนที่ถูกส่งตัวไปยังค่ายพักกันต่างๆในภูมิภาคที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวด

ตุรกี ซึ่งมีความสัมพันธ์ร่วมทางภาษาและเชื้อชาติกับชาวอุยกูร์ มักออกมาวิพากษ์วิจารณ์ประเด็นดังกล่าว แต่ประเทศต่างๆที่มีชาวมุสลิมเป็นชนกลุ่มใหญ่แทบทั้งหมดปิดปากเงียบในเรื่องนี้ อันเนื่องจากอิทธิพลทางการค้าและการทูตของจีน
กำลังโหลดความคิดเห็น