xs
xsm
sm
md
lg

'ไวน์สตีน'เจ้าพ่อฮอลลีวูดส่อรอดคดีแพ่ง เหยื่อกามนับสิบรับข้อตกลงชดเชย$25ล้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


<i>เอมีลี ราทาจโควสกี้ ดาราและนางแบบคนดัง ร่วมงานฉายภาพยนตร์เรื่อง Uncut Gems รอบปฐมทัศน์ ที่ลอสแองเจลิส, สหรัฐฯ ในวันพุธ (11 ธ.ค.) โดยอวดตัวอักษรด่าทอ  ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน ซึ่งอยู่ที่เรียวแขนของเธอ </i>
เอเจนซีส์ - ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน โปรดิวเซอร์ทรงอิทธิพล บรรลุข้อตกลงยอมความมูลค่า 25 ล้านดอลลาร์ กับผู้หญิงนับสิบที่กล่าวหาขาใหญ่จากฮอลลีวูดผู้นี้ล่วงละเมิดทางเพศหรือกระทั่งข่มขืน อย่างไรก็ดี เขายังต้องขึ้นศาลสู้คดีอาญาจากอาชญากรรมทางเพศที่อาจต้องโทษสูงสุดจำคุกตลอดชีวิต

หนึ่งในทนายความฝ่ายโจทก์เปิดเผยเมื่อวันพุธ (11 ธ.ค.) ว่า ค่าชดเชยจากข้อตกลงยอมความมูลค่า 25 ล้านดอลลาร์จะถูกจัดสรรระหว่างนักแสดงและอดีตพนักงานกว่า 30 คนที่กล่าวหาว่า ถูกโปรดิวเซอร์วัย 67 ปีผู้นี้ทำร้ายซึ่งมีตั้งแต่การล่วงละเมิดทางเพศจนถึงการข่มขืน

ทีเอ็มแซด พอร์ทัล ข่าวเซเลบ รายงานว่า ในการตกลงยอมความกันนี้ ไวน์สตีนจะไม่ยอมรับผิดทุกกรณี ขณะที่ค่ายอมความก็ไม่ใช่ออกมาจากกระเป๋าของไวน์สตีน แต่จ่ายโดยบริษัทประกันภัยซึ่งรับประกัน สตูดิโอ ไวน์สตีน โค ที่อยู่ในฐานะล้มละลายแล้ว

คู่กรณีทั้งหมดต้องลงชื่อรับรองข้อตกลงนี้และส่งให้ศาลอนุญาตเพื่อยกเลิกการฟ้องร้องเกือบทั้งหมดต่อไวน์สตีนที่เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2017 และคุ้มครองเหล่ากรรมการบริหารของบริษัทจากความรับผิดใดๆ ในอนาคต

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์รายงานว่า ข้อตกลงยอมความนี้เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงยอมความทั้งหมดมูลค่า 47 ล้านดอลลาร์เพื่อยุติความรับผิดชอบของสตูดิโอ

แคทเธอลีน เคนดัลล์ วัย 50 ปี ที่กล่าวหาว่า เคยถูกไวน์สตีนในสภาพที่ไม่มีเสื้อผ้าบนร่างกายเลย ไล่ปลุกปล้ำในอพาร์ตเมนต์ของเขาในนิวยอร์ก ให้สัมภาษณ์นิวยอร์กไทมส์ว่า ผิดหวังกับข้อตกลงยอมความ แต่ยินยอมลงชื่อยอมรับเนื่องจากไม่ต้องการให้เหยื่อคนอื่นๆ พลาดโอกาสได้รับค่าชดเชย

<i>ฮาร์วีย์ ไวน์สตีนซึ่งอ้างว่ากำลังจะเข้าผ่าตัดหลังเพื่อบรรเทาอาการปวดจากการบาดเจ็บภายหลังประสบอุบัติเหตุ   ใช้อุปกรณ์ช่วยเดินอย่างเป็นจริงเป็นจังขณะเดินออกจากศาลภายหลังการพิจารณาคดีเมื่อวันวันพุธ (11 ธ.ค.) </i>
ขณะเดียวกัน ดั๊ก วิกเดอร์ และเควิน มินต์เซอร์ ทนายความของผู้กล่าวหาคดีอาญาสองคน ออกคำแถลงร่วมวิจารณ์ว่า เงินจำนวนมากจากข้อตกลงยอมความจะตกเป็นของทนาย เหลือแค่เศษเงินให้เหยื่อ นอกจากนั้นข้อตกลงดังกล่าวยังเป็นข้ออ้างให้บริษัทประกันภัยของสตูดิโอไวน์สตีนและคณะกรรมการบริหารไม่ต้องรับผิดชอบความผิดต่อเหยื่อที่ไม่ร่วมทำข้อตกลงนี้

ไวน์สตีน ผู้อยู่เบื้องหลังหนังดังระดับออสการ์อย่าง “พัลป์ ฟิกชัน” “เช็คสเปียร์ อิน เลิฟ” และ “เดอะ คิงส์ สปีช” ถูกผู้หญิงกว่า 70 คนกล่าวหาประพฤติผิดทางเพศตั้งแต่เมื่อหลายสิบปีก่อน โดยเจ้าตัวปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และยืนยันว่า เป็นการสมยอมกันทั้งสองฝ่าย

ผู้กล่าวหาไวน์สตีนรวมถึงนักแสดงหญิงแถวหน้าอย่างแองเจลินา โจลีส์, กวิเนธ พัลโทรว์ และซาลมา ฮาเย็ค แม้ทั้งสามไม่ได้ร่วมฟ้องร้องก็ตาม

การที่ผู้หญิงจำนวนมากออกมากล่าวหาโปรดิวเซอร์ใหญ่ผู้นี้ในปี 2017 ช่วยจุดกระแส #Metoo ที่ทำให้ผู้หญิงนับร้อยกล้าออกมาเปิดโปงผู้ทรงอิทธิพลในแวดวงบันเทิง ธุรกิจ สื่อ การเมือง และอีกมากมาย ที่ก่ออาชญากรรมทางเพศ

สำหรับคดีอาญาที่ฟ้องแยกต่างหากในนิวยอร์กมีผู้กล่าวหาเพียง 2 คน ซึ่งกล่าวหาว่า ถูกไวน์สตีนข่มขืนและบังคับให้ทำออรัลเซ็กซ์ให้เมื่อปี 2006 และ 2013 โดยกำหนดการไต่สวนในวันที่ 6 มกราคมปีหน้า และไวน์สตีนอาจรับโทษสูงสุดจำคุกตลอดชีวิตหากถูกตัดสินว่าผิดจริง

ทั้งนี้ ในวันพุธไวน์สตีนที่ใช้อุปกรณ์ช่วยเดิน เดินทางไปยังศาลเพื่อขอประกันตัว โดยทนายความเผยว่า เขาจะเข้ารับการผ่าตัดหลังในวันพฤหัสฯ (12) เพื่อบรรเทาอาการปวดจากการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อเดือนสิงหาคม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...