xs
xsm
sm
md
lg

AI กับการปฏิวัติวงการหนังโป๊

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วว่านวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ หรือที่รู้จักกันในนาม เอไอ ( AI : Artificial intelligence ) ได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบและเข้ามามีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมต่างๆมากมายขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็น การบริการด้านการเงิน ไปจนถึง การดูแลสุขภาพ

และบางทีคุณอาจไม่คิดเลยว่ามันเข้ามาเปลี่ยนแปลงวงการหนังผู้ใหญ่และอุตสาหรรมหนังโป๊ด้วยเช่นกัน เช่นเดียวกับส่วนอื่นๆ การใช้ AI เข้ามาเกี่ยวข้องมันอาจช่วยเพิ่มศักยภาพในด้านประสบการณ์และการทำธุรกิจต่างๆ ของผู้ใช้งาน แต่มันก็ยังมีการนำเทคโนโลยีเหล่านี้ไปใช้ในทางไม่สร้างสรรค์ ที่อาจเป็นการละเมิดสิทธิ์ของผู้อื่นด้วยยิงตรงตามความชอบส่วนตัว

เช่นเดียวกับ Netflix ที่สามารถแนะนำภาพยนตร์ตามสิ่งที่คุณได้ดูก่อนหน้านี้ หรือแบบเดียวกับ Amazon ที่สามารถแนะนำผลิตภัณฑ์ให้เลือกซื้อ โดยดูจากประวัติการค้นหาหรือตามประวัติการซื้อของโดยใช้ปัญญาประดิษฐ์ ในวงการหนังโป๊เองก็เช่นกันที่นำ AI มาใช้โดยการใช้แท็กภาพยนตร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ Pornhub, xHamster และ YouPorn ที่ต่างก็กำลังปรับปรุงระบบ AI ของตนเองให้ดีขึ้นเพื่อจะได้แนะนำภาพยนตร์ได้ถูกจริตกับผู้ที่เข้ามาใช้งานเว็บไซต์มากขึ้น

ส่วนวิธีการทำงานก็คือ อัลกอริธึมของ AI จะถูกนำมาใช้ดูหนังโป๊นับพันๆเรื่องรวมถึงรูปของนักแสดงเพื่อที่จะได้สามารถแท็กภาพยนตร์ที่นักแสดงเหล่านั้นเคยแสดงมาเป็นตัวเลือกให้ผู้ใช้งานได้เลือกชม แถมผู้ใช้งานเว็บไซต์ยังมีโอกาสแสดงความเห็นและให้ฟีดแบ็กเกี่ยวกับระบบอัลกอริธึมด้วยว่า มันแท็กมาให้ถูกต้องหรือไม่ ซึ่งการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ AI ของผู้ใช้งานเหล่านี้ก็จะช่วยปรับปรุงระบบ AI ให้ดีมากขึ้นในลำดับต่อไปด้วยนั่นเอง

หากระบบการเรียงลำดับภาพยนตร์ของนักแสดง, ประเภท และ ธีม เสร็จสมบูรณ์ มันก็ถูกคาดหวังไว้ด้วยว่าจะสามารถแท็กภาพยนตร์ที่เพิ่มลักษณะพิเศษต่างๆเข้าไปอีกเผื่อผู้ใช้งานอาจจะสนใจไม่ว่าจะเป็น ท่าทาง, สถานที่, สีผม ฯลฯAI กับการช่วยพัฒนาเซ็กซ์ทอย

อีกวิธีที่ ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ถูกนำไปใช้ในวงการหนังโป๊คือ การนำไปพัฒนาเครื่องจำลองการทำออรัลเซ็กซ์ โดยบริษัท VEICI คือผู้ที่เคยสร้าง Autoblow AI เพื่อเสนอขายให้กับเหล่าบรรดาคุณผู้ชายได้มีของเล่นเซ็กซ์ทอยสุดไฮเทค ( รู้สึกว่าในวงการนี้จะโฟกัสที่การให้ความสุขฝ่ายชายด้วยการสร้างเซ็กซ์ทอยคุณภาพสูงเกี่ยวกับผู้หญิงมากกว่าเซ็กซ์ทอยที่เป็นเครื่องเพศของผู้ชาย ) ทางบริษัทยังอ้างด้วยว่า Autoblow AI นับเป็นอุปกรณ์ตัวแรกที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ AI ในการจำลองเทคนิคทางเพศของมนุษย์

ส่วนการทำให้อุปกรณ์ชิ้นนี้บรรลุผลสำเร็จ นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล ต้องฉายภาพวิดีโอความยาว 6 วัน หรือ 8,333 นาที เพื่อฝึกอัลกอริธึมของ AI ให้ได้รู้ถึงวิธีการทำออรัลเซ็กซ์ที่ใกล้เคียงกับของจริงมากที่สุด โดยพวกเขาได้ฉายวิดีโอที่เร่งความเร็วขึ้น 50% เพื่อให้คอมพิวเตอร์ได้จับภาพหน้าจอ 30 ภาพต่อวินาที และบันทึกข้อมูลของตำแหน่งปาก


ซึ่งการประมวลผลจากภาพยนตร์ที่ฉายให้ดูทั้งหมด ทำให้ได้ทราบว่ามีถึง 16 ตำแหน่งของปากที่ถูกใช้มากที่สุด จึงนับได้ว่าเซ็กซ์ทอยชิ้นนี้น่าจะ เป็นไปตามที่บริษัทได้กล่าวไว้คือ ผลลัพธ์ที่ได้จากการทำงานของ AI นับเป็นประสบการณ์ที่ใกล้เคียงกับของจริงมากที่สุดแล้วหนังโป๊ปลอม และ การแสดงที่ไม่ใช่ของจริง

นอกจากประโยชน์ที่วงการหนังโป๊ได้จากปัญญาประดิษฐ์แล้ว ยังพบว่ามีการนำปัญญาประดิษฐ์เหล่านี้ไปใช้ในวงการหนังโป๊เพื่อเสนอข้อมูลที่บิดเบือน โดยแสวงหาผลประโยชน์จากความคล้ายคลึงในตัวบุคคล ทั้งๆที่พวกเขาเหล่านั้นไม่เคยยินยอมให้มีการใช้ AI เพื่อแสดงแทนเลย

จากเหตุการณ์ที่มีภาพของนักแสดงสาว กัล กาด็อต ปรากฏในวิดีโอที่หญิงสาวมีเซ็กซ์กับพี่ชายบุญธรรมของตัวเอง มันแสดงให้เห็นชัดว่า คลิปดังกล่าวมีความคล้ายคลึงกับบุคคลจริงๆมากแค่ไหน มันสามารถถูกสร้างและนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต และยังทำให้คนคนหนึ่งพูดหรือทำในสิ่งที่พวกเขาไม่เคยทำมาก่อนก็ได้ แม้ว่าในขณะเดียวกันเราสามารถสังเกตเห็นได้ว่าวิดีโอดังกล่าวเป็นของปลอม แต่มันก็แสดงให้เราได้เห็นเช่นกันว่ามันสามารถสร้างขึ้นมาได้ง่ายแค่ไหน และพวกเราเข้าใกล้ปัญหาพวกนี้มากขนาดไหน กับการที่ผู้คนสามารถสร้างวิดีโอที่ดูสมจริงสมจังได้ขนาดนั้น ซึ่งอาจเป็นตัวทำลายชื่อเสียงและอาชีพการงานของคุณได้เลย

ที่ผ่านมา มีบรรดานักแสดง, นักร้อง และคนมีชื่อเสียงมากมาย ที่เคยถูกนำหน้าไปโฟโต้ช็อปอย่างอัตโนมัติด้วยการใช้ระบบ AI พร้อมกับพาสาวๆเหล่านี้เข้าไปอยู่ในหนังโป๊ ไม่ว่าจะเป็น สกาเล็ตต์ โจแฮนสัน, เทย์เลอร์ สวิฟต์, เอมมา วัตสัน, เอมี วิลเลียมส์ ฯลฯ ที่ต่างก็ตกเป็นเหยื่อจากเทคโนโลยี AI โดยบรรดาคนดังถือเป็นกลุ่มเสี่ยงมากที่สุดกับการถูกโจมตีลักษณะนี้ เพราะตั้งแต่ที่มีภาพและวิดีโอของพวกเขาถูกเผยแพร่ในสื่อสาธารณะมากมาย ทาง AI ก็สามารถเข้าถึงภาพและวิดีโอเหล่านั้นได้ง่ายพร้อมกับใช้อัลกอริธึม เรียนรู้ และสร้างสรรค์ผลงานฉาวๆของพวกเขาออกมาให้ดูสมจริงมากที่สุดได้ด้วย

นอกจากสร้างคลิปโป๊ปลอมได้แล้ว ยังมีโปรแกรมเมอร์ที่สร้างแอพลิเคชัน ที่ใช้ชื่อว่า DeepNude โดยการใช้ AI ปรับเปลี่ยนภาพของหญิงสาวที่สวมเสื้อผ้าให้กลายเป็นสาวเปลือยได้ทันที ซึ่งแอพลิเคชันดังกล่าวถูกวิจารณ์อย่างมาก และสร้างความโกรธเคืองให้กับผู้คนจนโปรแกรมเมอร์นิรนามต้องลบแอพลิเคชันดังกล่าวออกจากระบบภายใน ไม่กี่วัน ซึ่งแอพลิเคชันดังกล่าวเป็นแอพที่โหลดฟรี ใช้งานง่าย จึงทำให้บรรดาหญิงสาวเสี่ยงที่จะถูกแสวงหาผลประโยชน์จากภาพหลกลวงเหล่านี้ได้อย่างง่ายดายเฟซบุ๊ค ช่วยดูแลหากโดนแฉ “ภาพลับ”

แอพลิเคชัน DeepNude และเครื่องมืออื่นๆที่มีลักษณะคล้ายกัน นับเป็นการเตือนให้เราได้รู้ว่า ภาพโป๊ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการแบล็กเมล์, แฉ และทำให้เสียชื่อเสียงมันถูกสร้างและเผยแพร่ได้ง่ายดายมากๆ และเพื่อเป็นการตอบโต้กับความไม่ชอบธรรมเหล่านี้ทาง Facebook ได้มีการใช้ AI ในการค้นหา และตั้งค่าสถานะภาพลับที่ไม่ได้รับการยินยอมให้เผยแพร่ ซึ่งนับว่าเป็นการเคลื่อนไหวเชิงสร้างสรรค์ของ Facebook เลยก็ว่าได้

โดยก่อนหน้านี้ทาง Facebook เคยขอให้เหยื่อภาพลับเหล่านี้รายงานเข้ามาถึงภาพที่ไม่เหมาะสม หรือส่งภาพส่วนตัวของพวกเขาเข้าไปยังบริษัทเพื่อที่จะได้ให้ผู้ที่ดูแลเนื้อหาได้พิจารณาและช่วยจับตาดูก่อนที่จะดำเนินการลบภาพเหล่านั้นออกไป โดยระบบ AI จะช่วยค้นหา และตั้งค่าภาพเหล่านั้น ก่อนส่งต่อไปให้มนุษย์เพื่อพิจารณาตรวจสอบอีกครั้ง

ส่วนเทคโนโลยี AI นั้นจะถูกนำไปใช้เกี่ยวเนื่องกันทั้งใน Facebook และ Instagram แถมตอนนี้ยังอยู่ในช่วงฝึกฝนให้ระบุภาพที่ “เกือบเปลือย” อย่างเช่นภาพชุดชั้นใน และข้อความว่าร้ายเสียๆหายๆเพิ่มเติมด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...