xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจมาเลย์จ่อเรียกสอบ ‘อันวาร์’ หลังถูกแจ้งความ ‘ตุ๋ย’ อดีตผู้ช่วยชาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อันวาร์ อิบราฮิม หัวหน้าพรรคพีเพิลส์จัสติสปาร์ตี ผู้นำกลุ่มพันธมิตรแห่งความหวัง (ซ้าย) และ มูฮัมเหม็ด ยูซอฟ รอว์เธอร์ อดีตผู้ช่วยหนุ่มซึ่งอ้างว่าถูกอันวาร์บังคับมีเซ็กซ์ทางทวารหนัก
รอยเตอร์ - อันวาร์ อิบราฮิม นักการเมืองดังของมาเลเซียซึ่งถูกวางตัวเป็นว่าที่นายกรัฐมนตรีคนต่อไป จะถูกตำรวจเรียกสอบสวนกรณีถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศอดีตผู้ช่วยชายคนหนึ่ง ตำรวจมาเลเซียแถลงวันนี้ (11 ธ.ค.)

อันวาร์ ยังคงปฏิเสธข้อครหาของอดีตผู้ช่วย มูฮัมเหม็ด ยูซอฟ รอว์เธอร์ (Muhammed Yusoff Rawther) พร้อมระบุว่านี่คือ “การเมืองที่เลวร้ายสุดๆ”

มูฮัมเหม็ด ยูซอฟ ได้รับการช่วยเหลือจากทนายซึ่งเคยว่าความให้กับนายกรัฐมนตรี มหาเธร์ โมฮาหมัด มาแล้ว ขณะที่ตัวผู้นำเสือเหลืองยืนยันวานนี้ (10) ว่าจะส่งมอบตำแหน่งนายกฯ ให้แก่ อันวาร์ ตามสัญญา แม้เขาจะเผชิญข้อครหารักร่วมเพศอีกหนก็ตาม

อดีตผู้ช่วยหนุ่มออกมาแฉเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า อันวาร์ เคยพยายามบังคับให้เขามีเซ็กซ์ด้วยเมื่อเดือน ก.ย. ปี 2018

ตำรวจได้บันทึกคำให้การของ มูฮัมเหม็ด ยูซอฟ เมื่อวันจันทร์ (9)

“เราจะนัดหมายคุณ อันวาร์ อิบราฮิม และพยานที่เกี่ยวข้องอีกหลายคนเข้าให้ปากคำในเวลาที่เหมาะสม” ดาโต๊ะ ฮูซีร์ โมฮาเหม็ด ผู้อำนวยการกรมสืบสวนคดีอาญา ระบุ

อันวาร์ ได้แถลงต่อสื่อมวลชนว่า รู้สึกขอบคุณตำรวจที่เร่งรัดการสืบสวนคดีซึ่งเป็นการ “ใส่ร้ายป้ายสี” ตนครั้งล่าสุด

“ผมขอย้ำว่า ผมพร้อมที่จะเข้าให้ปากคำกับตำรวจทันที เพื่อให้การสืบสวนดำเนินไปอย่างราบรื่น” อันวาร์ กล่าว

นักการเมืองวัย 72 ปี ผู้นี้เคยติดคุกเป็นเวลาเกือบ 10 ปีด้วยข้อหารักร่วมเพศและทุจริตคอร์รัปชัน ซึ่งเขาและผู้สนับสนุนยืนยันว่าเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เขาหมดอนาคตทางการเมือง

ทนาย โมฮาเหม็ด คานิฟ คาตรี อับดุลลา ออกมาปฏิเสธเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนจากการที่เขารับว่าความให้กับผู้ช่วยหนุ่มเพื่อเอาผิดกับ อันวาร์ ซึ่งถูกวางตัวให้สืบทอดอำนาจต่อจาก มหาเธร์

“นายกฯ มหาเธร์ ยังคงเป็นลูกความของผมอยู่ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า ผมจะไม่สามารถรับทำคดีนี้ได้เพียงเพราะมันเกี่ยวข้องกับรัฐมนตรีหรือคนในรัฐบาล” โมฮาเหม็ด ฮานิฟ ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์

“ผมไม่ได้คุยกับท่าน (มหาเธร์) ก่อนจะรับทำคดีนี้ แต่เราได้คุยกันในภายหลัง ซึ่งท่านเองก็เซอร์ไพรส์ แต่ว่าท่านเข้าใจ”

สำนักงานของ มหาเธร์ ยังปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ในประเด็นนี้

การมีเซ็กซ์แบบรักร่วมเพศถือเป็นความผิดอาญาในมาเลเซียซึ่งพลเมืองส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม โดยมีระวางโทษจำคุกสูงสุดถึง 20 ปี

อันวาร์ โดนปลดจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี และถูกศาลพิพากษาจำคุกข้อหาทุจริตเมื่อปี 1999 ซึ่งเป็นช่วงที่ มหาเธร์ ครองเก้าอี้นายกฯ สมัยแรกระหว่างปี 1981-2003

เขาและ มหาเธร์ หวนกลับมาคืนดีกันอีกครั้งในปี 2016 และผนึกกำลังนำฝ่ายค้านโค่นอำนาจกลุ่ม บาริซาน เนชันแนล (บีเอ็น) ลงได้ในศึกเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...