xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: แกนนำพรรครัฐบาลมาเลเซียออกมาผลักดัน “อันวาร์” ขึ้นนั่งเก้าอี้นายกฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – บรรดาแกนนำคนสำคัญของพรรคยุติธรรมประชาชน PKR ในที่ประชุมพรรควันอาทิตย์(8 ธ.ค) ออกมาสนับสนุนให้ประธานพรรค อันวาร์ อิบราฮิม ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซียคนที่ 8 ตามสัญญาที่นายกรัฐมนตรี มหาเธร์ โมฮัมหมัด ได้เคยได้ให้ไว้

รอยเตอร์รายงานวันนี้(8 ธ.ค)ว่า นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย มหาเธร์ โมฮัมหมัด ที่ชนะการเลือกตั้งเมื่อพฤษภาคม ปี 2018 ได้เคยลั่นวาจาจะยอมให้อดีตคู่แข่งทางการเมืองคนสำคัญ อันวาร์ อิบราฮิม วัย 72 ปีเป็นทายาทสืบทอดตำแหน่งต่อจากเขาหลังจากที่มหาเธร์วางรากฐานสำหรับรัฐบาลแดนเสือเหลืองชุดใหม่เสร็จสิ้นแล้ว

แต่ทว่ามหาเธร์กลับออกมากล่าวหลังจากนั้นว่า เขาต้องการเวลาเพิ่มขึ้นเพื่อแก้ไขความเสียหายที่อดีตรัฐบาลมาเลเซียพรรคอัมโน ของ นาจิบ ราซัค ได้ทำทิ้งไว้ ในขณะที่อันวาร์ต้องเผชิญหน้ากับความแตกแยกอย่างรุนแรงภายในพรรคยุติธรรมประชาชน PKR ของตัวเอง ซึ่งพรรคของเขามีที่นั่งมากที่สุดในรัฐบาลผสม

อันวาร์ได้กล่าวต่อที่ประชุมพรรคที่ถูกจัดขึ้นที่เมืองมะละกาห่างจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปราว 150 กิโลเมตรว่า “จากเท่าที่ผมรู้ว่ามันมีความชัดเจน(ว่ามันจะต้องเกิดขึ้น) เว้นแต่เวลา”

และเสริมต่อว่า “แต่ขอให้เราทำแต่ในส่วนของสูตรที่เป็นไปได้เพื่อให้การเปลี่ยนผ่านเป็นไปอย่างราบรื่นและเรียบร้อย”

ตัวแทนพรรคจำนวนหลายร้อยคนต่างถือป้ายข้อความที่อ่านได้ว่า “อันวาร์ นายกฯคนที่ 8” ของการประชุมพรรรคที่ถูกจัดขึ้นในวันอาทิตย์(8) 1 ปีหลังจากที่เขาได้รับเลือกให้เป็นประธานพรรค โดยพรรค PKR ของเขาถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อ 20 ปีก่อนหน้าเพื่อเดินหน้าวาระการปฎิรูปประเทศมาเลเซียของอันวาร์ อิบราฮิม

ซึ่งหากว่าอันวาร์สามารถรับการส่งไม้ต่อจากมหาเธร์ได้จริง เขาจะขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 8 ของมาเลเซีย ในสัปดาห์ที่ผ่านมาอันวาร์ปฎิเสธข้อกล่าวหาล่าสุดที่อ้างว่า ทำร้ายทางเพศต่ออดีตผู้ช่วยชาย โดยอันวาร์ชี้ถึงข้อกล่าวว่า “เป็นความตกต่ำที่สุดทางการเมือง”

ด้าน อดิบ ซาลคาปลี(Adib Zalkapli) ผู้อำนวยการที่ปรึกษาความเสี่ยงทางการเมือง บาวเวอร์ กรุ๊ป เอเชีย (Bower Group Asia) วิเคราะห์ว่า “นี่ไม่ใช่การประชุมประจำปีทั่วไป แต่เป็นพื้นที่สำคัญสำหรับตัวอันวาร์ในการทำให้ความเป็นทายาทสืบทอดจากมหาเธร์นั้นเป็นสิทธิโดยชอบธรรมของเขา”

และเสริมต่อว่า “เขาชนะเลือกตั้งหัวหน้าพรรคปีที่ผ่านมา ดังนั้นในปีนี้อันวาร์จำเป็นต้องแสดงให้เห็นว่าเขายังเป็นผู้ที่ควบคุมพรรค”

ในวันเสาร์(7) อัซมิน อาลี (Azmin Ali)รองประธานพรรคและถูกมองว่าเป็นคู่แข่งของอันวาร์ได้นำการ “วอล์กเอาท์” ออกมาเกิดขึ้นเมื่อบรรดาตัวแทนพรรคต่างออกมาต่อว่าต่อการวิจารณ์ของประธานพรรคถึงการมีความพยายามแอบบั่นทอนเสถียรภาพของพรรคและการท้าทายต่อตัวของอันวาร์

อัซมินโต้ว่าสิ่งนี้ไม่ใช่การบอยคอตการประชุมประจำปีพรรคที่ถูกจัดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน โดยอ้างว่า สารของพวกเขาคือต้องการให้พรรคให้ความสนใจต่อการบริหารประเทศและไม่ให้จดจ่อต่อการเปลี่ยนผ่านทางอำนาจ

“เมื่อประชาชนลงคะแนนเลือกพวกเราเข้ามา ประชาชนต้องการให้พวกเราทำการปฎิรูป...และนั่นสมควรเป็นเป้าหมายของรัฐบาลชุดใหม่” อัซมินให้สัมภาษณ์กับนักข่าว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...