xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “หัวเว่ย” ถูกวิจารณ์หนักในจีน พนักงานชายถูกขังนาน 8 เดือนหลังขอเงินชดเชยออกจากงาน ทำพ่อตรอมใจเสียชีวิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – ในเวลานี้บริษัทโทรคมนาคมจีน "หัวเว่ย" กำลังตกที่นั่งลำบากในจีนจากการปฎิบัติต่อพนักงานชายของตัวเอง หลี่ ฮงหยวน( Li Hongyuan)ที่พบว่าถูกขังในเรือนจำ 8 เดือนปัญหาขอเงินชดเชยสำหรับการออกจากงาน และทำให้บิดาของหลี่เสียชีวิตหลังพบลูกชายตัวเองถูกส่งเข้าคุก

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(2 ธ.ค)ว่า เมื่อมกราคมต้นปีนี้ หลี่ ฮงหยวน( Li Hongyuan)วัย 35 ปีซึ่งทำงานให้กับบริษัทหัวเว่ยมายาวนานถึง 13 ปีถูกจับกุมในคดีข่มขู่กรรโชกและถูกควบคุมตัวในเรือนจำมาจนถึงเดือนสิงหาคมล่าสุดที่เขาได้ถูกปล่อยตัวออกมาเนื่องมาจากไม่มีหลักฐานเพียงพอและข้อเท็จจริงเชื่อมโยงกับการกระทำความผิดทางอาญา อ้างอิงจากเอกสารศาลที่ถูกโพสต์โดยหลี่

อ้างอิงจากพนักงานชายหัวเว่ยรายนี้ พบว่าเขาได้ทำการเจรจาค่าชดเชยการให้ออกจากงานจำนวน 300,000 หยวน หรือราว 33,000 ปอนด์ โดยได้ถูกโอนผ่านบัญชีส่วนบุคคลของเลขาฯ

เดอะการ์เดียนชี้ว่า คดีของหลี่สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่อการปฎิบัติของหัวเว่ยที่มีต่อลูกจ้างที่ทำงานมาให้บริษัทมายาวนาน และยังตั้งคำถามไปถึงกฎหมายจีนที่ลงโทษต่อบุคคลที่ทำการปกป้องสิทธิพนักงานของบุคคลนั้น

โดยจากโซเชียลมีเดียเวย์ปั๋วยอดนิยมของจีน พบบรรดาผู้ใช้ต่างพากันโพสต์หมายเลข 985, 996, 035, 251, 404 ที่สื่อไปถึงลักษณะการทำงานของพนักงานบริษัทไฮเทคในจีนที่ทำงานตั้งแต่เวลา 09.00 น. ไปจนถึง 21.00 น.

และในกรณีของหลี่หมายเลขเหล่านี้ได้สะท้อนไปถึงการสำเร็จการศึกษาจาก 1 ในมหาวิทยาลัยชื่อดัง 985 แห่งชั้นนำของจีน ถูกให้ออกจากงานเมื่ออายุ 35 ปี ถูกขังคุกนาน 251 วันทั้งหมด โดยในวันจันทร์(2) หมายเลขเหล่านี้กลายเป็กระแสบนเวย์ปั๋วไปแล้ว

ในจดหมายเปิดผนึกที่จ่าถึงผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย เหริน เจิ้งเฟย หลี่กล่าวว่า “ไม่ได้เป็นความตั้งใจของผมที่จะทำให้กลายเป็นจุดสนใจจำนวนมากทางออนไลน์ และผมขอโทษเกี่ยวกับมันด้วย และอีกทั้งผมไม่ได้รู้สึกเสียใจต่อทางเลือกของตัวเองในการที่จะพูดความจริง มันมักจะต้องมีค่าใช้จ่ายเสมอสำหรับความซื่อสัตย์”

เขากล่าวต่อว่า “ในการถูกจำคุกของผม พ่อของผมตกใจมากจนเสียชีวิตส่วนลูกๆของผมต่างหวาดกลัว” หลี่ชี้ว่า “ผมหวังว่าผมจะสามารถขอเวลาท่านสำหรับการดื่มกาแฟร่วมกัน”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...