xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: หัวหน้าคณะทำงานนายกฯมอลตาถูกจับ “คดีสังหารนักข่าวหญิงปานามาเปเปอร์ส” หลัง 3 รมว.ลาออก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – คีธ สเคมบรี (Keith Schembri) หัวหน้าคณะทำงานนายกรัฐมนตรีมอลตาที่เพิ่งลาออกถูกจับกุมและสอบปากคำในความเกี่ยวข้องกับเหตุฆาตกรรมนักข่าวหญิงปานามาเปเปอร์สชื่อดัง ดาฟนี คารูอานา กาลิเซีย (Daphne Caruana Galizia) ที่ถูกคาร์บอมบ์ลอบสังหารในปี 2017 เป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดกดดันนายกฯโจเซฟ มัสแคทที่คดีนี้ทำให้คนสนิทและรัฐมนตรีมอลตาถึง 3 คนต้องลาออก

รอยเตอร์รายงานวันนี้(27 พ.ย)ว่า คีธ สเคมบรี (Keith Schembri) อดีตหัวหน้าคณะทำงานนายกรัฐมนตรีมอลตาทีถูกจับและต้องเผชิญหน้ากับการสอบปากคำจากตำรวจเป็นวันที่ 2 ในวันพุธ(27)

พบว่าเขาที่เป็นเพื่อนสนิทของนายกรัฐมนตรีมอลตา โจเซฟ มัสแคท(Joseph Muscat) ต้องยอมลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าชุดคณะทำงานของมัสแคทในวันคืนวันจันทร์(25) หลังจากเขาถูกเปิดเผยชื่อโดยนักธุรกิจ น เฟเนค (ยอร์เกYorgen Fenech) ว่าเขาเป็นบุคคลต้องสงสัยในคดีนี้ โดยหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนของอังกฤษชี้ว่า ในคืนวันจันทร์(25) สเคมบรีได้ยื่นใบลาออกหลังจากเข้าหารืออย่างเคร่งเครียดและยาวนานที่บ้านพักของมัสแคท และถูกจับกุมหลังจากนั้น

ทั้งนี้พบวาเฟเนคถูกจับในสัปดาห์ที่ผ่านมาในขณะที่พยายามหลบหนีออกนอกประเทศด้วยเรือยอร์ชของตัวเอง เกิดขึ้น 1 วันหลังมีรายงานข่าวเปิดเผยว่าผู้ต้องสงสัยที่เป็นคนกลางในคดีลอบสังหารเมื่อปี 2017 ดาฟนี คารูอานา กาลิเซีย (Daphne Caruana Galizia) นักข่าวหญิงมอลตาชื่อดังที่เกี่ยวข้องกับการสอบสวนปานามาเปเปอร์ส นั้นถูกจับ

คารูอานา กาลิเซีย ถูกสังหารภายในรถที่เกิดระเบิดระหว่างเดินทางออกจากบ้านพักในมอลตาเมือปี 2017 และในเวลานี้มีชาย 3 คนกำลังรอการไต่สวนในชั้นศาลในคดีจุดระเบิด

ซึ่งผู้ต้องสงสัยที่เป็นคนกลาง เมลวิน ทูมา ( Melvin Theuma) ได้รับการอภัยโทษจากประธานาธิบดีเพื่อแลกเปลี่ยนในการนำหลักฐานออกมาที่จะสามารถถูกใช้ในศาลเพื่อทำการจับกุมกลุมผู้สั่งการสังหารนักข่าวหญิงได้ โดยสื่อมอลตารายงานว่า เขาได้มอบหลักฐานที่เป็นการบันทึกเสียงให้

ด้านครอบครัวของคารูอานา กาลิเซียต้องการพบกับ ปีเตอร์ เกรค(Peter Grech) อัยการสูงสุดมอลตา เพื่อหารือในรายงานของสื่อว่า เฟเนคอาจได้รับการอภัยโทษเพื่อแลกกับการเปิดเผยชื่อเจ้าหน้าที่ระดับสูงมอลตาที่เกี่ยวข้องกับการสั่งฆ่า

โดย พอล คารูอานา กาลิเซีย (Paul Caruana Galizia) หนึ่งในบุตรชายของนักข่าวหญิงกล่าวว่า “ทางเราต้องการหารืออย่างเร่งด่วนเพื่อทำให้เรื่องนี้กระจ่าง”

หนังสือพิมพ์ไทม์สออฟมอลตารายงานในวันพุธ(27)ว่า แพทย์ของเฟเนคได้ถูกจับต้องสงสัยว่าเขาจะเป็นผู้ส่งข้อความจากสเคมบรีไปให้กับเฟเนคหลังการจับกุมตัวเขาในสัปดาห์ที่แล้ว โดยร้องขอให้เขาทำตัวให้เงียบ

เดอะการ์เดียนรายงานว่าคดีสังหารคารูอานา กาลิเซียทำให้มีรัฐมนตรีถึง 3 คนลาออก โดยล่าสุดในวันอังคาร(26)รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวมอลตา คอนราด มิสซี(Konrad Mizzi)ได้ยื่นใบลาออก

การลาออกของมิสซีเกิดขึ้นหลังตำรวจมอลตาได้เข้าบุกเข้าตรวจค้นบ้านของสเคมบรีที่ตั้งอยู่ทางเหนือของเกาะ และพบว่าเขาได้ใช้เวลาช่วงเช้าในการให้ปากคำที่สำนักงานใหญ่ตำรวจมอลตา

ในการลาออกของมิสซี เขายืนยันว่าเป็นเพราะการตัดสินใจที่ผิดพลาดแต่ปฎิเสธว่าไม่ได้กระทำผิดในคดีทางอาญา เหมือนกับที่สเคมบรีก่อนหน้าได้ปฎิเสธการกระทำผิดเช่นกัน สื่ออังกฤษชี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...