xs
xsm
sm
md
lg

InPics&Clip: “รัฐสภามอลตา” ถูกผู้ประท้วงล้อมเรียกร้องให้ “นายกฯมัสแคท”ลาออกทันที

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – เมื่อค่ำวานนี้(2 ธ.ค) มีผู้ประท้วงจำนวนสูงสุดถึง 4,000 คนล้อมรัฐสภามอลตากลางกรุงวัลเลตตา เพื่อเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี โจเซฟ มัสแคทลาออกในทันที เกิดขึ้น 1 วันหลังมัสแคทออกแถลงการณ์ผ่านทางโทรทัศน์ประกาศยอมลาออกจากตำแหน่งในเดือนหน้า

อัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์ รายงานวันนี้(3 ธ.ค)ว่า นายกรัฐมนตรีมอลตา โจเซฟ มัสแคทในวันอาทิตย์(2)ให้คำมั่นสัญญาว่าเขาจะยอมลาออกจากตำแหน่งในเดือนมกราคมปี 2020 ท่ามกลางความไม่พอใจทางสาธารณะเพิ่มมากขึ้นต่อการสอบสวนคดีลอบสังหานักข่าวปานามาเปเปอร์สปี 2017 ดาร์ฟนี คารูอานา กาลิเซีย

และในเวลานี้ผู้ประท้วงต้องการให้มัสแคทออกไปจากตำแหน่งเดี๋ยวนี้ โดยมีจำนวนผู้ประท้วงสูงสุด 4,000 คนที่เข้าล้อมรัฐสภามอลตาในกรุงวัลเลตตาเมื่อค่ำวันจันทร์(2)

โดยนักข่าวอัลญะซีเราะฮ์ในมอลตากล่าวว่า การออกมายอมขอลาออกจากตำแหน่งของมัสแคทในเดือนมกราคมยิ่งเพิ่มความโกรธให้กับผู้คน

“มีภาพที่ดูแปลกตาที่นี่ ทำไมเช่นนั้นหรือ”นักข่าวมอลตากล่าว และเสริมต่อว่า “เป็นเพราะฝูงชนจำนวนมหาศาลกำลังปิดล้อมอาคาร ทำไม? เป็นเพราะบรรดารัฐมนตรีต่างพากันติดอยู่ด้านในที่นี่ ถึงแม้ว่าทางเรากำลังได้ยินว่าตัวนายกฯอาจสามารถหลบหนีออกไปได้”

ด้านแอนดรูว์บุตรชายของนักข่าวสาวปานามาเปเปอร์สกล่าวว่า เขาหวังว่าเหตุการณ์นี้จะสามารถกลายเป็นจุดเปลี่ยนได้อย่างแท้จริงสำหรับประเทศ โดยเขาชี้ว่า “ในเวลานี้พวกเรารู้ความจริงว่าตัวรัฐบาลเองเกี่ยวข้องในการลอบสังหารมารดาของผม”

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ มัสแคทออกมาปกป้องรัฐบาลมอลตาของเขาในการจัดการสอบสวนคดีคารูอานา กาลิเซียพร้อมกับเรียกร้องหาความสามัคคีของชาติหลังจากการประท้วงครั้งมโหฬารที่ผ่านมาสร้างความสั่นสะเทือนไปทั่ว

บรรดาสมาชิกฝ่ายค้านพากันประท้วงด้วยการเดินวอล์กเอาท์ออกมานอกรัฐสภา ต่างพากันปาก้อนเงินกระดาษปลอมใส่ที่นั่งฝ่ายรัฐบาลระหว่างวอล์กเอาท์ออกไปนอกห้อง ตัดสลับกับด้านนอกตัวอาคารรัฐสภามอลตา ผู้ประท้วงหลายร้อยคนต่างตะโกน “มาเฟีย มาเฟีย”

มัสแคทยังคงอยู่ด้านในและกล่าวกับห้องประชุมที่ดูกึ่งว่างเปล่าด้วยท่าทีสบายใจ พร้อมกับพูดเชิงตลกและกล่าวถึงการสอบสวนคดีนักข่าวหญิงปานามาเปเปอร์ส “คดีนี้แสดงให้เห็นว่าสถาบันของมอลตาทำงานและทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมาย”Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น