xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “อูเบอร์” ถูก “ลอนดอน” ถอดใบอนุญาตวิ่งรับผู้โดยสาร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - ลอนดอนสั่งถอดใบอนุญาตบริษัทอูเบอร์หลังเจ้าหน้าที่ค้นพบว่าการโดยสารกว่า 14,000 เที่ยวนั้นเกิดขึ้นจากนักขับอูเบอร์เถื่อนที่มีบางส่วนใบขับขี่ถูกยกเลิก

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนรายงานเมื่อวานนี้(25 พ.ย)ว่า สำนักงานการขนส่งลอนดอน TfL  ประกาศการตัดสินใจที่ไม่ต่อใบอนุญาตให้กับบริษัทอูเบอร์ที่มีฐานใหญ่ในเมืองซานฟรานซิสโก หลังจากระยะเวลา 2เดือนของการขยายเวลาการภาคทัณฑ์ที่ได้ให้ไว้ในเดือนกันยายน

โดยอูเบอร์ได้รับแจ้งว่า ทางบริษัทต้องแก้ปัญหาในการตรวจสอบนักขับอูเบอร์ ทั้งเรื่องการประกันภัยและความปลอดภัย แต่ยังล้มเหลวในการที่จะทำให้เจ้าหน้าที่การขนส่งกรุงลอนดอนมีความพึงพอใจ

ในแถลงการณ์ของ  TfL  ระบุว่า ถึงแม้จะมีการแก้ปัญหาในประเด็นเหล่านี้ แต่ทางสำนักงานขนส่งกรุงลอนดอนยังไม่มีความมั่นใจว่าปัญหาที่คล้ายกันนี้จะไม่เกิดขึ้นอีกครั้งในอนาคต ซึ่งนำไปสู่ข้อสรุปที่ว่าทางบริษัทยังไม่พร้อมและไม่มีความเหมาะสมในเวลานี้

อย่างไรก็ตามการตัดสินใจจะยังไม่ทำให้รถแท็กซี่อูเบอร์หมดไปจากท้องถนนกรุงลอนดอนในทันที เนื่องจากว่าทางบริษัทอูเบอร์ประกาศที่จะยื่นเรื่องขออุทธรณ์ต่อคำตัดสิน และจะยังออกวิ่งได้ต่อไปในระหว่างกระบวนการยังค้างอยู่ โดยจะมีการเริ่มกระบวนการอย่างเป็นทางการภายใน 21 วัน

ซึ่งในครั้งแรกเมื่อกันยายน ปี 2017ที่ทางสำนักงานขนส่งกรุงลอนดอนปฎิเสธคำขอการต่ออายุใบอนุญาตของอูเบอร์ ทางบริษัทประสบความสำเร็จสามารถหว่านล้อมผู้พิพากษาอังกฤษอนุญาตให้ใบอนุญาตอายุ 15 เดือนยังคงใช้การต่อไปได้

แต่ทว่าในขณะที่ทาง TfL ออกมากล่าวว่า บริษัทอูเบอร์มีความก้าวหน้าในการปรับปรุง รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงระบบที่แต่เดิมเปิดโอกาสให้คนขับที่ไม่มีใบอนุญาตถูกต้องให้สามารถอัปโหลดภาพของตัวเองลงในแอกเคาน์นักขับรายอื่น และผลจากความหละหลวมนี้ทำให้มีการโดยสารไม่ต่ำกว่า 14,000 เที่ยวเกี่ยวข้องกับคนขับอูเบอร์เถื่อน 43 คนสามารถรับผู้โดยสารได้

เหตุการณ์นี้ส่วนใหญ่เกิดขึ้นระหว่างช่วงปลายปี 2018 – ต้นปี 2019 และพบว่าในกลุ่มนักขับอูเบอร์เถื่อนทั้งหมด 43 คนนั้นมีบางส่วนถูกถอนใบอนุญาตขับรถ และมี 1 ในนั้นถูกพบว่าเกี่ยวข้องกับการเผยแพร่ภาพไม่เหมาะสมของเด็กด้านนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน ซาดิค ข่าน ได้ออกมาสนับสนุนการตัดสินใจของสำนักงานขนส่งกรุงลอนดอน โดยกล่าวว่า “ผมรู้ว่าคำตัดสินจะไม่เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใช้บริการอูเบอร์ แต่ความปลอดภัยของพวกเขาถือเป็นสิ่งสูงสุด และกฎเกณฑ์มีขึ้นเพื่อทำให้กรุงลอนดอนมีความปลอดภัย และเป็นไปตามมาตรฐานที่เข้มงวดของสำนักงาน TfL นั้นเป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ประกอบการรับจ้างเอกชนที่ต้องการใบอนุญาตในกรุงลอนดอน”

ด้านเจมี เฮย์วูด(Jamie Heywood )ผู้จัดการทั่วไประดับภูมิภาคของอูเบอร์แถลงว่า การตัดสินใจของสำนักงานขนส่งกรุงลอนดอนนี้ไม่ถูกต้อง และทางอูเบอร์จะทำการยื่นเรื่องเพื่ออุทธรณ์ต่อการตัดสินใจ

“ในฐานะของผู้โดยสาร 3.5 ล้านคนและนักขับอูเบอร์ที่มีใบอนุญาตจำนวน 45,000 คนที่ต้องพึ่งพาอูเบอร์ในกรุงลอนดอน เราจะยังคงให้บริการตามปกติและจะกระทำทุกสิ่งที่เราจะทำได้ในการให้ความร่วมมือกับ TfL เพื่อแก้ไขสถานการณ์นี้”

ทั้งนี้พบว่ากรุงลอนดอนถือเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของบริษัทอูเบอร์ในยุโรป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...