xs
xsm
sm
md
lg

Uber ถูกระงับไลเซนส์ในลอนดอน ฐานทำให้ผู้โดยสารมีความเสี่ยง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปัจจุบัน Uber มีรายได้ 24% จาก 5 เมืองใหญ่ นอกจากลอนดอน ยังมีลอสแองเจลิส นิวยอร์กซิตี้ ซานฟรานซิสโก และเซาเปาโลในบราซิล
กรมการขนส่งกรุงลอนดอน (Transport for London) หรือ TfL ลงดาบอูเบอร์ (Uber) ฐานไม่สามารถรับรองความปลอดภัยของผู้โดยสาร ประกาศระงับใบอนุญาต Uber หลังจากเริ่มตั้งข้อหาครั้งแรกตั้งแต่ปี 2017 ด้าน Uber ยืนยันจะสู้ต่อด้วยการอุทธรณ์ทันที ท่ามกลางหุ้นของบริษัทที่ลดลงมากกว่า 1%

เพื่อไม่ให้บริการแอปพลิเคชันรถร่วมเดินทาง Uber หยุดชะงักในลอนดอน Uber จะมีเวลา 21 วันในการอุทธรณ์คำตัดสิน ซึ่งหากการอุทธรณ์ไม่สำเร็จ Uber จะไม่ได้รับใบอนุญาตใหม่เพื่อให้บริการในลอนดอน

เจมี เฮย์วูด (Jamie Heywood) ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคยุโรปตะวันออกและยุโรปเหนือของ Uber กล่าวในแถลงการณ์ว่าการที่ TfL จะไม่ต่ออายุใบอนุญาต Uber ในลอนดอนนั้นเป็นคำตัดสินที่ผิด ทำให้บริษัทพร้อมอุทธรณ์ พร้อมระบุว่า Uber ได้เปลี่ยนแปลงธุรกิจในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และได้กำหนดมาตรฐานความปลอดภัยที่เหมาะสมแล้ว และทั้งหมดจะยังคงดำเนินต่อไป


อย่างไรก็ตาม TfL ระบุในแถลงการณ์ว่า หลังจากที่ Uber ได้รับใบอนุญาตชั่วคราว 2 ครั้ง แม้ Uber จะมีการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกจำนวนมาก แต่ TfL พบความล้มเหลว รวมถึงการละเมิดหลายประเด็นที่ทำให้ผู้โดยสารเสี่ยงต่อความปลอดภัย ทำให้ไม่สามารถมั่นใจว่าปัญหากลุ่มนี้จะไม่เกิดขึ้นอีกในอนาคต ทำให้ TfL สรุปว่า Uber ไม่เหมาะสมต่อการให้บริการในเวลานี้การลงดาบ Uber ครั้งนี้ถือเป็นข่าวใหญ่ เพราะ Uber เผยสถิติว่ามีผู้ใช้บริการในลอนดอนมากกว่า 3.5 ล้านคน และผู้ขับขี่ที่มีใบอนุญาต 45,000 คน โดยลอนดอนเป็นตลาดในยุโรปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของ Uber และเป็นตัวขับเคลื่อนหลักของรายได้ Uber นอกเหนือจากสหรัฐอเมริกา

อย่างไรก็ตาม Uber ต้องเผชิญกับการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นในเมืองหลวงของอังกฤษ ทั้งสตาร์ทอัปสัญชาติเอสโตเนียอย่างโบลต์ (Bolt) และแคปเทน (Kapten) คู่แข่งสัญชาติฝรั่งเศส

ปัญหาหลักใน Uber ที่ TfL ไม่อาจปล่อยให้ผ่านตาไปได้ คือระบบการระบุตัวตนของ Uber ที่อนุญาตให้ผู้ขับขี่ที่ไม่มีใบอนุญาต สามารถอัปโหลดภาพถ่ายไปยังบัญชีคนขับ Uber รายอื่น ประเด็นนี้ TfL มองว่าร้ายแรงเพราะนักขับเหล่านี้สามารถรับผู้โดยสารไม่ต่ำกว่า 14,000 ทริปในปี 2018 และต้นปี 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งล้วนเป็นทริปที่มีความเสี่ยงเพราะเป็นการเดินทางโดยผู้ขับที่ไม่ได้รับใบอนุญาตถูกต้องจาก TfLซีอีโอ Uber อย่าง Dara Khosrowshahi ยืนยันในทวีตเตอร์ว่าคำตัดสินของ TfL นั้นผิด บริษัทเข้าใจและพร้อมปฏิบัติตามมาตรฐานเพื่อให้บริการที่ดี ซึ่งตลอด 2 ปีที่ผ่านมา Uber ได้เปลี่ยนแปลงวิธีการให้บริการในลอนดอนแล้ว และจะพัฒนาการเปลี่ยนแปลงนี้ต่อไป คาดว่าจะรวมถึงกรณีที่ Uber ตัดสินใจจ้างเอกชนที่ได้รับใบอนุญาต และรถแท็กซี่ถูกกฏหมายในลอนดอนเพื่อให้บริการเป็นหลัก

ปัจจุบัน Uber มีรายได้ 24% จากเมืองใหญ่ 5 เมือง นอกจากลอนดอน ยังมีลอสแองเจลิส นิวยอร์กซิตี้ ซานฟรานซิสโก และเซาเปาโลในบราซิล


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น