xs
xsm
sm
md
lg

19 จนท.จีนถูกลงโทษฐานรวมหัวปกปิด “คดีฆาตกรรม” ปี 2003

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จุดฝังศพ เติ้ง ฉือปิง
เอเอฟพี – เจ้าหน้าที่จีน 19 คนเผชิญบทลงโทษฐานปกปิดการฆาตกรรม หลังร่างของเหยื่อถูกพบว่าถูกฝังอยู่ใต้สนามเด็กเล่นของโรงเรียนแห่งหนึ่งหลังเหตุเกิดประมาณ 16 ปี สื่อทางการ รายงานวันนี้ (27)

เติ้ง ฉือปิง หายตัวไปในปี 2003 ในขณะกำกับดูแลการก่อสร้างสนามเด็กเล่นแห่งหนึ่งที่โรงเรียนมัธยมต้นที่เขาทำงานอยู่ในเมืองห่วยหัว มณฑลหูหนาน

คดีดังกล่าวคลี่คลายในที่สุดหลังศพของเขาถูกขุดขึ้นมาจากสนามเด็กเล่นแห่งดังกล่าวในเดือนมิถุนายน

เจ้าหน้าที่รัฐกลุ่มหนึ่งถูกกล่าวหาว่าปกปิดคดีอาชญากรรม รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ สมาชิกคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์ท้องถิ่น เจ้าหน้าที่รัฐ และพนักงานโรงเรียน

ผู้ต้องสงสัย 2 คนถูกดำเนินคดีฐานฆาตกรรม หนึ่งในนั้น ตู้ เฉาปิง ได้รับการว่าจ้างให้สร้างสนามเด็กเล่นของโรงเรียนนี้ อ้างจากสำนักข่าวซินหวาของทางการ

เติ้งมีหน้าที่ควบคุม “คุณภาพการก่อสร้าง” ของโครงการก่อสร้างนี้และมีความสัมพันธ์ตึงเครียดกับตู้ ซินหวา ระบุ

ลูกสาวของเหยื่อบอกปักกิ่งนิวส์ว่า ตู้ให้ของขวัญและเงินสดกับพ่อของเธอ แต่เติ้งเอามันไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบัญชีของโรงเรียน


ตู้บอกคนงานในพื้นที่ก่อสร้างว่า “เติ้งเข้มงวดเกินไปกับเรื่องคุณภาพของโครงการและเขาอยากจะฆ่าเขา” ปักกิ่งนิวส์ รายงาน

การสืบสวนพบว่า ตู้และชายอีกคนหนึ่งสังหารเติ้งในเดือนมกราคมปี 2003 และฝังเขาไว้ใต้สนามเด็กเล่น

หนึ่งวันหลังเติ้งสูญหาย ลุงของตู้ หวง ปิงสง ซึ่งก็เป็นผู้อำนวยการของโรงเรียนนี้ด้วย ถูกเห็นว่ากำลังบังคับรถแทรกเตอร์เกลี่ยดินที่พื้นที่ก่อสร้าง

ครอบครัวของเติ้งแจ้งการสูญหายกับตำรวจและบอกว่า ศพของเขาอาจถูกฝังอยู่ใต้สนามเด็กเล่น แต่เล่าว่า ตำรวจไม่ยอมทำการสืบสวนหรือส่งสำนวนคดีอย่างเหมาะสม

หลังจากการฆาตกรรม ผู้อำนวยการโรงเรียนช่วยปกปิดอาชญากรรมดังกล่าวด้วยการ “ขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ความมั่นคงสาธารณะท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่รัฐคนอื่นๆ” ซินหวา รายงาน

ซินหวา ระบุว่า เจ้าหน้าที่ 19 คนถูกพบว่ามีความผิดฐานละทิ้งหน้าที่หรือฝ่าฝืนวินัยและกฎหมาย

ในจำนวนนี้ 10 คนกำลังรอการพิจารณาคดีอาญาอยู่ รวมถึงตำรวจ 6 คนและผู้อำนวยการ อ้างจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น เดอะ เปเปอร์ ส่วนอีก 9 คนได้รับบทลงโทษทางปกครอง รวมถึงการถูกไล่ออกหรือ “อบรมระเบียบวินัย”

สมาชิกทั้ง 13 คนในกลุ่มอาชญากรรมของตู้ก็ถูกจับกุมและดำเนินคดีในความผิดต่างๆ รวมถึง การบังคับกักขัง ทะเลาะวิวาท และการบังคับทำธุรกรรม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...