xs
xsm
sm
md
lg

กระทรวงต่างประเทศจีนระบุ คณะผู้แทนเกาหลีเหนือเยือนปักกิ่งเพื่อศึกษา “การปฏิรูปประเทศ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - คณะผู้แทนของเกาหลีเหนือมาเยือนปักกิ่งเพื่อศึกษาประสบการณ์การปฏิรูปและการเปิดเศรษฐกิจของจีน กระทรวงการต่างประเทศของจีน ระบุในวันนี้ (15 พ.ค.) นับเป็นการสานสัมพันธ์ทางการทูตครั้งล่าสุดของรัฐสันโดษแห่งนี้

พันธมิตรสมัยสงครามเย็นสองรายนี้ยกระดับการติดต่อกันเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาในขณะที่ผู้นำคิม จองอึน ของเกาหลีเหนือเตรียมการประชุมซัมมิทครั้งประวัติศาสตร์กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯในสิงคโปร์ในวันที่ 12 มิถุนายน

จีนระบุว่า พัค แทซอง รองประธานคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลีไปเยือนจีนเมื่อวานนี้ (14) ตามคำเชิญของพรรคคอมมิวนิสต์จีน

“การเยือนครั้งนี้เป็นตัวอย่างอันเป็นรูปธรรมของการเห็นพ้องต้องกันระหว่างเลขาธิการใหญ่ (พรรคคอมมิวนิสต์) สี จิ้นผิง และประธานคิม จองอึน” หลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ บอกในการบรรยายสรุปประจำวัน ยืนยันรายงานการมาเยือนดังกล่าวของสื่อ

คณะผู้แทนมาเพื่อ “เรียนรู้เกี่ยวกับความสำเร็จของการพัฒนาและการปฏิรูปทางเศรษฐกิจภายในประเทศของจีนและกระบวนการเปิดประเทศ และส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างพรรคทั้งสองในประเด็นการบริหารปกครอง” หลู่ กัง กล่าว

นักวิเคราะห์ระบุว่า คำสัญญาของคิมเมื่อเดือนที่แล้วที่จะสร้าง “โครงสร้างเศรษฐกิจสังคมนิยม” อาจหมายถึงการปฏิรูปในแบบจีนมากกว่า ซึ่งพลิกโฉมประเทศคอมมิวนิสต์แห่งนี้ให้กลายเป็นประเทศเศรษฐกิจใหญ่อันดับสองของโลก

คิมใช้วลีดังกล่าวเมื่อเขาประกาศว่า รัฐบาลของเขาทำการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์สำเร็จแล้วและจะไม่มีการทดสอบนิวเคลียร์และขีปนาวุธอีกต่อไป

คณะผู้แทนไปเยือนปักกิ่งหนึ่งสัปดาห์หลังจากคิมพบสีในเมืองต้าเหลียนทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน การเยือนจีนครั้งที่สองของเขาในรอบไม่ถึงสองเดือน

เปียงยางและปักกิ่งกำลังพยายามปรับปรุงความสัมพันธ์อันหลุดลุ่ยในขณะที่การกระชับมิตรทางการทูตในภูมิภาคกำลังเดินหน้า

ความสัมพันธ์ของสองประเทศดิ่งลงสู่จุดต่ำสุดในปีที่แล้วเนื่องจากปักกิ่งที่ไม่พอใจกับการทดสอบนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเปียงยางสนับสนุนการคว่ำบาตรของสหประชาชาติต่อพันธมิตรรายนี้

อย่างไรก็ตามปักกิ่งไม่ต้องการตกขบวนรถไฟภายหลังการประชุมซัมมิทระหว่างคิมและประธานาธิบดี มุน แจอิน ของเกาหลีใต้เมื่อเดือนที่แล้วและก่อนถึงการประชุมซัมมิทกับทรัมป์

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า คิมจำเป็นที่จะต้องรักษาความสัมพันธ์กันดีกับผู้อุปถัมภ์หลักของประเทศเขาในขณะที่การประชุมกับทรัมป์กำลังใกล้เข้ามา

คิมซึ่งเลือกปักกิ่งในการเยือนต่างแดนอย่างเป็นทางการครั้งแรกของเขาในเดือนมีนาคมก็เชิญสีไปเยือนเกาหลีเหนือด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น