xs
xsm
sm
md
lg

“พอมเพโอ” ยืนยันสหรัฐฯ พร้อมค้ำประกันความมั่นคง-ส่งเสริมการลงทุนใน “เกาหลีเหนือ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ผู้นำ คิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือ จับมือทักทาย ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ที่สำนักงานใหญ่พรรคแรงงานเกาหลีในกรุงเปียงยาง เมื่อวันที่ 9 พ.ค. (แฟ้มภาพ)
เอเอฟพี - ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมาให้คำมั่นเมื่อวานนี้ (13 พ.ค.) ว่าวอชิงตันพร้อมที่จะค้ำประกันความมั่นคงให้แก่เกาหลีเหนือ และส่งเสริมให้เอกชนหอบเม็ดเงินมหาศาลเข้าไปลงทุนในรัฐโสมแดง หากผู้นำเปียงยางตัดสินใจยอมปลดอาวุธนิวเคลียร์

รางวัลที่สหรัฐฯ จะมอบให้สำหรับการปลดนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์ ตรวจสอบได้ และหวนกลับไปไม่ได้อีกนั้นเป็นสิ่งที่เกาหลีเหนือไม่เคยเต็มใจแลกมาก่อน เพราะเชื่อว่าอาวุธนิวเคลียร์คือสิ่งสุดท้ายที่จะค้ำประกันความอยู่รอดของระบอบคิม

อย่างไรก็ตาม วอชิงตันและเปียงยางได้หันมาแสดงท่าทีรอมชอมต่อกันมากขึ้น ก่อนจะถึงกำหนดนัดหมายประชุมซัมมิตระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับผู้นำคิม จองอึน ที่สิงคโปร์ในวันที่ 12 มิ.ย.ซึ่งจะถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ประธานาธิบดีอเมริกันในตำแหน่งกับผู้นำรัฐคอมมิวนิสต์โสมแดงได้พบหน้ากัน

รัฐบาลเกาหลีเหนือประกาศในวันเสาร์ (12) ว่าจะทำลายสถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ภายในเดือนนี้ ซึ่ง ทรัมป์ ก็ออกมาแถลงชื่นชมทันควันว่าเป็นการตัดสินใจที่ “ฉลาดหลักแหลมและสง่างาม”

พอมเพโอซึ่งเคยพบผู้นำคิมมาแล้ว 2 ครั้งระบุว่า เขาเป็นคนรอบรู้และสนใจสื่อตะวันตก เป็นผู้นำที่ “รู้สถานะของตัวเอง” และรู้ว่าตนเองต้องการอะไร

พอมเพโอ ซึ่งให้สัมภาษณ์ในรายการฟ็อกซ์นิวส์ซันเดย์ ระบุด้วยว่า ตนเชื่อมั่นว่าผู้นำ คิม มีจุดมุ่งหมายที่ตรงกันกับสหรัฐฯ

“เราจำเป็นต้องค้ำประกันความมั่นคงให้พวกเขาแน่นอน... นี่คือข้อแลกเปลี่ยนที่รอคอยกันมา 25 ปี ไม่เคยมีประธานาธิบดีคนไหนกล้านำอเมริกาเข้าไปยืนอยู่ในจุดที่ทำให้ผู้นำเกาหลีเหนือเชื่อว่าสิ่งนี้เป็นไปได้”

“เราทราบดีว่าการทำเช่นนี้มีความเสี่ยง แต่ก็หวังอย่างยิ่งว่าประธานคิมคงตัดสินใจดำเนินการเปลี่ยนแปลงเชิงยุทธศาสตร์”

หากผู้นำคิมยอมที่จะเปลี่ยน “ประธานาธิบดีทรัมป์ก็พร้อมที่จะให้การรับรองว่าช่วงเปลี่ยนผ่านจะดำเนินไปอย่างสำเร็จเรียบร้อย” พอมเพโอกล่าว

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ยังเอ่ยถึงโอกาสที่ภาคธุรกิจอเมริกันจะเข้าไปลงทุนในเกาหลีเหนือเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมพลังงาน โครงสร้างพื้นฐาน เทคโนโลยี และเกษตรกรรม หากทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงที่น่าพอใจ

“ชาวอเมริกันจะเข้าไปช่วยสร้างระบบไฟฟ้า เพราะเกาหลีเหนือมีความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าสูงมาก เราจะช่วยพวกเขาพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่ชาวเกาหลีเหนือจำเป็นต้องใช้ และนำศักยภาพด้านเกษตรกรรมของอเมริกาเข้าไปช่วยสนับสนุน เพื่อให้ชาวเกาหลีเหนือได้มีเนื้อสัตว์รับประทานและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น”

“นี่คือสิ่งที่พวกเราชาวอเมริกันจะเสนอให้ หากเกาหลีเหนือตอบสนองสิ่งที่ท่านประธานาธิบดีเรียกร้อง นั่นคือการปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์แบบ ตรวจสอบได้ และหวนกลับไปไม่ได้อีก”

ด้าน จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของทรัมป์ ให้สัมภาษณ์รายการ This Week ทางสถานีโทรทัศน์เอบีซี โดยเตือนว่ากระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์จะต้องสำเร็จเรียบร้อย “ก่อนที่สหรัฐฯ จะหยิบยื่นผลประโยชน์ให้” และนั่นหมายความว่าเปียงยางจะต้องทำลายโรงงานเสริมสมรรถนะยูเรเนียมและคลังอาวุธนิวเคลียร์ด้วย

“โครงการของเกาหลีเหนือทั้งใหญ่และซับซ้อน คงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำลายหมด” เขากล่าว

“พวกเขาจะต้องเปิดเผยสถานที่ทุกแห่ง อนุญาตให้เข้าไปตรวจสอบได้ ส่วนการทำลายอาวุธนิวเคลียร์นั้นผมคิดว่าควรเป็นหน้าที่ของสหรัฐฯ และบางทีอาจต้องขอความช่วยเหลือจากประเทศอื่นๆ ด้วย”

โบลตัน เสนอให้นำอาวุธนิวเคลียร์โสมแดงกลับมาทำลายที่โรงงานนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ ในเมืองโอ๊กริดจ์ รัฐเทนเนสซี และย้ำว่าสหรัฐฯ ไม่เพียงต้องการเจรจาเรื่องโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงคลังอาวุธเคมีและชีวภาพของเกาหลีเหนือด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น