xs
xsm
sm
md
lg

In Clips :ทำเนียบขาวเปิดภาพ “ไมค์ พอมเพว” รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯคนใหม่ เขย่ามือ “คิม จองอึน” กลางกรุงเปียงยาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

(บน) รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯคนใหม่ ไมค์ พอมเพว จับมือกับประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ  คิม  จองอึน วันหยุดอีกสเตอร์ (1 เม.ย) (ล่าง) ผู้นำ 2 ชาติเกาหลีเหนือจับมือก่อนที่จะร่วมประชุมซัมมิตวันนี้(27)
เอเจนซีส์ - ล่าสุดรับข่าวดีการที่อดีตผู้อำนวยการ CIA ไมค์ พอมเพว (Mike Pompeo) ได้รับการยืนยันให้สามารถรับตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯคนใหม่ เมื่อวานนี้ (26 เม.ย.) โฆษกทำเนียบขาว ซาราห์ ฮักคาบี แซนเดอร์ส ได้เปิดเผยภาพการจับมือร่วมกันระหว่างพอมเพว และประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จองอึน ซึ่งเกิดขึ้นในระหว่างการเยือนลับของพอมเพวที่กรุงเปียงยางในช่วงวันหยุดเทศกาลอีสเตอร์ที่ผ่านมา

ฮัฟติงตันโพสต์รายงานวันนี้ (27 เม.ย.) ล่าสุด ทางทำเนียบขาวได้เปิดเผยภาพถ่ายระหว่างการพบปะครั้งสำคัญของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯคนใหม่ ไมค์ พอมเพว (Mike Pompeo) ที่เพิ่งได้รับการยืนยันให้เข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันพฤหัสบดี (26) และ ประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จองอึน ซึ่งเป็นการเปิดเผยผ่านทางทวิตเตอร์ของโฆษกทำเนียบขาว ซาราห์ ฮักคาบี แซนเดอร์ส ที่เธอกล่าวว่า

“เป็นสิ่งวิเศษที่รัฐมนตรีพอมเพวได้รับการยืนยัน” และกล่าวต่อว่า “เขาจะทำหน้าที่ได้อย่างวิเศษในการช่วย@โพตุส(@potus ตัวย่ออย่างไม่เป็นทางการของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในการที่จะนำไปสู่การปลดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี”

ทั้งนี้ พบว่า พอมเพวเดินทางไปเกาหลีเหนือในช่วงวันหยุดเทศกาลอีสเตอร์ซึ่งตรงกับวันอาทิตย์ที่ 1 เม.ย. ที่ผ่านมา

ซึ่งในการให้สัมภาษณ์ของผู้นำสหรัฐฯในรายการฟ็อกซ์แอนด์เฟรนด์ทางสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์วันพฤหัสบดี (26) ชี้ว่า ในความเป็นจริงแล้ว พอมเพวไม่ได้มีกำหนดในการต้องพบกับผู้นำเกาหลีเหนือ แต่ทว่าในที่สุดทั้งคู่ได้พบมีการจับมือเกิดขึ้น และรวมไปถึงหารือที่นานกว่าชั่วโมง ทรัมป์สรุปว่า “เป็นการหารือที่ดี”

โดยโพลิติโก สื่อการเมืองสหรัฐฯรายงานเพิ่มเติมถึงการให้สัมภาษณ์ของทรัมป์ที่ให้กับรายการฟ็อกซ์แอนด์เฟรนด์ทางโทรศัพท์ถึงการพบกันระหว่างพอมเพวและคิมว่า

“มันเป็นมากกว่าการกล่าวสวัสดี พวกเขาเข้ากันได้” และกล่าวต่อว่า “พวกเขาคุยกัน และ(พอมเพว)คุยกับรัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ พวกเขามีการประชุมที่ดีเกิดขึ้น และเขากลับออกไป มันเป็นสิ่งที่เป็นความลับเอามากๆๆๆ มันเป็นสิ่งที่เงียบเอามากๆๆๆ”

ในการให้สัมภาษณ์ผู้นำสหรัฐฯยังยืนยันว่า การเดินทางเข้าไปยังกรุงเปียงยางของพอมเพวนั้นไม่มีกำหนดการเข้าพบกับคิม โดยเขากล่าวว่า “เขาไม่สมควรที่จะพบกับคิม จองอึน แต่เขาก็พบ”

ในการให้สัมภาษณ์กับฟ็อกซ์แอนด์เฟรนด์ ผู้นำสหรัฐฯเปิดเผยด้วยว่า การหารือระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯคนใหม่และผู้นำเกาหลีเหนือนั้นใช้เวลานานกว่า 1 ชม.

นอกจากนี้ ในวันพฤหัสบดี (26) ประธานาธิบดีทรัมป์ยังกล่าวถึงกำหนดวันการประชุมซัมมิตระหว่างตัวเขาและผู้นำเกาหลีเหนือว่า คาดว่า น่าจะเกิดขึ้นจากตัวเลือก “3” หรือ “4” วันที่ (โดยที่ทรัมป์ไม่ได้อธิบายเพิ่มเติม) บีบีซี สื่ออังกฤษรายงาน

ซึ่งก่อนหน้ามีการคาดว่า การประชุมซัมมิตระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีเหนืออาจเกิดขึ้นในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมหรือเดือนมิถุนายน

โดยผู้นำสหรัฐฯได้เปิดเผยกับฟ็อกซ์นิวส์ว่า “เรามีการตัดสินใจที่ต้องพิจารณา เรามีวันที่ต้องเลือกราว “3” หรือ “4” วันที่ด้วยกัน ที่รวมไปถึงสถานที่ 5 แห่งในตัวเลือกทั้งหมด”
UpDate: จีนแถลงชื่นชมซัมมิต “คิม-มุน” พบลงมือปลูกต้นสนมิตรภาพปี 1953 ร่วมกัน ก่อนลงนามแถลงการณ์ร่วมปิดการประชุม
UpDate: จีนแถลงชื่นชมซัมมิต “คิม-มุน” พบลงมือปลูกต้นสนมิตรภาพปี 1953 ร่วมกัน ก่อนลงนามแถลงการณ์ร่วมปิดการประชุม
หลังจากกลับเข้าสู่การเจรจาภาคบ่าย พบว่าผู้นำเกาหลีทั้ง 2 ชาติได้ร่วมการปลูกต้นสนมิตรภาพปี 1953 ซึ่งเป็นปีสิ้นสุดสงครามเกาหลีร่วมกัน และออกเดินเล่นภายในสวนของหมู่บ้านปันจอมมุน ก่อนนั่งหารือลับสองต่อสองต่อนานกว่า 20 นาที ด้านจีนออกแถลงการณ์กล่าวชื่นชมซัมมิตที่เกิดขึ้น ชี้เป็นก้าวย่างไปสู่สันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี ด้านรัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่นแถลง ต้องการเห็นผลซัมมิตคืบหน้าไปสู่โครงการอาวุธนิวเคลียร์และปัญหาพลเมืองญี่ปุ่นถูกลักพาตัว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น