xs
xsm
sm
md
lg

อดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงโสมแดงชี้ เกาหลีเหนือไม่มีทางยอมทิ้ง “อาวุธนิวเคลียร์” ทั้งหมด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - เกาหลีเหนือจะไม่ยอมละทิ้งอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์ เจ้าหน้าที่ระดับสูงผู้แปรพักตร์รายหนึ่ง กล่าว ก่อนการประชุมซัมมิทครั้งประวัติศาสตร์ระหว่าง คิม จองอึน และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯในเดือนหน้า

กิจกรรมทางการทูตและการเจรจาในปัจจุบันจะไม่ลงเอยด้วย “การปลดอาวุธอย่างจริงใจและสมบูรณ์” แต่ด้วย “ภัยคุกคามด้านนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนือที่ลดลง” แท ยองโฮ ซึ่งหลบหนีในขณะดำรงตำแหน่งรองเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำอังกฤษในเดือนสิงหาคมปี 2016 กล่าว

“ท้ายที่สุด เกาหลีเหนือจะยังคงเป็นรัฐมหาอำนาจนิวเคลียร์ในคราบรัฐปลอดนิวเคลียร์” แท บอกกับสำนักข่าวนิวซิสของเกาหลีใต้

ความคิดเห็นของเขาออกมาก่อนหน้าการประชุมซัมมิทระหว่างคิมและทรัมป์ในสิงคโปร์ในวันที่ 12 มิถุนายนซึ่งโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือคาดว่าเป็นประเด็นสำคัญ

เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ยืนยันข้อผูกมัดของพวกเขาต่อเป้าหมายการปลดอาวุธเคลียร์ในคาบสมุทรที่การประชุมซัมมิทเมื่อเดือนที่แล้ว และเมื่อสุดสัปดาห์เปียงยางประกาศว่า พวกเขาจะทำลายสถานที่ทดสอบนิวเคลียร์เพียงแห่งเดียวของพวกเขาเท่าที่ทราบในสัปดาห์หน้า

อย่างไรก็ตาม พวกเขาไม่ได้เปิดเผยว่า พวกเขาจะยื่นข้อเสนออะไรบ้าง

วอชิงตันกำลังพยายามทำให้เกาหลีเหนือ “ปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์ ตรวจสอบได้ และไม่สามารถเอากลับคืน (ซีวีไอดี)” และเน้นย้ำว่า การตรวจสอบจะเป็นส่วนสำคัญ

เปียงยางระบุว่า พวกเขาไม่ได้จำเป็นต้องมีอาวุธนิวเคลียร์หากความมั่นคงของรัฐบาลได้รับการค้ำประกัน

แต่ แท หนึ่งในเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่หลบหนีออกนอกประเทศเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา กล่าวว่า “เกาหลีเหนือจะให้เหตุผลว่า กระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์จะนำไปสู่การล่มสลายของเกาหลีเหนือและคัดค้านซีวีไอดี”

เกาหลรเหนือต้องการรับประกันอำนาจ “เบ็ดเสร็จ” ของคิมและรูปแบบการสืบทอดอำนาจทางสายเลือด เขากล่าวเสริม และจะต่อต้านการตรวจสอบอย่างเข้มงวด เนื่องจากมัน “จะถูกมองว่าเป็นกระบวนการทำลายอำนาจเบ็ดเสร็จของคิมต่อหน้าต่อตาเกาหลีเหนือและกลุ่มชนชั้นสูง”

ในการประชุมพรรคเมื่อเดือนที่แล้วที่คิมประกาศความสำเร็จในการพัฒนานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือและสัญญาว่าจะไม่มีการทดสอบนิวเคลียร์หรือขีปนาวุธอีก เขาเรียกคลังอาวุธของเขาว่าเป็น “ดาบทรงพลังอันล้ำค่าเพื่อการปกป้องสันติภาพ”

“ยอมละทิ้งหลังจากที่ คิม จองอึน เพิ่งเรียกมันเองว่า ‘ดาบล้ำค่าเพื่อการปกป้องสันติภาพ’ และเครื่องรับประกันอนาคตงั้นหรือ มันไม่มีทางเกิดขึ้นได้” แท กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น